9 lợi ích mà bạn cần biết về thực phẩm hữu cơ

(GDVN) - Theo nghiên cứu, trái cây, rau và ngũ cốc hữu cơ chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn đáng kể so với các rau được trồng thông thường.
12/06/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Từ "hữu cơ" dùng để chỉ cách nông dân trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, thịt, chủ yếu không sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu.

Vật nuôi hữu cơ được nuôi để lấy thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa không được sử dụng thuốc kháng sinh, hormone…

Theo nghiên cứu, sữa hữu cơ có nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, CLA và vitamin so với sữa bình thường.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe (Ảnh: theo boldsky).

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng và những người bị dị ứng với thực phẩm, hóa chất hoặc chất bảo quản thường thấy các triệu chứng của họ giảm hoặc biến mất khi họ chỉ ăn thực phẩm hữu cơ.

Dưới đây là một vài lợi ích hàng đầu của thực phẩm hữu cơ:

1. Có khả năng chống oxy hóa: Theo nghiên cứu, trái cây, rau và ngũ cốc hữu cơ chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn đáng kể so với các rau được trồng thông thường.

Trên thực tế, các hợp chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm các bệnh thoái hóa tim mạch và thần kinh cũng như một số bệnh ung thư.

2. Không có thuốc trừ sâu: Đây là lý do tại sao mọi người chọn tiêu thụ thực phẩm hữu cơ. Thuốc trừ sâu gây ra một số rối loạn y tế và được coi là không tối đối với sức khỏe.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm chứa đầy thuốc trừ sâu, chúng sẽ khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Trái cây và rau xanh có lợi thế nào cho sức khoẻ của bạn?

Thường xuyên ăn thực phẩm như vậy sẽ làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong khi sinh, rối loạn chức năng tình dục, một số loại ung thư và tăng độ nhạy cảm với các chất gây dị ứng.

4. Kháng kháng sinh: Thực phẩm không hữu cơ được cho là có lượng lớn kháng sinh trong đó. Điều này một lần nữa làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

5. Tốt cho sức khỏe: Vì thực phẩm hữu cơ không có phân bón hóa học, nó không ảnh hưởng đến cơ thể theo cách tiêu cực.

6. Cải thiện hương vị: Hương vị của thực phẩm hữu cơ vượt trội hơn nhiều, vì nó không có chất bảo quản.

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất trong các trang trại nhỏ hơn, được bán tươi và không để đông lạnh hoặc vận chuyển đến những nơi xa.

7. Tốt hơn cho môi trường: Nông nghiệp hữu cơ làm giảm ô nhiễm môi trường, bảo tồn nước, giảm xói mòn, tăng độ phì nhiêu của đất và sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này làm cho nó lành mạnh đối với môi trường.

8. Bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ: Một trong những lợi ích quan trọng nhất của thực phẩm hữu cơ là tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ nuôi dưỡng thai nhi một cách tự nhiên.

7 lợi ích tuyệt vời của đậu Hà Lan đối với sức khỏe

9. Không biến đổi gen: Thực phẩm hữu cơ không bị biến đổi gen. Thực phẩm không hữu cơ đang ngày càng biến đổi gen và hậu quả sức khỏe có thể thực sự nghiêm trọng.

Thực phẩm hữu cơ: Có an toàn và bổ dưỡng hơn không?

Như đã đề cập ở trên, thực phẩm hữu cơ có một loạt lợi ích khi so sánh với thực phẩm được trồng thông thường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số flavonoid có đặc tính chống oxy hóa.

Tiếp theo, cadmium là một hóa chất độc hại được tìm thấy trong đất và được thực vật hấp thụ.

Trong thực phẩm hữu cơ, các mức này thấp hơn nhiều, là vì phân bón tổng hợp không được sử dụng.

Hơn nữa, thực phẩm hữu cơ có hoặc không có sự hiện diện của dư lượng thuốc trừ sâu.

An Nhiên (theo boldsky)