Trường Nguyễn Du huy động hơn 472 triệu đồng thay cửa phòng học xuống cấp

(GDVN) - Để sửa chữa hệ thống cửa phòng học xuống cấp nghiêm trọng, Trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) đã huy động tài trợ hơn 472 triệu đồng từ phía phụ huynh.
05/10/2019 07:15 LÃ TIẾN

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Kiến An, Hải Phòng) kiến nghị về một số khoản thu đầu năm học mới.

Theo đó, ngày 28/9, nhà trường có tổ chức họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã phổ biến một số khoản thu theo quy định.

Trong đó có khoản tài trợ giáo dục để sửa chữa, thay mới hệ thống cửa kính các phòng học.

Chị Đ.T.L. (có con học lớp 1) cho biết, tại cuộc họp, cô giáo chủ nhiệm có kêu gọi các phụ huynh đóng góp từ 400-500 nghìn đồng để thay toàn bộ cửa kính các phòng học.

Sau đó, cô giáo có phát cho các phụ huynh phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ để về nhà phụ huynh “tự nguyện” điền số tiền ủng hộ cho nhà trường và nộp lại cho cô chủ nhiệm”.

Trường tiểu học Nguyễn Du đã huy động tài trợ từ phụ huynh để thay thế hệ thống cửa phòng học xuống cấp (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo một số phụ huynh, nhà trường cũng thông báo thay toàn bộ đồng phục mùa đông, trong khi đồng phục của các năm trước vẫn còn dùng được.

Nhất là đối với những em học sinh lớp 5, thời gian học tập của các em chỉ còn vài tháng, nếu đổi đồng phục thì rất lãng phí.

Tại cuộc làm việc với phóng viên, bà Phạm Thị Hải An, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du cho biết, nhà trường thực hiện việc huy động tài trợ trong năm học 2019-2020 theo đúng các văn bản hướng dẫn của cấp trên.

Kế hoạch vận động tài trợ để thay thế, sửa chữa và đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An thẩm định, phê duyệt.


Trường Nguyễn Lương Bằng vận động tài trợ 480 triệu đồng cải tạo nhà vệ sinh

Theo bà An, trường có 2 dãy nhà được xây dựng từ năm 1995, qua nhiều năm sử dụng, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là hệ thống cửa.

Bên cạnh đó, một dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng học cũng xuống cấp, hầu hết các cánh cửa bị mối mọt đục phá.

Năm 2017, đích thân đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Kiến An cùng đoàn kiểm tra của quận này đã xuống khảo sát, đánh giá và công nhận mức độ xuống cấp của các dãy nhà.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn kiểm tra đã đề xuất Ủy ban nhân dân quận Kiến An cấp kinh phí để sửa chữa hệ thống cửa ra vào, cửa sổ.

“Tuy nhiên, do quận không bố trí được kinh phí nên từ năm 2017 đến nay, nhà trường phải tạm khắc phục bằng cách chằng cố định các cánh cửa hỏng lại để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Đầu tháng 8/2019, cánh cửa ra vào của phòng học số 13 tự nhiên rơi vỡ; cửa sổ phòng học số 12 cũng gãy nát phải tháo xuống.

Nhà trường đã phải thay cửa phòng học số 13 để bảo đảm an toàn tính mạng và bảo quản đồ dùng cho học sinh”, bà An nói.

Nhiều cánh cửa phòng học xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Bà An cho rằng, việc thay thế hệ thống cửa ra vào, cửa sổ đã xuống cấp tại các phòng học là việc làm cấp thiết.

Do đó, ngay đầu năm học 2019-2020, nhà trường đã xây dựng kế hoạch vận động, tiếp nhận, sử dụng các nguồn tài trợ vào việc thay thế toàn bộ hệ thống cửa sổ, cửa ra vào của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học, dãy nhà 2 tầng 10 phòng học và khu hiệu bộ.

Tổng kinh phí để thực hiện việc này dự kiến hơn 472 triệu đồng; thời gian vận động tài trợ trong suốt năm học.

Bà An cho biết: “Sau khi có kế hoạch vận động tài trợ, nhà trường triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thông qua cuộc họp cấp ủy Chi bộ, họp Ban giám hiệu, hội nghị cán bộ chủ chốt, họp chi bộ và Hội đồng sư phạm.

Tiếp đó, nhà trường triển khai kế hoạch này tới phụ huynh học sinh thông qua cuộc họp với Ban thường trực cha mẹ học sinh nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh các lớp.


Ai cho phép Trường tiểu học Ngô Gia Tự thu tiền tài trợ giáo dục?

Sau khi có sự đồng thuận của phụ huynh, nhà trường báo cáo phòng Giáo dục và đào tạo quận Kiến An; phòng thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại các phòng học.

Căn cứ trên đề xuất của nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đã ban hành văn bản đồng ý để Trường tiểu học Nguyễn Du triển khai vận động tài trợ năm học 2019-2020”.

Bà An khẳng định: “Nhà trường thực hiện việc vận động tài trợ theo đúng Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, mức tối thiểu đối với phụ huynh.

Nhà trường thành lập tổ tiếp nhận tài trợ, phụ huynh ủng hộ bao nhiêu nhà trường tiếp nhận từng đó.

Nhà trường không huy động đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo”.

Bà An cũng đưa ra bằng chứng cụ thể, đến ngày 30/9, toàn trường có hơn 600 học sinh đã tự nguyện ủng hộ với số tiền khoảng 300 triệu đồng.

Trong đó, có phụ huynh ủng hộ nhiều nhất là 30 triệu đồng, có người ủng hộ 3 triệu, có phụ huynh ủng hộ 1 triệu và cũng có người ủng hộ 200 nghìn đồng.

Hệ thống cửa sổ, cửa ra vào tại các phòng học bị mối mọt xâm hại, không bảo đảm an toàn (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi tiếp nhận tiền tài trợ từ phụ huynh, Trường tiểu học Nguyễn Du đã thống kê cụ thể từng người, số tiền và công khai trên bảng tin của nhà trường.

Đối với phản ánh về việc thay đồng phục, theo bà An, nhiều phụ huynh có ý kiến thay đổi mẫu mã đồng phục cũ vì bộ quần áo trước đó tối màu, mất thẩm mỹ.

Sau khi phụ huynh đề xuất, nhà trường thông tin tới Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để trưng cầu ý kiến.

“Hiện tại, nhà trường mới đang lấy ý kiến, nếu các bậc phụ huynh đồng thuận thì sẽ tiến hành thay đổi mẫu đồng phục mới”, bà An nói.

Thông tin tới phóng viên, bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cho biết, phòng đã tiến hành thẩm định thực tế tại Trường tiểu học Nguyễn Du về chủ trương vận động tài trợ trong năm học 2019-2020.

Sau khi thẩm định, phòng đã đồng ý về mặt chủ trương để Trường tiểu học Nguyễn Du huy động tài trợ từ phụ huynh thay thế hệ thống cửa ra vào, cửa sổ các phòng học đã xuống cấp.

LÃ TIẾN