Học sinh Hải Phòng đọc sách để thay đổi

(GDVN) - Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Hải Phòng đang tích cực xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời.
05/04/2019 06:35 LÃ TIẾN

Ngày 4/4, tại Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức tọa đàm về Ngày sách Việt Nam (21/4) với chủ đề “Học sinh và văn hóa đọc” – “Đọc sách để thay đổi”.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Lê Văn Kiên, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, năm 2019, là năm thứ 6 thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam.

Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

Bởi vậy, hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019 diễn ra sôi nổi, rộng khắp.

Các tiết mục văn nghệ của Trường Trung học cơ sở Nam Hà chào mừng cuộc tọa đàm (Ảnh: Lã Tiến)

Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách...

Ông Kiên nhấn mạnh: “Điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm nay là chương trình tọa đàm về Ngày Sách Việt Nam với chủ đề “Học sinh và Văn hóa đọc” – “Đọc sách để thay đổi”.

Chương trình được tổ chức tại trường Trung học cơ sở Nam Hà nhằm mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng;

Qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh và toàn xã hội đối với việc phát triển văn hóa đọc, phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh, tạo động lực góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Hà với văn hóa đọc (Ảnh: Lã Tiến)

Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương đơn vị; cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời.

Cuộc tọa đàm diễn ra gồm các phần: Kể chuyện về nhân vật anh hùng lịch sử; giới thiệu về cuốn sách em yêu; tham quan các gian trưng bày sách…

Tất cả chương trình đều được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Hà cùng các đại biểu tới tham dự.

Đọc sách như thế nào?

Cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An, Hải Phòng) chia sẻ: “Đọc sách giúp chúng ta có những kỹ năng cần thiết để vươn lên không ngừng và hoàn thiện chính mình.

Vì vậy, chúng ta không thể thiếu sách hàng ngày. Sách là là bạn gần gũi và thân thiết, như khí trời, như cơm ăn, nước uống”.

Chính vì lý do đó, thời gian qua, tại Trường Trung học cơ sở Nam Hà, phong trào đọc sách được coi là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Noi gương Bác, các em học sinh nhà trường không chỉ đọc sách tại thư viện, mà còn đọc sách tại tủ sách của các lớp vào những lúc rảnh rỗi, hoặc đọc ngay trên sân trường.

Cuộc tọa đàm về ngày sách Việt Nam tại Trường Trung học cơ sở Nam Hà đã giúp các em học sinh tìm được niềm vui trong đọc sách.

Qua đó hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kỹ năng sống và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai của mình.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú (ngồi giữa) giao lưu với học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Hà (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng tại cuộc tọa đàm, các em học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Hà còn được giao lưu với nhà văn Nguyễn Đình Tú, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Tú là một nhà văn quân đội khá thành công với những tác phẩm đề cập đời sống đương đại.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú đã chia sẻ với học sinh thực trạng của văn hóa đọc hiện nay; sự phát triển bền vững của thói quen đọc sách và kỹ năng đọc ở học sinh, sinh viên, sự lan tỏa của niềm đam mê đọc sách và văn hóa đọc trong môi trường học đường...

Qua đó góp phần duy trì và phát triển thói quen đọc sách cho học sinh, khẳng định giá trị của sách đối với việc học, phát triển toàn diện của học sinh.

LÃ TIẾN