Bệnh nhân tiểu đường phải cực kỳ cẩn thận trong chế độ ăn uống của họ. Có rất ít thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mà không phải lo lắng. Bởi, có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu của họ.
Nhiều loại trái cây được nạp vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, chất xơ có thể thúc đẩy cảm giác no, kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh và tránh ăn quá nhiều.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm tăng độ nhạy insulin của bạn và cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
(Ảnh: theo boldsky). |
Trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nếu tiêu thụ với số lượng vừa phải và dưới sự giám sát của bác sĩ, những loại trái cây này có thể hữu ích để kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao:
1. Bưởi
Bưởi chứa khoảng 91% là nước. Bưởi rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao.
Bưởi cũng bao gồm naringenin là một flavonoid giúp tăng độ nhạy cảm của cơ thể bạn với insulin.
Ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Dâu tây
Dâu tây chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, dâu tây có chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate. Dâu tây giữ cho bạn tràn đầy năng lượng và giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu.
Ăn khoảng 3/4 cốc dâu tây mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Ớt chuông đỏ giúp chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, viêm khớp |
3. Cam
Giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và thiamine, tiêu thụ cam sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Cam chưa 87% hàm lượng nước và có chỉ số đường huyết rất thấp. Cam cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng.
4. Anh đào
Với chỉ số đường huyết thấp là 22, giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, sắt, beta-carotene, kali, folate, magiê và chất xơ, anh đào cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, anh đào chứa đầy anthocyanin được cho là làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng sản xuất insulin lên 50%.
5. Táo
Giàu Vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, táo có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chúng cũng chứa pectin giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.
6. Lê
Chứa 84% hàm lượng nước, lê có rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Lê được coi là cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin và mức đường huyết thấp 38.
Bạn có thể tiêu thụ một quả lê nhỏ hàng ngày để thỏa mãn cơn thèm ngọt.
7. Mận
Ngoài việc ít calo, mận cũng có chỉ số đường huyết thấp. Mận là một nguồn chất xơ phong phú làm cho nó trở thành một loại trái cây lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân tim.
Vì nhiều bệnh nhân tiểu đường bị táo bón, mận giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và chữa táo bón. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 24.
8. Quả bơ
Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ làm cho nó có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp giảm triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Nó có chỉ số đường huyết rất thấp là 15.
9. Quả đào
Quả đào có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong đào làm cho nó thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó có chỉ số đường huyết thấp là 28.
10. Dứa
Giàu các đặc tính chống vi-rút và chống viêm, dứa có thể được tiêu thụ bởi những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết là 56, nó an toàn để được tiêu thụ.