Có tên khoa học là Brassica rapa, củ cải là loại rau có hình dạng tròn thuộc họ Brassicaceae.
Được biết đến rộng rãi như một loại rau củ, củ cải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của củ cải
Củ cải có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đau tim và các bệnh tim khác.
Nó rất tốt cho hệ thống miễn dịch, thị lực, sức khỏe xương và da của bạn. Nó cũng giúp giảm mức cholesterol cao của bạn và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp và đục thủy tinh thể.
Ít calo, loại rau này làm cho bạn cảm thấy no và cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.
Thường xuyên ăn củ cải rất tốt cho thị lực của bạn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Củ cải có đặc tính dược liệu tuyệt vời mà nhiều người vẫn chưa biết (Ảnh: theo boldsky). |
Giá trị dinh dưỡng của củ cải
100 gram củ cải chứa 20 calo năng lượng; 0,5 g đường; 0,2 g chất béo; 0,045 mg thiamine; 0,072 mg riboflavin; 0,11 mg niacin; axit pantothenic 0,274; vitamin B6 0,18 mg; 0,8 mg sắt và 0,37 mg mangan…
Lợi ích sức khỏe của củ cải
Ít calo, loại rau này làm cho bạn cảm thấy no và cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn tốt.
Ăn củ cải thường xuyên rất tốt cho thị lực của bạn và cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ và kali cao có trong củ cải làm cho nó rất bổ dưỡng và có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Củ cải, khi được tiêu hóa sẽ hấp thụ lượng mật nhiều hơn, từ đó sử dụng cholesterol có trong cơ thể bạn và hỗ trợ tiêu hóa.
Hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm rất nhiều. Do đó đột quỵ tim, đau tim và các bệnh tim khác được ngăn ngừa.
2. Ngăn ngừa ung thư
Sự hiện diện của glucosinolates giúp ngăn ngừa ung thư và làm giảm tác dụng tương tự.
Chúng là các hóa chất thực vật tự nhiên và phá vỡ thành hai hợp chất trong khi tiêu hóa, tức là indole và isothiocyanates.
Hai chất này hoạt động như một tác nhân mạnh trong việc phá vỡ các tế bào khối u và giúp làm giảm sự phát triển ung thư.
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người ăn củ cải trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Nó cũng có tác dụng lớn hơn đối với các khối u đại tràng và trực tràng.
3. Tăng cường sức khỏe xương
Củ cải là nguồn cung cấp canxi và kali lành mạnh. Điều này giúp giảm nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp, tổn thương khớp và các bệnh về xương khác.
4. Thúc đẩy tiêu hóa
Vì củ cải rất giàu hàm lượng chất xơ, nó thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh. Củ cải có thể ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy, do đó nó cực kỳ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn.
5. Điều hòa huyết áp
Kali và nitrat trong củ cải có thể giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, kali có thể giúp loại bỏ natri dư thừa.
Hàm lượng kali phong phú trong củ cải cũng giúp làm giãn các động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
6. Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì củ cải rất tốt cho bạn bởi nó chứa rất ít calo. Nó cũng điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn do hàm lượng chất xơ cao.
7. Ngăn mùi cơ thể
Nước ép củ cải cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ mùi cơ thể. Uống nước ép củ cải thường xuyên được cho là để loại bỏ mùi cơ thể của bạn.
8. Cải thiện thị lực
Bạn nên ăn củ cải trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình theo nhiều cách khác nhau như sử dụng nó trong các món súp hoặc salad.
Nó cũng rất tốt cho mắt vì nó rất giàu lutein, một loại caroten giúp tăng cường sức khỏe của mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
9. Chữa hen suyễn
Nếu bạn là một bệnh nhân hen suyễn, hãy biến củ cải thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Bởi, củ cải có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời giúp chữa bệnh hen suyễn.