Tin thế giới đọc nhanh sáng 04/11/2011

Bangkok khó thoát khỏi ngập lụt toàn thành; Hy Lạp ám ảnh hội nghị G20; Tàu chở 1.200 hành khách bốc cháy trên Biển Đỏ...
04/11/2011 07:41 Đình Phương (tổng hợp)
1. Tờ Dailymail tối qua (2/11) đưa tin, Anh và Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công vào Iran trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang ngày một leo thang. Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là không muốn đánh Iran trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Tuy nhiên, Washington có thể bị Israel gây áp lực nếu chương trình hạt nhân của Iran không được kiểm soát. (Reuters)
2. Chỉ huy Trung tâm cứu trợ nạn nhân lũ lụt ông Pracha Phromnok biết, Thủ đô Bangkok có nguy cơ bị ngập toàn bộ, do nước tràn lên từ các đường cống. Chính quyền Thành phố Bangkok đang gấp rút thoát nước ra biển càng nhiều càng tốt trước đợt triều cường mới vào giữa tháng 11, đúng dịp lễ hội thả hoa đăng - một phong tục truyền thống của người dân Thái Lan nhằm cảm ơn “Mẹ nước”.
3. Những diễn biến của khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đang bao trùm lên Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tại Cannes (Pháp). Nếu không nhận được gói hỗ trợ này, Hy Lạp sẽ không thể cầm cự đến hết tháng 12. Mặt khác, đối với dư luận bên ngoài, cuộc trưng cầu lần này có thể sẽ quyết định luôn việc Hy Lạp có tiếp tục sử dụng đồng tiền chung châu Âu nữa hay không. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cảnh báo từ bỏ đồng euro sẽ đồng nghĩa với việc Hy Lạp ra khỏi EU.
4. Một con tàu chở 1.230 người đã bốc cháy trên Biển Đỏ, khiến các hành khách phải sơ tán. Con tàu đã bốc cháy  khi cách cảng Aqaba của Jordan khoảng 28km. Các quan chức cho hay vụ hoả hoạn phần lớn đã được kiểm soát. Khi gặp hoả hoạn, tàu đang trên đường tới cảng Nuweiba tại Ai Cập và hầu hết các hành khách được cho là các công nhân nhập cư Ai Cập.  Hiện chưa có thông báo về thương vong. Có tới 1.000 hành khách đã được sơ tán khỏi tàu. Theo lời các quan chức, con tàu đã bị hư hại nặng. (BBC)
5. Phong trào "Chiếm Phố Wall" ở Mỹ vẫn đang lan rộng không chỉ về số lượng, quy mô mà đã bắt đầu chuyển sang hình thức đấu tranh mới, vượt ra ngoài khuôn khổ các cuộc tuần hành hay dựng trại phản đối giới chủ trong ngành tài chính Mỹ. Tại nhiều thành phố nơi phong trào chống sự bất bình đẳng kinh tế đã lan rộng, những người biểu tình chuyển hướng mục tiêu sang các tập đoàn lớn. Gần chục người đã bị bắt giữ ở Philadelphia khi họ biểu tình ngồi trước trụ sở của hãng khổng lồ Comcast chuyên sản xuất và kinh doanh dây cáp.
6. Việc nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ đã khiến Nga mất hàng chục tỷ đôla trong những khoản thu nhập tiềm năng từ các hợp đồng vũ khí. Nga, nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới, thường xuyên nói đến các tổn hại trị giá 4 tỷ USD trong các hợp đồng vũ khí với Libya. "Con số 4 tỷ chỉ là trên danh nghĩa, khoản thu nhập mất thực sự có thể lên tới hàng chục tỷ đôla", Mikhail Dmitriyev, Giám đốc Ban Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự liên bang Nga, cho biết. uy nhiên, Tổng giám đốc Alexander Dyukov của Gazprom Neft nói với các phóng viên hôm 29/10 rằng, hợp đồng - trong đó Gazprom sẽ tiếp quản dự án Elephant ở Libya như một phần trong cuộc trao đổi lấy các tài sản khí đốt ở Nga - vẫn dễ bị điều kiện bất khả kháng. (Reuters)
7. Israel sẽ không cho tàu cứu trợ vào Dải Gaza nhưng sẽ tiếp tục chuyển số hàng cứu trợ đang chở trên tới khu vực này. Quân đội Israel ngày 3/11 cho biết, họ chuẩn bị chặn 2 tàu chở hàng cứu trợ thuốc men và các nhà hoạt động chính trị thân Palestine đang trên đường tới Dải Gaza. Vụ tấn công dẫn tới căng thẳng quan hệ ngoại giao, với đỉnh điểm là việc Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất Đại sứ Israel và chấm dứt quan hệ quân sự với nước này. (THX)
8. Sau thành công của Thần Châu 8, đối với người Trung Quốc, giấc mộng xây dựng trạm không gian vũ trụ có người lái đầu tiên của mình có vẻ như đang đến gần hơn khi nào hết. Từ tàu vũ trụ không người lái đến có người lái, từ một người đến nhiều người, từ một ngày đến nhiều ngày, từ giai đoạn bước vào quỹ đạo đến quá trình ghép nối…; Thần Châu 1 đến Thần Châu 8, không chỉ là số lượng, đó là những "nấc thang lên thiên đường" của các phi hành gia Trung Quốc trong nhiều thế hệ để cố gắng ghi danh nước này trong lịch sử vũ trụ nhân loại. Được biết, trong tương lai, Thiên Cung 1 sẽ tiếp tục ghép nối với Thần Châu 9 và Thần Châu 10, đặt nền móng kĩ thuật quan trọng cho việc xây dựng trạm không gian vũ trụ có người lái đầu tiên ở Trung Quốc.
Đình Phương (tổng hợp)