Bộ trưởng Bộ Y tế: Vào bệnh viện phải có cảm giác như vào khách sạn

(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các bệnh viện phải đầu tư phát triển hơn nữa, đảm bảo không gian xanh - sạch - đẹp phục vụ người dân khám chữa bệnh.
01/08/2019 06:00 Tùng Dương

Nhà vệ sinh sạch, khuôn viên xanh là “bộ mặt” của bệnh viện, khi đi kiểm tra bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế có thói quen vào nhà vệ sinh như đã từng nói rất thẳng thắn tại Quốc hội.

Bộ trưởng chia sẻ rằng, vào bệnh viện phải sạch đẹp như cảm giác bước chân vào khách sạn. Điều này thể hiện sự chăm sóc nhỏ nhất cho người bệnh.

“Cái nhỏ nhất, nhưng nó thể hiện bộ mặt của bệnh viện, sự chăm sóc cho bệnh nhân từ những sinh hoạt hàng ngày thiết yếu nhất. Nhà vệ sinh bệnh viện sạch, chắc chắn phòng ốc, khoa phòng cũng sẽ sạch. Nhất là trong bệnh viện, đảm bảo được vấn đề nhà vệ sinh sạch, giường chiếu sạch, phòng bệnh sạch, bàn tay sạch sẽ góp phần đảm bảo công tác an toàn người bệnh, giảm nguy cơ đi chữa bệnh lại bị nhiễm bệnh”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám chữa bệnh. Ảnh: YT.

Theo kết quả khảo sát độc lập đánh giá sự hài lòng của người bệnh năm 2018, tỉ lệ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện tăng 2,8% so với năm 2017 (cao hơn mức hài lòng chung là 1,2%).

Tuy nhiên, còn hơn 20% bệnh nhân không hài lòng tập trung chủ yếu vào vấn đề chi phí điều trị và nhà vệ sinh bệnh viện.

Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu những gì cải thiện được cần phải cải thiện, trong đó có nhà vệ sinh bệnh viện.

Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương, Bộ trưởng đánh giá nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn “mùi đặc trưng” như những giai đoạn trước đó. Ngoài đảm bảo những vật dụng cần thiết thì nhiều nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí.

“Hiện nhiều nơi nhà vệ sinh bệnh viện sạch, đẹp như khách sạn 4 sao, có biển hướng dẫn, treo khăn, trang trí cây xanh, xà phòng rửa tay đầy đủ…”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3638/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp và ban hành Hướng dẫn triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.

Theo đó, để được công nhận là cơ sở xanh - sạch- đẹp, các cơ sở y tế phải đạt được các tiêu chí của từng nội dung xanh; nội dung sạch; nội dung quản lý chất thải y tế; nội dung đẹp; nội dung tổ chức triển khai và nội dung cộng điểm.

Từng tiêu chí Bộ Y tế đều đưa ra cụ thể để các bệnh viện đối chiếu thực hiện, "chấm điểm" với thang điểm 100, chia thành các mức tốt, khá, trung bình và không đạt.

Đặc biệt với tiêu chí xanh, các cơ sở y tế ngày càng nỗ lực để phủ xanh cho bệnh viện, mang đến không gian mát mẻ hơn cho người bệnh.

Không gian xanh trong bệnh viện tạo cảm giác thoải mái hơn cho người dân đến khám và điều trị bệnh. Ảnh: Hồng Hải.

Để thực hiện việc phát động triển khai “cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế, bệnh viện Da liễu Trung ương đầu tư hệ thống cây xanh trong mỗi khoa phòng, tạo những “tiểu cảnh” bắt mắt cho bệnh nhân nghỉ ngơi...

Giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: “Chi phí để giữ màu xanh cho bệnh viện lên tới cả trăm triệu mỗi tháng.

Đây là số tiền không nhỏ nhưng để mang tới một không gian xanh cho người bệnh và cả nhân viên y tế được thụ hưởng không gian xanh này, bệnh viện nỗ lực hết sức để chăm sóc, bổ sung cây xanh mới.

Nhiệm vụ “phủ xanh” cũng được giao về từng khoa phòng, tạo các góc xanh thân thiện”.

Trong chuyến thăm thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam mới đây, Bộ trưởng Y tế nhận xét khuôn viên bệnh viện nhiều màu xanh, bệnh viện đã cũ nhưng sạch sẽ. Từng giỏ cây được treo gọn gàng, mang lại cảm giác thân thiện nơi bệnh viện.

Để thực hiện việc phát động triển khai “cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế, bệnh viện K đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát; bổ sung cây xanh treo ở ngay hành lang phòng bệnh …để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân.

Cơ sở vật chất của ngành y tế ngày càng được cải thiện rõ rệt, nhằm phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: YT.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh, nhờ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nội dung cơ sở y tế xanh sạch đẹp, tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, truyền thông thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, màu xanh đã được phủ rộng tại bệnh viện.

Các khu vực đón tiếp, sảnh chờ, hành lang chung đều được đặt chậu hoa, cây cảnh xanh tươi.

Tại bệnh viện kinh phí giám sát, thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch đẹp lên tới 1,2 tỷ mỗi năm.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, từ số lượng cây xanh đầu năm 2017 có 279 cây, đạt 69.75% (bao gồm cả cây trồng trong nhà), đến hết năm đã có gần 400 cây, đạt hơn 91% theo quy hoạch cây xanh, đạt số điểm tối đa 15/15 về nội dung xanh.

Bệnh viện thành lập ban chỉ đạo triển khai, tổ chức các lớp tập huấn cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp cho cán bộ nhân viên y tế toàn bệnh viện và phát động trồng cây xanh trong toàn bệnh viện và có kế hoạch bổ sung cây xanh tiếp trong các năm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt nhiều thành tựu quan trọng

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Toàn bộ cây xanh bệnh viện là do nguồn quỹ tự đóng góp của nhân viên y tế bệnh viện.

Chúng tôi gắn bó với không gian bệnh viện mỗi ngày, bệnh viện xanh sạch đẹp tạo sự hài lòng cho người bệnh nhưng nhân viên y tế bệnh viện trước hết hưởng cũng được hưởng lợi từ không gian xanh này”.

Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: “Tiêu chí xanh và đẹp sẽ góp phần tạo môi trường cảnh quan trong cơ sở y tế, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thời gian qua, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xây dựng tài liệu hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế thực hiện các nội dung xanh, sạch, đẹp.

Nhiều bệnh viện bố trí cây xanh ở tất cả các khoa, phòng; Có cây xanh ở hành lang/đường đi chung; có vườn hoa, bãi cỏ trong khuôn viên.

Sau 3 năm thực hiện Quyết định 3638/QĐ-BYT triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, 95% bệnh viện đạt xanh - sạch - đẹp ở mức tốt và khá; không có loại kém.

Môi trường bệnh viện đã xanh, sạch, sáng, đẹp hơn. Người dân đã cơ bản hài lòng khi đến cơ sở y tế”.

Tùng Dương