Kiểm soát giờ bán rượu bia sẽ được đưa vào luật

(GDVN) - Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, rượu bia không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ mà còn liên quan đến tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục.
05/05/2019 07:44 Trinh Phúc

Vấn đề kiểm soát quảng cáo, bán rượu bia được đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 4/5.

Theo đó, tai nạn giao thông chỉ là một trong những hậu quả rất nghiêm trọng của rượu bia đem lại, nếu chỉ xử phạt thì mới giải quyết được phần ngọn.

Trong khi đó, để cho rượu bia là chất gây nghiện mà giới trẻ, người dân tiếp xúc một cách quá dễ dàng là điều kiện gây ra việc tiêu thụ và dẫn đến nghiện rượu bia, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những điểm mạnh trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia hiện nay lại bị đưa ra khỏi dự thảo luật.

Vậy sau những hậu quả nghiêm trọng mà gần đây rượu bia mang lại, Chính phủ liệu có ý định đưa trở lại những điểm mạnh để tác hại rượu bia được giảm thiểu hay không?

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường (ảnh nguồn vnmedia.vn).

Trả lời những thắc mắc trên, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường cho biết, quan điểm của Bộ Y tế được Chính phủ đồng tình làn cần quan tâm đến nội dung là làm thế nào để kiểm soát được rượu bia.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn cho biết: “Hai nội dung về quản lý quảng cáo rượu bia và giờ bán rượu bia đã được đưa ra tại dự thảo cuối cùng.

Nội dung này chúng tôi cũng đã báo cáo Chính phủ và ngày 22/4 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký văn bản.

Ngày 3/5 lãnh đạo Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng, Quốc hội đề nghị giữ lại 2 nội dung kiểm soát quảng cáo rượu bia và giờ bán rượu bia”.

Ông Cường cho biết: “Việc Quốc hội đề nghị thay đổi tên từ Luật Phòng, chống tác hại rượu bia sang "Luật Phòng chống tác động có hại và kiểm soát rượu bia vì sức khoẻ cộng đồng",Bộ Y tế cho rằng tên này quá dài, thứ hai, không chỉ sức khoẻ vì thực tế tác động rượu bia còn liên quan đến tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, nên không thể nói là chỉ mỗi sức khoẻ.

Vì vậy, chúng tôi cũng đề nghị giữ lại tên như cũ theo quan điểm xuyên suốt của Bộ Y tế là Luật Phòng chống tác hại rượu bia”.

Trinh Phúc