Thịt gà bốc mùi đưa vào trường học, ai đang nói dối?

(GDVN) - Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) từ ngày 3/4, cho đến nay chưa công bố kết quả xét nghiệm.
20/04/2019 06:47 Tùng Dương

Chính vì thế dư luận vẫn đặt ra câu hỏi: 35 kg thịt gà đưa vào Trường Tiểu học Chu Văn An  có "mùi lạ" như cách nói của trường hay chính xác là mùi ôi thiu nồng nặc như quan điểm của phụ huynh?

Trong quá trình tìm hiểu về sự việc này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với Công ty Halo foods Việt Nam - đơn vị cung cấp thịt gà cho Công ty An Việt (doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho Trường Tiểu học Chu Văn An).

Giám đốc Công ty Halo foods - ông Nguyễn Ngọc Hoàng đã khẳng định rằng đơn vị này giao thịt gà đảm bảo chất lượng. Nếu nói như vậy thì trách nhiệm có thuộc về Công ty An Việt không?

Sau rất nhiều lần liên lạc, ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: “Thực tế, ông Hoàng - Giám đốc Halo foods cũng đã kí vào biên bản và có giải thích rõ rằng chỉ là phán đoán, về việc hai túi thịt gà để chồng lên nhau, dẫn đến khí lạnh không tiếp xúc nên đã tạo ra mùi”.

Cũng theo ông Nam: “Trong ngành thực phẩm tươi sống, chỉ cần sơ sẩy trong bất cứ một khâu nào cũng sẽ gây ra mùi, có thể là túi nylon, nguồn nước rửa… Hơn nữa, thịt gà là sản phẩm rất dễ có mùi nếu trong khoảng 2 giờ đồng hồ không được bảo quản đúng quy trình.

Nếu mở túi nylon ra, thì ngay lúc đó sẽ thấy có mùi, nhưng nếu mở ra để một lúc thì lại hoàn toàn không có mùi gì”?

Biên bản lúc 8h30 sáng ngày 3/4 tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Tùng Dương.

Theo văn bản ghi nhận tại Trường Tiểu học Chu Văn An ngày 3/4 thì phụ huynh có viết: Thịt gà để đông lạnh lâu, có mùi ôi thiu nồng nặc?

Ông Nam nói: “Việc này phải để cơ quan chức năng kiểm tra, vì thời điểm đó tôi không có mặt, tôi chỉ biết, và có xem văn bản lúc 6h mà mọi người kiểm tra, trong đó có phụ huynh là anh Hoàng Nhật Minh đã kí, và viết xác nhận là có mùi lạ.

Nhưng khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, có tiếp văn bản thứ 2 về nhận xét, đánh giá thịt gà thì mọi người lại ghi: Thịt gà có mùi ôi thiu nồng nặc và văn bản này cũng được chính phụ huynh là anh Hoàng Nhật Minh kí.

Còn bây giờ trả lời thế nào thì tôi nghĩ là đợi cơ quan chức năng điều tra, công bố, bản thân tôi chỉ biết dựa trên văn bản thôi”.

Theo ông Nam: “Số lượng 35 kg thịt gà có mùi đó đã được chuyển về Công ty An Việt lúc 8h sáng cùng ngày, lập biên bản, đồng thời niêm phong, yêu cầu bên Halo foods để riêng số thị gà trên và mang mẫu đi xét nghiệm.

Về nguyên lý, trong suốt một thời gian dài trước khi mang đi xét nghiệm, số thịt gà trên không được bảo quản đúng cách, nên điều đó sẽ không thể đưa ra kết quả chính xác”.

Về quy trình tiếp nhận thực phẩm, ông Nam cho biết: “Tất cả mọi loại thực phẩm khi tiếp nhận từ các bên, chúng tôi đều có lưu mẫu lại theo quy định.

Hiện tại, Công ty An Việt đang cung cấp những loại thực phẩm tổng hợp như cá, thịt, rau, trái cây… cho thị trường khách lẻ, và khoảng 100 trường Tiểu học, Mầm non trên địa bàn Hà Nội, riêng Quận Hoàng Mai là hơn 10 trường”.

35kg thịt gà bốc mùi đưa vào trường học, đâu là sự thật?

Giải thích về việc khi thịt gà từ Halo foods chuyển sang An Việt là không có mùi, ông Nam cho biết: “Nhân viên kiểm tra chất lượng thực phẩm bên chúng tôi đã sơ suất trong khi kiểm tra gói thịt gà, nên đã không phát hiện để loại ra ngay từ đầu, còn lại tất cả những gói hàng khác vẫn tốt.

Về thực phẩm tươi sống, Halo foods vận chuyển cho chúng tôi bằng xe lạnh và chúng tôi cũng chuyển đến các trường bằng xe lạnh.

Còn về việc Công ty An Việt chia thịt gà thành từng túi nhỏ như Halo foods nói thì hoàn toàn không đúng, bởi vì khi đặt hàng thịt gà, chúng tôi đặt theo mã của từng trường, tách riêng ngay từ bên Halo foods.

Ví dụ trường Chu Văn An là chúng tôi đặt nguyên một túi 65 kg, chứ không phải đặt chung cả số lượng lớn rồi mới chia nhỏ ra tại công ty”.

"Công ty Halo Foods Việt Nam, cam kết  là thịt gà được sản xuất trong ngày, nguồn gà của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam”. Ảnh: Tùng Dương.

Đây không phải là lần đầu tiên Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra sự việc ngộ độc thực phẩm.

Vào tháng 9/2017, tại trường này cũng đã xảy ra việc 40 học sinh bị đau bụng, nghi là bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại nhà trường.

Tháng 12/2018, cũng tại trường này, ban phụ huynh đã phát hiện nhà trường cho các học sinh sử dụng nước uống đóng bình không đảm bảo chất lượng, sau khi xét nghiệm đã phát hiện trong nước có nhiễm khuẩn mủ xanh, E.coli.

Ngày 8/4/2019, tại cuộc họp ba bên giữa Trường Tiểu học Chu Văn An(Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty An Việt và phụ huynh học sinh, ông Đào Ngọc Nam cho biết: “Số thịt gà trên được An Việt nhập của Công ty Halo Foods, trụ sở Yên Thường, Gia Lâm Hà Nội.

Halo Foods Việt Nam cam kết với chúng tôi là thịt gà được sản xuất trong ngày, không phải hàng đông lạnh, nguồn gà của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam”.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng- Giám đốc Công ty Halo foods nói: “Thịt gà của chúng tôi chỉ cấp đông trong vòng 30 - 40 phút, sau đó sẽ vận chuyển sang cho bên Công ty An Việt, chứ không có chuyện đông lạnh 4-6 tiếng”?

Trong một buổi làm việc ngày 26/12/2018, khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: “Tất cả các trường học hệ công lập trong Quận Hoàng Mai đều tuân thủ theo chỉ đạo chung của Ủy ban nhân dân quận.

Các vấn đề liên quan đến đồ ăn, thực phẩm, nước uống…

Dùng trong trường học, chỉ được phép dùng của các công ty đã được Quận Hoàng Mai thẩm định.

Nhà trường không được tự ý đưa vào cho các em học sinh dùng”.

Vậy trong sự việc này, Ủy ban nhân dân Quận Hoàng Mai- Hà Nội và Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An có trách nhiệm gì?

Tùng Dương