35kg thịt gà bốc mùi đưa vào trường học, đâu là sự thật?

(GDVN) - Công ty An Việt nhận thịt gà từ Halo foods để đưa vào Trường tiểu học Chu Văn An. Halo foods cho rằng họ đã giao thịt gà đủ tiêu chuẩn, vậy lỗi là của ai?
11/04/2019 07:39 Tùng Dương

Sau cuộc họp của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) với các đơn vị cung cấp thực phẩm, đại diện phụ huynh các lớp... rốt cuộc vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân vì sao thịt gà bốc mùi hôi? Do thịt kém chất lượng được đưa vào trường hay do quá trình vận chuyển không đảm bảo?

Thậm chí trong cuộc họp này, Trường Tiểu học Chu Văn An đang cố lái vấn đề đi hướng khác khi cho rằng thịt gà chỉ có "mùi lạ", tuy nhiên phụ huynh không đồng ý và khẳng định là mùi "ôi thiu nồng nặc".

Cuối cùng trường đưa ra lời xin lỗi và Công ty An Việt vẫn đang là đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường. Và câu hỏi đặt ra là: Nếu tiếp tục xảy ra sự cố tương tự tại ngôi trường này thì ai chịu trách nhiệm? Cần phải nhắc lại rằng vào cuối năm 2018 tại ngôi trường này từng xảy ra sự cố cho học sinh uống nước đóng bình không đảm bảo khiến cho nhiều học sinh bị đau bụng, khi xét nghiệm phát hiện có vi khuẩn E. coli (sau đó trường phải đổi nước).

Nay thì sự việc vẫn đang lùng bùng và rất mập mờ, không làm rõ trách nhiệm là thuộc nhà cung cấp Halo foods hay Công ty An Việt?

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Halo foods Việt Nam.

Ông Hoàng nói: "Tôi muốn đối mặt và trả về đúng với sự thật. Chúng tôi làm nghề giết mổ và sơ chế gia cầm đã 7 năm nay với hơn 10 công nhân, mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng 1 tấn thịt gà tươi sống".

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Halo foods Việt Nam cho rằng lỗi thuộc về Công ty An Việt. Ảnh: vtv.

Về nguyên nhân 35kg thịt gà có mùi, ông Hoàng cho biết: “Nguyên nhân là do quá trình vận chuyển từ Công ty An Việt đến Trường Tiểu học Chu Văn An, có một khâu nào đó mất an toàn.

Bên Công ty Halo foods thường cung cấp thịt gà sang bên Công ty An Việt lúc 4h sáng hàng ngày bằng xe đông lạnh và các thiết bị bảo ôn, chính vì vậy tôi khẳng định rằng nguồn phát sinh mùi không phải từ bên phía chúng tôi, mà là do bên An Việt.

Hơn nữa, khi Halo foods giao hàng cho bên An Việt thì bên đó có bộ phận kiểm tra chất lượng, nếu thịt gà của chúng tôi giao buổi sáng hôm 3/4 mà có mùi, thì bộ phận kiểm tra của An Việt đã trả lại, chứ không cần phải mang đến trường mới bị phát hiện.

Chúng tôi giao thịt gà số lượng lớn đến An Việt, chứ không phải chỉ cho mỗi Trường Tiểu học Chu Văn An. Sau khi nhận thịt gà, bên An Việt sẽ tiến hành chia ra nhiều các đơn hàng cho nhiều trường và đóng thành từng gói. Ngoài thịt gà, bên An Việt còn cung cấp nhiều loại thực phẩm cho các trường như: Cá, rau, thịt bò, trứng…

Theo chúng tôi phân tích, khoảng thời gian từ 4h sáng đến lúc giao cho trường Chu Văn An là hơn 6h, thì nếu thịt gà tươi sống không được bảo quản tốt sẽ dẫn đến bị hỏng. Có thể trong lúc vận chuyển đến trường Chu Văn An, Công ty An Việt để lẫn thịt gà với nhiều loại thực phẩm khác, cá, rau, củ…nên dẫn đến bị nhiễm khuẩn lây sang thịt gà”.

Những đoạn nhắn tin thông báo trong nhóm của phụ huynh trường Chu Văn An trong khi kiểm cha thực phẩm đầu vào. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Ông Hoàng chia sẻ thêm: “Số lượng hôm đó chúng tôi giao sang An Việt là hơn 200 kg thịt gà cho các trường học Quận Hoàng Mai, mã hàng mà An Việt giao cho trường Chu Văn An là 65 kg thịt gà nhưng lại chỉ bị 35 kg có mùi, trong khi cả đơn hàng 200 kg chúng tôi cùng giết mổ, cùng bảo quản và vận chuyển đến An Việt trong cùng 1 thùng trên xe lạnh?

Điều đó, chúng tôi khẳng định là do sự phân chia thịt gà thành túi và khâu bảo quản bên An Việt là nguyên nhân chính, chúng tôi cũng không rõ bên An Việt có đưa hàng đến các trường bằng xe đông lạnh hay không?

Trường Chu Văn An nói thịt gà chỉ có "mùi lạ", phụ huynh phản đối

Sau khi xảy ra sự việc thịt gà có mùi ôi thiu, chúng tôi đã ngay lập tức đổi trả 35 kg thịt gà cho trường Chu Văn An, đồng thời, tôi cũng mang một phần số thịt gà có mùi kia đến Trung tâm Y tế dự phòng ở 70 Nguyễn Chí Thanh để làm xét nghiệm tìm nguyên nhân”.

Theo ông Hoàng: “Bên Halo foods đã cung cấp thịt gà cho bên An Việt từ 4 năm nay, nhưng tôi nghĩ sự việc xảy ra hôm 3/4 không phải là quá nghiêm trọng, tôi thấy sự việc này đang bị làm quá lên, vì có thể đó là mùi thực phẩm, nếu ai ngửi quen thì sẽ thấy đó là mùi bình thường”?

Báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Xuân Trung-Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, sáng 3/4, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt có giao 65kg thịt gà từ túi ra chậu, trong đó 35kg có “mùi lạ”.

Hiện, chúng tôi đang truy xuất nguồn gốc của thực phẩm, bởi Công ty An Việt chỉ là đơn vị kinh doanh và nhận hàng từ Công ty Halo foods.

Ông Trung nói: "Nếu xét nghiệm thực phẩm không có vấn đề gì thì cơ quan chức năng không thể ép vào hành vi để xử phạt", ông Trung nêu quan điểm. (1)

Như vậy, chúng ta thấy ở đây có 3 vấn đề cần được làm rõ:

Thứ nhất: Nếu nói như ông Nguyễn Xuân Trung-Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai, thì sự việc 35 kg thịt gà đã được phụ huynh Nguyễn Hoàng Minh, người trực tiếp kiểm tra thực phẩm ngày 3/4/2019 tại Trường Tiểu học Chu Văn An cùng một số phụ huynh khác, khẳng định thịt gà có mùi ôi thiu nồng nặc là chỉ có “mùi lạ”?

Thứ 2: Nếu số thịt gà đó không được phát hiện và thành thức ăn cho các em học sinh, rồi xảy ra vấn đề bị ngộ độc thì ai chịu trách nhiệm việc này?

Thứ 3: Theo như ông Trung nói thì Công ty An Việt hoàn toàn vô can trong chuyện này vì đó là thực phẩm của Halo foods cung cấp?

Ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt trong buổi họp tại trường Chu Văn An đã nói bên mình làm đúng quy trình bảo quản. Ảnh: vtv.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần gọi điện cho ông Đào Ngọc Nam- Giám đốc Công ty An Việt, đây là đơn vị đã cung cấp thực phẩm cho trường Chu Văn An và nhiều trường học trong Quận Hoàng Mai,  để nêu những nội dung phía Halofoods đưa ra, nhưng ông Nam không nghe máy.

Đây là vấn đề có liên quan tới bữa ăn, sức khoẻ của rất nhiều học sinh, vì vậy Công ty An Việt cần có trả lời chính thức, không thể chỉ dựa vào nhà trường nói thịt có "mùi lạ" là xong?

Đây không phải là lần đầu tiên Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra sự việc các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại khẩu phần ăn bán trú tại trường.

Vào tháng 9/2017, tại trường này cũng đã xảy ra việc 40 em học sinh của trường bị đau bụng, nghi là bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại nhà trường.

Tháng 12/2018, cũng tại trường này, ban phụ huynh đã phát hiện ra nhà trường cho các cháu học sinh sử dụng nước uống đóng bình không đảm bảo chất lượng, sau khi đi xét nghiệm đã phát hiện trong nước có nhiễm khuẩn mủ xanh, Ecoli.

Đây không phải là lần đầu tiên Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra sự việc thực phẩm có  chất lượng kém. Ảnh: Tùng Dương.

Tài liệu tham khảo:

(1). https://laodong.vn/giao-duc/thit-ga-an-viet-nghi-oi-thiu-vao-truong-chu-van-an-loi-tai-bien-ban-724330.ldo

Tùng Dương