Cô giáo Trang giúp học sinh dễ dàng chinh phục môn Lịch sử

(GDVN) - Yêu và đam mê môn Lịch sử, bằng phương pháp giảng dạy đổi mới, sáng tạo, cô giáo Trang giúp học sinh dễ dàng chinh phục môn học được coi “khô, khổ, khó” này.
14/07/2019 07:27 THANH HÀ

Có dịp gặp em Đỗ Vũ Kỳ Anh, sinh viên Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), chúng tôi được nghe em kể về cô giáo cũ của mình.

Đó là cô giáo Đỗ Thị Thu Trang, giáo viên môn Lịch sử tại Trường Trung học phổ thông Thái Phiên (Hải Phòng).

Kể về cô Trang, em Kỳ Anh bày tỏ lòng biết ơn và dành nhiều tình cảm trìu mến cho cô giáo cũ.

“Trước đây, em luôn háo hức mong chờ giờ Lịch sử của cô Trang. Em nhớ mãi giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng, sự liên hệ thực tế sinh động của cô.

Những lời nói khiến những con số, sự kiện bỗng chốc trở nên dễ nhớ, dễ thuộc đến kỳ lạ. Vì lẽ đó mà em yêu lịch sử lúc nào không hay”, Kỳ Anh chia sẻ.

Đỗ Vũ Kỳ Anh chính là cậu học trò đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm học 2016-2017.

Cô giáo Đỗ Thị Thu Trang, giáo viên Lịch sử của Trường Trung học phổ thông Thái Phiên giúp các em học sinh học tốt môn Lịch sử (Ảnh: Thanh Hà)

Đúng như lời Kỳ Anh kể, có mặt trong tiết học Lịch sử mà cô Trang đứng lớp, chúng tôi thấy rõ nét háo hức, sôi nổi trên từng khuôn mặt học trò.

Vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa, nhưng cô Trang biến những số liệu khô cứng, khó nhớ in sâu vào trí nhớ các em thông qua trò chơi ô chữ, trình chiếu tranh ảnh, video clip, bản tin thời sự hay thi hùng biện giữa các tổ.

Không còn cách học thụ động một chiều theo kiểu “cô nói, trò nghe”, cô dành phần lớn thời gian để học trò tự vận động, từ sưu tầm tư liệu đến tranh luận, thuyết trình kiến thức tiếp thu được.

Nhờ đó, không khí giờ học luôn vui vẻ, “dễ thở”, mỗi bài kiểm tra dù thi tự luận hay trắc nghiệm không còn là “nỗi ám ảnh” của học sinh.

Không chỉ thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, cô Trang còn rất “mát tay” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Hầu như năm nào, học sinh của cô cũng rinh nhiều giải thưởng lớn, nhỏ.


Xúc động đám cưới vắng chú rể của cô giáo mầm non với người lính biển

Đặc biệt, năm học 2014-2015 và 2016-2017, em Nguyễn Thị Ngọc Trâm (lớp 12A8) và Đỗ Vũ Kỳ Anh (lớp 12D5) đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia.

Kể về những học trò xuất sắc, cô Trang phấn khởi bật mí về hành trình để phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Theo cô Trang, ngay từ năm lớp 10, nhà trường lựa chọn “hạt giống” tiềm năng cho đội tuyển.

Quá trình ôn luyện diễn ra suốt năm lớp 11, rồi bước vào giai đoạn “tăng tốc” 5 tháng trước kỳ thi.

Cô Trang và học trò miệt mài đèn sách, cả đội tuyển như gia đình nhỏ, cùng ăn cùng học, dù vất vả, nhưng vui và đầy kỷ niệm.

Cô Trang còn hướng dẫn các em tìm đọc tài liệu, đọc báo hằng ngày để cập nhật tin tức, bởi “hôm nay có thể là lịch sử của ngày mai”.

Nhờ đó, học sinh tự tin, dễ dàng chinh phục những đề thi, câu hỏi mở.

Cô giáo Trang tâm sự: “Nhiều học sinh và phụ huynh còn thờ ơ với lịch sử, coi là môn phụ, khiến giáo viên chúng tôi nhiều khi chạnh lòng.

Song, đó cũng là động lực để mỗi giáo viên lịch sử chúng tôi cố gắng “truyền lửa” cho các em, thắp sáng và duy trì ngọn lửa đam mê với môn lịch sử”.

Đạt được những thành tích đáng tự hào, cô Trang cho biết “bắt nguồn từ tình yêu nghề, yêu sử, coi sử như cơm ăn, nước uống hằng ngày”.

Cô nhớ lại, môn học tưởng chừng khô khan này dễ dàng “đốn tim” cô từ năm học lớp 8.

Rồi cô yêu thích môn lịch sử lúc nào không hay, nhất là việc đoạt giải nhì quốc gia năm học 2003-2004, khiến tình yêu môn Lịch sử thực sự bùng cháy.

Niềm ao ước trở thành giáo viên sử thôi thúc cô Trang thi vào khoa Lịch Sử Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Gần 11 năm theo đuổi sự nghiệp “trồng người”, là thạc sĩ ngành Khoa học lịch sử, tình yêu với môn học trong cô vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Thái Phiên, 11 năm công tác tại trường, cô Trang sở hữu nhiều thành tích ấn tượng, với 2 giải ba học sinh giỏi quốc gia, 17 giải học sinh giỏi cấp thành phố.

Cô Trang cũng đã 2 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vì những đóng góp xuất sắc trong công tác chuyên môn.

Không những vậy, cô Trang còn là giáo viên say mê với nghề, đảng viên trẻ gương mẫu, năng động, được học trò và đồng nghiệp quý mến.

THANH HÀ