Có tên khoa học là Capsicum annuum, ớt chuông thuộc họ thực vật Solanaceae và có nhiều màu khác nhau từ xanh đến tím. Trong khi ớt xanh và tím có vị hơi đắng thì màu đỏ, vàng và cam lại ngọt hơn.
Ớt chuông rất giàu Vitamin A, C và E. Các chất chống oxy hóa có trong chúng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số khoáng chất như coban, kẽm, đồng, molypden, mangan và kali cũng có trong ớt chuông.
Những lý do lành mạnh khác để ăn ớt chuông là nó ít chất béo và calo, do đó không làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Ngoài ra, ớt chuông còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm các vấn đề về dạ dày, co thắt cơ bắp, các vấn đề mãn kinh, tiểu đường và nhiều vấn đề khác.
Ớt chuông cung cấp khả năng miễn dịch tốt cho cơ thể (Ảnh: theo boldsky). |
Lợi ích sức khỏe của ớt chuông
1. Tăng cường trao đổi chất
Tiêu thụ ớt chuông làm tăng quá trình trao đổi chất bằng cách giảm triglyceride (được lưu trữ chất béo trong máu).
Điều này giúp đốt cháy calo và kiểm soát cholesterol. Ớt chuông cũng ngăn ngừa chứng khó tiêu bằng cách gây ra sự tiết dịch tiêu hóa.
2. Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng ớt chuông có khả năng điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn các chất gây ung thư liên kết với DNA.
Nói một cách đơn giản, ớt chuông có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
3. Giảm đau
Hợp chất capsaicin được tìm thấy trong ớt chuông được cho là có tác dụng ngăn chặn cơn đau truyền từ da đến tủy sống.
Điều này hỗ trợ hiệu quả trong điều trị đau thần kinh, đau liên quan đến herpes zoster và chấn thương cắt cụt chi sau phẫu thuật, bằng cách giảm đau.
4. Cải thiện khả năng miễn dịch
Ớt chuông rất giàu vitamin C và điều này kích thích các tế bào chống lại nhiễm trùng. Điều này dẫn đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ớt chuông đỏ giúp chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, viêm khớp |
Vitamin C và flavonoid có trong ớt chuông cũng ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp như nhiễm trùng phổi, hen suyễn, khí phế thũng và thở khò khè.
5. Ngăn ngừa tổn thương tế bào
Các gốc tự do có trong cơ thể chịu trách nhiệm gây tổn thương tế bào, tổn thương dây thần kinh và mạch máu.
Ớt chuông là một nguồn vitamin A và C phong phú, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giúp điều trị các bệnh về tim, viêm xương khớp, hen phế quản, đục thủy tinh thể…
6. Điều trị rối loạn tiêu hóa
Ớt chuông chứa tannin đóng vai trò trung tâm trong điều trị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ và các rối loạn vi khuẩn khác.
Các tannin này hình thành chất nhầy, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa sự phát triển của loét dạ dày.
7. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các flavonoid có trong ớt chuông được khẳng định là có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Là thuốc giãn mạch, hỗ trợ rau quả giúp hạ huyết áp và giảm nhịp tim.
Điều này lần lượt giúp cải thiện lưu lượng máu, dẫn đến oxy hóa các mô cơ quan tốt hơn.
Ngoài ra, ớt chuông có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đặc tính hạ đường huyết, giúp điều trị đau cơ xơ hóa và bệnh thần kinh tiểu đường, giúp giảm các triệu chứng mãn kinh.
Một số tác dụng phụ phổ biến được báo cáo khi tiêu thụ quá nhiều ớt chuông như sau: Chứng ợ nóng, bệnh tiêu chảy, đau dạ dày, cảm giác nóng rát ở cổ họng, miệng và da…