Tướng Sùng Thìn Cò: Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, đã có nhà trẻ đến tận thôn bản

01/11/2019 06:12
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò - đoàn Hà Giang có những chia sẻ giản dị, dễ hiểu về tâm tư, nguyện vọng của cử tri là bà con các dân tộc miền núi.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 31/10, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò phát biểu: “Ngày xưa, đồng bào mình sinh đẻ không có kế hoạch, đẻ rất nhiều, đi làm cũng phải đưa con đi cùng.

Nhưng nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm, chính sách tốt, đã có nhà trẻ đến tận thôn bản, con trẻ được gửi để cô giáo trông, buổi trưa còn được Nhà nước hỗ trợ ăn uống.

Nhờ vậy mà các cháu trắng trẻo, xinh xắn, phát triển tốt, biết nói tiếng phổ thông nên khi vào lớp 1 rất thuận lợi”.

Tướng Sùng Thìn Cò cho biết: “Tôi nói rõ với bà con là: Bà con tin ai? Phải tin Đảng, Nhà nước, không được tin các kẻ tung tin trên mạng xã hội nói xấu Đảng, Nhà nước, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân".

Đại biểu Sùng Thìn Cò phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Sùng Thìn Cò phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Theo vị đại biểu đoàn Hà Giang, thực tế còn nhiều thôn bản ở vùng biên giới xa xôi, vùng sâu, vùng xa có kinh tế đặc biệt khó khăn, đường, điện, nước sạch chưa có.

Đại biểu chuyển mong muốn của bà con ở những nơi đó có đường để đi, có điện để thắp sáng, để bà con được xem ti vi. Vì có xem ti vi sẽ nâng cao được nhận thức của đồng bào, sẽ biết được đất nước mình phát triển thế nào.

"Nhân dân cứ tin tưởng vào quân đội. Quân đội luôn trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Quân đội được huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tốt, không để bị bất ngờ...”, đại biểu Sùng Thìn Cò khẳng định.

Đại biểu cũng cho biết, ông vẫn thường nói với đồng bào các dân tộc là, không ai tốt bằng Đảng và Nhà nước mình.

“Đảm bảo nơi đâu có người học là nơi đó có người dạy”

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Châu Quỳnh Dao – đoàn Kiên Giang đã dành sự quan tâm đến vấn đề tinh giản biên chế trong giáo dục.

Đại biểu kiến nghị thực hiện vấn đề này theo đúng tinh thần của nghị quyết, đảm bảo tinh gọn nhưng phải hiệu lực, hiệu quả.

"Chúng ta không thể nào cắt giảm một cách cơ học, bởi vì sẽ ảnh hưởng đến nguyên tắc đảm bảo nơi đâu có người học là nơi đó có người dạy.

Vì các con, tôi đã mang hết tâm huyết của mình ra để sáng tạo
Vì các con, tôi đã mang hết tâm huyết của mình ra để sáng tạo

Việc thẩm định cũng như bổ sung số lượng người làm việc trong ngành giáo dục, đảm bảo đến tính đặc thù của vùng miền, thành thị, nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn", đại biểu phân tích.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao kiến nghị Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thống nhất lại quy định về tỷ lệ học sinh trên lớp nên theo ngưỡng tối đa đối với vùng thuận lợi và ngưỡng tối thiểu đối với những vùng khó khăn vừa nêu.

Bởi vì nếu áp dụng theo quy định tỷ lệ học sinh trên lớp theo quy định hiện hành sẽ rất khó khăn cho những đơn vị trường học trên địa bàn như nông thôn, vùng biên giới, hải đảo, vùng bãi ngang ven biển, vùng đặc biệt khó khăn...

Đại biểu kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh lại khoảng cách đi lại của học sinh thuộc các vùng miền khác nhau ở các cấp học theo quy định trong điều lệ nhà trường hiện hành phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.

“Một điểm nữa, tôi cũng kính mong Chính phủ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về giáo dục, không phải nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục chỉ là trách nhiệm riêng của Bộ Giáo dục mà đó là trách nhiệm của toàn ngành và để mỗi gia đình hiểu rằng học tập không chỉ để biết chữ mà quan trọng là để lập nghiệp, để cống hiến và để thực hiện khát vọng đổi đời khi mà thế hệ trước chúng ta chưa làm được”, đại biểu Dao nói.

Đỗ Thơm