Khoa Phát thanh-Truyền hình Học viện Báo chí vinh dự nhận Huân chương Lao động

(GDVN) - Sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển của khoa Phát Thanh Truyền Hình là tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn.
30/09/2019 08:37 Vũ Ninh

Cách đây đúng 40 năm, ngày 29/09/1979, Khoa Phát thanh và Truyền hình (thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền) được thành lập với vỏn vẹn chỉ có 6 giảng viên.

Bồi hồi nhớ lại thời xa vắng, nhiều lãnh đạo của Khoa Phát thanh và Truyền hình vẫn còn nhớ như in những ngày phải đi xin từng chiếc máy ghi âm, ghi hình. 


Khoa Tuyên truyền, điểm đến của nhiều học sinh và phụ huynhNội dung

Trải qua một lần sáp nhập và tách khoa (1983-2003, với khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền), khoa Phát thanh và Truyền hình đã từng bước khắc phục mọi khó khăn.

Sau 40 năm, khi nhắc đến khoa Phát thanh và Truyền hình là nhắc đến một trong những cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, phóng viên, biên tập viên phát thanh, truyền hình, báo điện tử... cho đất nước và các nước bạn anh em (Lào, Campuchia).

Đồng thời, đây cũng là khoa có quy mô lớn nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Nhìn lại chặng đường 40 năm vẻ vang, các thế hệ lãnh đạo Khoa, giảng viên bộ môn, cựu sinh viên, sinh viên luôn ý thức được rằng: Sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quãng đường 40 năm đó chính là tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, là sự kết nối giữa người đi trước và thế hệ đi sau.

Chính vì những dấu ấn và sự thành công đó, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, ngày 29/09/2019, khoa Phát thanh và Truyền hình đã vinh dự đón nhận huân chương Lao động hạng Ba. 

Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho những sự nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy và trò khoa Phát thanh và Truyền hình.

Những thước phim tư liệu về chặng đường 40 năm hình thành, xây dựng của khoa Phát thanh và Truyền hình (Ảnh:V.N)

Tới dự và chức mừng Khoa có: Phó giáo sư Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó giáo sư Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tiến sĩ Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam…cùng nhiều đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm sáng 29/9, Phó giáo sư Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Khoa đã đạt được trong suốt 40 năm qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Học viện.

Nghi thức trao huân chương Lao động hạng Ba (Ảnh:V.N)

“Trải qua 40 năm thành lập và từng bước khẳng định vị thế là đơn vị đi đầu trong đào tạo sinh viên Báo chí các chuyên ngành: Truyền hình, Phát thanh, Báo điện tử, Quay phim Truyền hình, Báo chí đa phương tiện trên cả nước, Khoa Phát thanh - Truyền hình ngày càng phát triển cả về lượng và chất, được thể hiện ở số lượng sinh viên đào tạo ngày càng đông và tỉ lệ cao sinh viên ra trường có việc làm.

Cũng 40 năm qua, Khoa luôn xác định nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ trọng tâm, không tách rời với hoạt động đào tạo, trong quá trình hoạt động, Khoa đã tổ chức hàng trăm hội thảo khoa học và các buổi thông tin khoa học; thực hiện hàng trăm đề tài khoa học cấp cơ sở và cơ sở trọng điểm; cùng nhiều đề tài khoa học của sinh viên; xuất bản hàng trăm giáo trình, sách chuyên khảo; công bố hàng nghìn bài báo nghiên cứu khoa học. 

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của Khoa còn là lực lượng nòng cốt tham gia. Khoa là đối tác uy tín, quan trọng của nhiều tổ chức quốc tế như: Tổ chức Lao động Việc làm thế giới (ILO); Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (WCS); Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); Tổ chức Báo chí Trái đất (EJN), Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam... 

Khoa còn tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh); Đại học Tổng hợp Viên (Áo); KOICA (Hàn Quốc); Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa Liên bang Đức, Thuỵ Điển”.

Phần thưởng xứng đáng ghi nhận công sức, đóng góp của khoa Phát thanh và Truyền hình đối với nền báo chí nước nhà (Ảnh:V.N)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Khoa Phát thanh - Truyền hình chia sẻ: "40 năm tuổi đời chưa là dài so với nhiều cơ sở đào tạo, nhưng 40 năm qua là 40 năm đầy tự hào của thầy trò Khoa Phát thanh – Truyền hình. 

Đây là dịp để thầy trò trong khoa nhìn lại, chiêm nghiệm và từ đó tiếp tục vững tin, vững vàng bước tiếp về phía trước".

"Trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước, chúng tôi hiểu rằng nhiệm vụ cốt lõi của mình là đào tạo, bồi dưỡng nên những nhà báo giỏi nghề, có tâm với nghề để quyết liệt đối diện và đấu tranh chống cái xấu, cái tiêu cực, đi ngược với sự phát triển.

Bên cạnh đó, quan trọng không kém là trang bị cho những nhà báo tương lai ấy những kiến thức nền tảng của một xã hội đang vận động không ngừng, một xã hội dưới ảnh hưởng của toàn cầu hóa và của cách mạng công nghệ 4.0", Phó giáo sư Nguyễn Thị Trường Giang nhấn mạnh.

Phần nghi thức trao Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo và góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước được diễn ra long trọng dưới lá cờ Tổ Quốc.

Các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và sinh viên khoa Phát thanh và Truyền hình tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực hơn nữa để đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Vũ Ninh