Tiến tới áp dụng trí tuệ nhân tạo vào truyền tải điện

(GDVN) - Ông Đặng Phan Tường đánh giá cao sự hợp tác giữa EVNNPT và ELIA trong quá trình triển khai đề án đánh giá thực trạng hệ thống truyền tải điện quốc gia.
06/11/2018 06:09 Nguyễn An

Cuối tháng 10/2018 tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - ông Đặng Phan Tường và đoàn công tác đã làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Vương quốc Bỉ (ELIA).

Tiếp đón và làm việc với Đoàn tại trụ sở Tập đoàn ELIA có ông Marcus Berger - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn ELIA, Chủ tịch Công ty Lưới điện Quốc tế (EGI); lãnh đạo các ban chức năng của ELIA; Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Ban chức năng của EGI.

Ông Đặng Phan Tường (trái) trong chuyến làm việc với chuyên gia của ELIA (Bỉ).

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của ELIA đã trình bày, giới thiệu, cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các lĩnh vực EVNNPT đang quan tâm như: Công tác bảo dưỡng thiết bị, các ứng dụng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực quản lý vận hành, quản trị nguồn nhân lực.

Về công tác bảo dưỡng thiết bị: ELIA đặt ra 3 mục tiêu, phải đảm bảo an toàn, giảm tối đa thời gian cắt điện và tăng thu nhập cho người lao động.

+ ELIA đã chuyển công tác bảo dưỡng thiết bị từ hình thức phân tán tại chỗ sang tập trung theo hướng chuyên môn hóa, thay đổi cách thức thực hiện tại hiện trường và áp dụng các công nghệ mới.

Trước năm 2004, ELIA có 04 trung tâm bảo dưỡng thiết bị vận hành độc lập. Năm 2004, ELIA có một hệ thống bảo dưỡng thiết bị tập trung. Năm 2012, ELIA có một đội ngũ chuyên môn hóa làm công tác bảo dưỡng thiết bị.

Đến năm 2016, ELIA thực hiện việc bảo dưỡng thiết bị theo hướng giao quyền chủ động cho đơn vị trực tiếp thực hiện; một mặt xây dựng một hệ thống quản lý thống nhất từ trên xuống dưới, mặt khác tạo điều kiện cho đội ngũ trực tiếp quản lý thiết bị chủ động, linh hoạt thực hiện công tác đánh giá, ra quyết định bảo dưỡng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Đội ngũ kỹ thuật của ELIA thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị còn thực hiện công tác xử lý sự cố (ví dụ: dựng lại cột mới khi có sự cố đổ cột).

+ Công tác bảo dưỡng do ELIA tự làm hoặc thuê ngoài. Phần thuê ngoài được xem xét trên 3 yếu tố: Công việc chính hay phụ, chi phí (nhân lực và thiết bị), dịch vụ thuê này có trên thị trường không. Thực tế, phần thuê ngoài trong công tác bảo dưỡng của ELIA chủ yếu là các công việc phụ.

+ ELIA đã chuyển từ bảo dưỡng theo thời gian sang bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị, dựa trên tình trạng vận hành thiết bị để lập kế hoạch bảo dưỡng phù hợp, qua đó nâng cao hiệu quả công việc. ELIA có chương trình quản lý tài sản để quản lý thiết bị, tình trạng thiết bị, phân loại mức độ phức tạp, sắp xếp mức độ ưu tiên đối với các thiết bị cần bảo dưỡng.

- Về ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực truyền tải điện: Trong bối cảnh các nguồn năng lượng tái tạo đang được phát triển mạnh ở châu Âu, việc phải kết nối các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống truyền tải điện là một thách thức không nhỏ, do vậy cần có sự đổi mới mạnh mẽ.

ELIA đã thành lập Bộ phận Đổi mới với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng kỹ thuật số (dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, blockchain) vào lĩnh vực truyền tải điện.

+ Để vươn lên hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực truyền tải điện, ELIA tiến hành đổi mới các lĩnh vực công tác theo 3 cấp độ:

+ Đổi mới từng bước: phải có sự thay đổi so với hiện tại.

+ Đổi mới ở cấp cơ sở: phải có sáng tạo mang tính chất nhảy vọt.

+ Đổi mới ở mức phá hủy: phải phá bỏ cái cũ, xây dựng cái mới.

+ Các chuyên gia của ELIA đã giới thiệu cho đoàn công tác việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào công tác đào tạo, bồi huấn về an toàn khi làm việc tại trạm biến áp; tổ chức hồ sơ thiết bị trạm biến áp (thông số kỹ thuật thiết bị, lý lịch thiết bị, các bản vẽ thiết kế, bản vẽ hoàn công) trên nền hình ảnh để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả công việc.

Trước khi bắt đầu công việc, công nhân kỹ thuật được cung cấp đầy đủ thông tin thực của trạm thông qua thiết bị hình ảnh không gian 3 chiều mô phỏng toàn bộ trạm biến áp. Công nhân kỹ thuật phải chuẩn bị hiện trường công tác, thực hiện các biện pháp an toàn, thao tác công việc tại trạm biến áp trên thiết bị mô phỏng, sau khi đạt yêu cầu theo quy định mới được vào làm việc thực tế trong trạm.

Thực tế ảo tổ chức dữ liệu trạm biến áp trên nền hình ảnh giúp hệ thống hóa công tác quản lý hồ sơ thiết bị trạm, cập nhật thay đổi trong quá trình vận hành thiết bị, tải các hồ sơ, bản vẽ ngay tại hiện trường công tác từ nguồn dữ liệu được quản lý thống nhất.

Về quản trị nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực luôn được ELIA coi là khâu then chốt để thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh và chiến lược phát triển. ELIA quản trị nguồn nhân lực dựa trên hiệu suất lao động, quản lý nhân lực theo kế hoạch được thay thế bằng quản lý theo kỹ năng làm việc của nhân viên.

ELIA xây dựng đề án nghiên cứu năng lực của nhân viên, từ đó xây dựng lộ trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. ELIA có chiến lược quản trị người tài để xây dựng lực lượng chuyên gia, lãnh đạo đáp ứng yêu cầu đổi mới trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

+ Đối với công tác đào tạo, ELIA đã chuyển từ hình thức đào tạo truyền thống sang đào tạo theo năng lực dựa trên 3 yếu tố: Năng lực cần cho tương lai, KPI xác định yếu tố chính năng lực nhân viên, các công cụ trợ giúp việc học tập nâng cao trình độ nhân viên. Hàng năm, nhân viên sẽ được đánh giá về năng lực và kết quả thực hiện công việc.

Ông Đặng Phan Tường đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa EVNNPT và ELIA trong quá trình triển khai đề án đánh giá thực trạng hệ thống truyền tải điện quốc gia và đề xuất giải pháp khắc phục các tồn tại, hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống quản lý tài sản truyền tải điện, thu thập dữ liệu KPI của các tổ chức truyền tải điện khu vực và trên thế giới để tham chiếu, so sánh, xếp hạng EVNNPT các năm 2019, 2020.

Ông Đặng Phan Tường đề nghị ELIA đưa các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật, dữ liệu lớn, blockchain vào quá trình thực hiện hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống quản lý tải sản truyền tải điện của EVNNPT và yêu cầu hệ thống quản lý tải sản truyền tải điện phải có độ mở và tích hợp được với các dự án trong tương lai của EVNNPT.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT đã trao đổi thông tin và đề nghị ông Marcus Berger có ý kiến chỉ đạo để ELIA tư vấn cho EVNNPT về các công việc mà EVNNPT đang quan tâm: Phương án thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn cho EVNNPT trong lĩnh vực truyền tải điện, khả năng đưa chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư, công nhân của EVNNPT ra làm việc tại nước ngoài, thách thức và cơ hội của EVNNPT trong việc đấu nối các nguồn năng lượng tái tạo vào Hệ thống truyền tải điện quốc gia, khả năng hợp tác giữa EVNNPT và ELIA trong lĩnh vực điện mặt trời (photovoltaics).

Chủ tịch EVNNPT trân trọng cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn ELIA, lãnh đạo và đại diện các ban chức năng của ELIA, EGI đã nhiệt tình chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về các lĩnh vực EVNNPT đang quan tâm và mong muốn trong thời gian tới ELIA sẽ tiếp tục chia sẻ với EVNNPT các thông tin, tài liệu và kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền tải điện.

Nguyễn An