Em chọn nghề gì để làm giàu ngay trên quê hương Hải Lăng?

(GDVN) - Buổi trò chuyện đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành cho các em trường Trung học phổ thông Hải Lăng đã khơi gợi nhiều cảm hứng cho các em.
11/05/2019 06:17 Trần Phương

Ngày 9/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” tại trường Trung học phổ thông Hải Lăng (Huyện Hải Lăng).

Qua hơn 44 năm xây dựng và phát triển, từ mái trường Trung học phổ thông Hải Lăng, 15000 học sinh đã học tập, ra trường và có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng.

Hơn 1000 em học sinh đã được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng học tập và khởi nghiệp. (Ảnh: LC)

Nhiều năm qua, dưới mái trường Hải Lăng đã xuất hiện rất nhiều tấm gương hiếu học, thành tài.

Nhiều cựu học sinh của trường Hải Lăng đã trở thành nhiều cán bộ khoa học, giảng viên, kỹ thuật viên, bác sĩ, nhà kinh tế… không chỉ tại địa phương mà còn trên cả nước.

Động lực nghiên cứu của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhặt thật nhiều để rồi cho đi

Đặc biệt, cựu học sinh của trường là  Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành quán quân đường lên đỉnh Olypia năm 2017.

Phan Đăng Nhật Minh không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường mà còn là niềm tự hào trên quê hương Hải Lăng.

Hiện, trường Trung học phổ thông Hải ăng có 33 lớp học với 1265 học sinh. Các em được học tập, rèn luyện thông môi trường thuận lợi có khả năng tiếp cận nhanh và năm bắt thông tin trong điều kiện hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0.

Chất lượng đội ngũ giáo viên của trường đều hiện đều đạt chuẩn và trên chuẩn, chất lượng giáo dục những năm qua được tăng lên rõ rệt, chất lượng học sinh được tăng trưởng bền vững.

Những món quà đầy ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành tặng các thầy cô giáo nhà trường, đồng thời Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng gửi gắm và hi vọng các cô giáo truyền lại niềm cảm hứng cho các em học sinh. (Ảnh: LC)

Không chỉ Phan Đăng Nhật Minh, một học trò khác của nhà trường là em Nguyễn E Rô, lớp 12A3 được chọn vào đội tuyển Quốc gia tha dự thi Tin học trẻ Châu Á tại Liên bang Nga.

Được giao lưu và nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện không chỉ là niềm vinh dự và tự hào của thầy và trò nhà trường.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng không chỉ trang bị cho các em những hành trang cần thiết trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại mà còn là người truyền cảm hứng học tập, giảng dạy cho thầy và trò trường Hải Lăng.

Với tư cách của một nhà khoa học đầu ngành, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gợi ý nhiều xu hướng chọn ngành, chọn nghề cho các em.

Khi được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện, nhiều em học sinh đã quyết tâm chọn ngành chọn nghề và làm giàu trên chính quê hương Hải Lăng.

Nhiều câu hỏi của các em học sinh đã được gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Em Thạch Thảo học sinh lớp 12B7 đã đặt câu hỏi cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng rằng em phải làm gì để làm giàu ngay trên quê hương mà không phải vào thành phố.

Trước câu hỏi gửi gắm nhiều tâm sự của các em học sinh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã cổ vũ, động viên Thạch Thảo bởi tấm lòng của em dành cho quê hương.

Thầy Dũng cũng cho rằng Thảo nên giữ vững ngọn lửa niềm tin đó, chọn cho mình một ngành phù hợp với bản thân và trở thành chuyên gia trong ngành nghề đó.

Khi em trở thành chuyên gia về ngành nghề đó em lúc đó em sẽ tự trả lời được quê hương đang cần gì và bản thân em phải làm gì cho quê hương.

Trước vận hội mới về nghề công nghệ thông tin trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 rất nhiều em học sinh đã gửi tới Giáo sư những câu hỏi liên quan đến ngành nghề này.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận hoa và lời cảm ơn của lãnh đạo nhà trường. (Ảnh: LC)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những gợi ý rất hữu ích cho các em học sinh đồng thời thầy cũng không quên truyền cảm hứng, động viên các em quyết tâm học tập phấn đấu trong ngành, nghề mình đã chọn.

Dưới bóng cây rợp mát trong sân trường, thầy và trò trường Hải Lăng đã có những giây phút giao lưu vô cùng quý báu với một trong những nhà giáo đặc biệt.

Rất nhiều lời khuyên của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã được dành cho các em học sinh trong đó lời khuyên học để thành người tự do đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với các em.

Học để thành người tự do, học để tự lựa chọn hành trình của cuộc đời, tự do xác định ước mơ, làm công việc mình thích…

Trong cuộc sống, không ai là không có ước mơ, dù chỉ là ước mơ đơn giản. Ước mơ là động lực để con người làm việc, học tập… Nếu không có ước mơ, cuộc sống sẽ đơn điệu, buồn chán.

Những ước mơ, những hoài bão góp một phần vô cùng quan trọng để chúng ta làm nên những điều kỳ diệu.

Tập thể giáo viên nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Những tấm gương hiếu học xuất thân từ mái trường Hải Lăng cùng với lời của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã trở thành niềm cảm hứng đối với các em học sinh nhà trường.

Xúc động chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và toàn thể học sinh nhà trường thầy giáo Nguyễn Khoa Xưng, hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cám ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa dành cho thầy và trò trường Hải Lăng.

Thầy Xưng cũng hi vọng rằng sau cuộc trò chuyện của thầy Nguyễn Lân Dũng, các em học sinh trường Hải Lăng sẽ tự tin hơn khi bước vào cuộc sống, lựa chọn tương lai.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương