Nam sinh lớp 5 ước có đôi mắt sáng để học tập, phụng dưỡng ông bà

(GDVN) - Cháu ước đôi mắt sẽ sáng lại để có thể học tập tốt hơn, sau này ra trường kiếm tiền phụng dưỡng ông bà và nuôi em ăn học.
24/05/2019 06:23 LÃ TIẾN

Đó là ước mơ giản dị của nam sinh Nguyễn Văn Nghĩa, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Hiệp Lực (huyện Ninh Giang, Hải Dương).

Nguyễn Văn Nghĩa là con lớn của anh Nguyễn Văn Trơn (sinh năm 1979) và chị Đỗ Thị Hoa (sinh năm 1987, cùng trú tại thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang).

Theo ông Nguyễn Văn Bẩy (ông nội của Nghĩa), anh Trơn và chị Hoa sinh được 3 người con.

Để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, hàng ngày anh Trơn theo tốp thợ xây trong làng rong ruổi kiếm việc ở các tỉnh lân cận, còn chị Hoa làm công nhân giày da tại thị trấn Ninh Giang.

Tuy chịu khó làm lụng nhưng thu nhập của hai vợ chồng anh Trơn không ổn định, chỉ đủ rau cháo qua ngày.

Nam sinh Nguyễn Văn Nghĩa bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả 2 mắt, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm (Ảnh: Lương Thiện)

Từ khi chào đời, anh Trơn đã bị bệnh hen phế quản mãn tính. Một tháng anh đi viện 5-7 lần.

Có khi tối hôm trước nhập viện thì sáng hôm sau lại xuất viện đi làm bình thường. Những lần như vậy, chị Hoa lại phải nghỉ làm để chăm chồng.

Cuối tháng 6/2015, trong một lần đi phụ hồ, anh Trơn bị cảm nặng, được đưa vào viện nhưng anh không qua khỏi.

“Thằng Trơn qua đời ở tuổi còn rất trẻ, để lại vợ dại, đàn con thơ cho vợ chồng tôi. Một thời gian sau, mẹ cháu bế con gái út bỏ đi đâu không có tin tức”, ông Bẩy chia sẻ.

Kể từ đó, ông Bẩy phải gồng mình nuôi 2 cháu ăn học mặc dù trong cơ thể ông đang mắc chứng tâm thần phân liệt.

Bà Vũ Thị Tươi (bà nội Nghĩa) cũng yếu, chỉ biết quanh quẩn với vài sào ruộng, thỉnh thoảng có mớ rau trong vườn đem bán, đổi lấy đồ ăn tươi cho các cháu.

Nam sinh tình nguyện hiến tạng và triết lý “Hãy sống như ngày cuối cùng ta sống"

Thương ông bà già yếu, những lúc nghỉ học, Nghĩa làm thêm việc nhà, đi bắt cua, bắt ốc về chăm đàn gà.

Điều kiện ăn uống, sinh hoạt không bằng bạn bè nên dù đang học lớp 5C Trường Tiểu học Hiệp Lực nhưng Nghĩa chỉ lớn bằng học sinh lớp 3. Bù lại, Nghĩa ngoan hiền, học khá nên được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Từ năm học 2016-2017, qua khám thị lực tại trường, Nghĩa có hiện tượng mắt trái mờ rõ rệt, nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên không ai cho nam sinh này đi chữa trị.

Những cơn đau đầu của Nghĩa ngày càng nặng, thị lực giảm sút, thế giới quanh cậu học trò nhỏ trở nên mờ dần rồi không nhìn thấy gì.

Trước bệnh tình của cháu trai, tháng 6/2018, vợ chồng ông Bẩy vay mượn tiền cho Nghĩa đi khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận Nghĩa bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả hai mắt.

Xoay xở khắp nơi, cuối năm 2018, vợ chồng ông Bẩy mới đủ tiền phẫu thuật mắt trái cho cháu.

Theo phác đồ, tháng 6/2019, Nghĩa phải phẫu thuật tiếp mắt phải để duy trì thị lực trước nguy cơ hỏng hoàn toàn.

Khi được hỏi nếu cho cháu một điều ước thì cháu sẽ ước gì, nam sinh Nghĩa ngấn lệ: “Cháu ước đôi mắt sẽ sáng lại để có thể học tập tốt hơn, sau này kiếm tiền phụng dưỡng ông bà và nuôi em ăn học”.

Theo ông Đào Đình Thuấn, Trưởng thôn Mai Xá, hoàn cảnh anh em cháu Nghĩa thì cả làng đều thương.

Người dân trong thôn đã vận động bà con ủng hộ phần nào nhưng về lâu dài rất mong nhận được giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Giờ đây, nam sinh Nguyễn Văn Nghĩa rất cần sự chung tay của cộng đồng, xã hội để cháu có tiền phẫu thuật đôi mắt.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Nguyễn Văn Bẩy ở thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; Điện thoại: 02206.596.787

LÃ TIẾN