Không vì tiền, quyền lực, ai khùng đi nâng điểm cho con quan chức?

(GDVN) - Đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng Bộ Công an sẽ sớm điều tra vạch mặt rõ là ai dùng tiền hay dùng quyền để can thiệp sửa điểm thi.
21/04/2019 06:21 Đỗ Thơm

Đến thời điểm này, bê bối gian lận điểm thi ở 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình vẫn là vấn đề rất nóng trong ngành giáo dục.

Điểm nóng tại Sơn La một lần nữa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, mạng xã hội chia sẻ danh sách thí sinh được nâng điểm có nhiều phụ huynh là quan chức của một số cơ quan của tỉnh Sơn La.

Riêng tỉnh Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm. Đáng nói, trong số phụ huynh bị bêu tên có cả những quan chức, công an, người đứng đầu của nhiều cơ quan tỉnh Sơn La.

Trong đó, Sơn La có thí sinh được nâng nhiều nhất đến 25 điểm và thấp nhất được nâng 3 điểm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa: "Tuyệt nhiên không lọt thí sinh nào là con nông dân hay công nhân, người dân bình thường nào vào danh sách được sửa điểm". Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chia sẻ, ông có đọc thông tin từ báo chí thấy một số vị có con được nâng điểm thi nói là “Tôi không con thiệp”.

Rõ ràng, nếu có tác động, có hối lộ thì đương nhiên đó là phạm tội rồi. Vì vậy muốn kết luận là có tác động hay là hối lộ để được nâng điểm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

“Hiện nay, cơ quan điều tra đang rất tích cực làm việc. Một số đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam sẽ được Bộ Công an đấu tranh, khai thác để đi đến cùng của vụ gian lận điểm thi ở các địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Chắc chắn vụ việc sẽ được truy đến cùng nhằm vạch mặt những kẻ đưa hối lộ, tác động ra sao để nâng điểm cho con em họ.

Bản thân tôi cũng như dư luận đề nghị cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ, vào cuộc quyết liệt để những kẻ gian dối sớm cúi đầu nhận tối với chứng cứ thuyết phục.

Cơ quan điều tra sẽ làm việc với các đối tượng đang bị tam giam để làm rõ có nhận hối lộ của các vị quan chức có con gian lận điểm thi không?

Các đối tượng sửa điểm thi có bị tác động bởi chức vụ, quyền hạn của các vị kia không?

Tôi tin những người sửa điểm thi sẽ hợp tác với cơ quan điều tra khai báo, ăn năn để giảm bớt hình phạt”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.

Qua theo dõi thông tin, không chỉ bản thân ông mà nhiều ý kiến thấy rằng trong danh sách các thí sinh được nâng điểm toàn con em các vị có chức tước ở địa phương này.

Tuyệt nhiên không lọt thí sinh nào là con nông dân hay công nhân, người dân bình thường nào vào danh sách được sửa điểm.

“Ai cũng hiểu những người sửa điểm họ đâu có khùng hay có vấn đề về thần kinh đâu mà sửa điểm cho con các vị nếu không được quyền lợi gì.

Tôi nghĩ rằng, nếu các vị có chức có quyền không tác động thì cũng có thân nhân hoặc thư ký, cấp dưới…Không tác động bằng tiền thì cũng bằng quyền.

Nếu các vị không trực tiếp can thiệp mà cấp dưới nịnh bợ can thiệp sửa điểm cho con quan chức thì cũng phải xử lý đến cùng”, đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng băn khoăn, đến thời điểm này sao phải giấu giếm danh tính của thí sinh và phụ huynh?.

Ai bịt mắt các Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình?

Dù cơ quan chức năng không nói tên bố mẹ nhưng giờ danh sách được một số cơ quan báo chí tìm hiểu, thống kê lên nêu con Cục trưởng Cục Thuế, con Phó Chủ tịch huyện… thì ai chả biết là ai rồi.

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị, cần sự công khai, minh bạch, trả lại công bằng cho các thí sinh.

Dư luận không chỉ bức xúc vì vụ việc gian lận điểm thi mà còn bức xúc vì với số điểm thực, các em thi thật, điểm thật đúng ra đã trúng tuyển vào các trường đại học.

Nhưng vì những thí sinh được gian lận, sửa điểm đã chiếm chỗ nên các em không được vào các trường đó.

“Theo tôi, rõ ràng phải công khai minh bạch những người có trách nhiệm trực tiếp, gián tiếp, liên đới. Tùy theo mức độ, mà xử lý hình sự hay hành chính, lấy lại niềm tin của người dân vào giáo dục”, đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Đỗ Thơm