Đâu là “át chủ bài” sau thành công của du lịch Đà Nẵng một thập kỷ qua?

02/11/2019 21:18
An Nhiên
(GDVN) - Bà Nà Hills không chỉ là con át chủ bài của ngành du lịch Đà Nẵng kể từ khi ra mắt cho đến tận ngày hôm nay, mà còn là một dấu ấn đặc biệt của du lịch Việt Nam

Có không ít cái tên dành cho Đà Nẵng – “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, “Thành phố của những cây cầu”, “Điểm đến mới hấp dẫn nhất thế giới”…

Và dù gọi với cái tên nào thì duy nhất một điều vẫn không thay đổi, đó là Đà Nẵng luôn giữ “ngôi vương” trong ngành du lịch Việt.

Cú vươn vai 10 năm

Trong suốt chiều dài lịch sử, Đà Nẵng luôn là đại diện của miền Trung đứng ở “thế chân vạc” với Hà Nội ở miền Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh ở miền Nam.

Và trong thế chân vạc ấy, Đà Nẵng là thành phố trẻ có sức rướn ngoạn mục hơn cả trong sự phát triển kinh tế.

Chỉ riêng ngành du lịch, chỉ sau một “cú vươn vai” 10 năm, Đà Nẵng đã trở thành một “thanh niên tráng kiện” với sức cuốn hút chết người.

Từ năm 2009 đến 2018, tức là tròn 10 năm, nếu như tốc độ tăng trưởng doanh thu chung của cả ngành du lịch Việt Nam là 10,3 lần, mức tăng trưởng của “ông lớn” Thành phố Hồ Chí Minh là 4,2 lần, thì riêng Đà Nẵng, doanh thu từ du lịch đã tăng gấp …15 lần.

Sức mạnh của ngành du lịch giải trí nhìn từ Bà Nà Hills

Chỉ nhìn vào phép so sánh đó là có thể thấy tốc độ phát triển của Đà Nẵng nhanh đến mức nào.

9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng đạt 7.173.539 lượt, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2018, bằng 87,6% kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.811.763 lượt, tăng 20,9% so với cùng kỳ 2018.

Tổng thu du lịch ước đạt 25.311 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 92,4% kế hoạch.

Nếu những con số có phần khô khan đó khiến bạn đau đầu, thì chỉ cần nhìn vào diện mạo của Đà Nẵng những năm gần đây là có thể thấy thành phố trẻ này thay da đổi thịt kỳ diệu như thế nào.

Những công trình du lịch giải trí đẳng cấp quốc tế mọc lên. Những khu nghỉ dưỡng, khách sạn từ bình dân cho đến hạng siêu sang ngày càng nhiều. Những trải nghiệm du lịch ngày càng được đổi mới và hấp dẫn cả du khách trong nước và quốc tế.

Rõ ràng, giờ đây, Đà Nẵng không chỉ là thành phố du lịch “hữu xạ tự nhiên hương” nhờ vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt, mà còn là thiên đường của những trải nghiệm du lịch có một không hai tại Việt Nam.

“Con át chủ bài” của thành phố đáng sống

Có lẽ, bước ngoặt đầu tiên giúp Đà Nẵng chinh phục được chiếc “quyền trượng” của ngôi vương du lịch Việt là vào năm 2008, khi chính quyền thành phố kêu gọi các nhà đầu tư lớn với những dự án hàng chục triệu đô – con số khủng ở thời điểm bấy giờ.

Cú “chơi lớn” nhất ở thời điểm này chính là biến đỉnh núi Chúa quanh năm mây phủ thành khu du lịch giải trí Bà Nà Hills có một không hai tại Việt Nam, với con số đầu tư khổng lồ của tập đoàn Sun Group.

Đâu là “át chủ bài” sau thành công của du lịch Đà Nẵng một thập kỷ qua? ảnh 1
Khu du lịch giải trí Bà Nà Hills.

Rất nhiều điều mới lạ với du khách được mở ra từ đây: Lần đầu tiên du khách đến Việt Nam được ngắm thiên nhiên vốn được mệnh danh “tiên cảnh” từ trên cáp treo đạt hai kỷ lục Guiness về độ dài và độ cao.

Lần đầu tiên một đỉnh núi hoang vắng đã nhiều thập kỷ trở thành một khu du lịch giải trí đẹp như tiên cảnh dành cho tất cả du khách chứ không phải là thiên đường nghỉ dưỡng dành riêng cho giới quan chức Pháp năm nào;

Lần đầu tiên Đà Nẵng có một biểu tượng du lịch xứng tầm với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của thành phố biển.

Và chỉ mới năm ngoái thôi, lần đầu tiên có một kiệt tác kiến trúc tại Bà Nà tạo nên cơn chấn động trên toàn cầu và khiến cả thế giới đều muốn đổ về Đà Nẵng để chiêm ngưỡng – Cầu Vàng.

Kể từ sau "hiện tượng Cầu Vàng", số chuyến bay quốc tế tới Đà Nẵng từ các thị trường mới như Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ… tăng đột biến. Chỉ riêng tháng đầu năm 2019, số chuyến bay từ Thái Lan tới Đà Nẵng đã tăng tới 56 chuyến/tuần.

Vừa qua, World Travel Awards khu vực châu Á – châu Đại dương đã trao cho Bà Nà giải thưởng “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”.

Nói thế để thấy, Bà Nà Hills không chỉ là con át chủ bài của ngành du lịch Đà Nẵng kể từ khi ra mắt cho đến tận ngày hôm nay, mà còn là một dấu ấn đặc biệt của du lịch Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Đâu là “át chủ bài” sau thành công của du lịch Đà Nẵng một thập kỷ qua? ảnh 2
Du khách đến khu du lịch giải trí Bà Nà Hills.

Thành phố của Vui chơi, Nghỉ dưỡng và Hội hè

Bà Nà đã trở thành một cú lấy đà ngoạn mục để Đà Nẵng chạy đua vào vị trí ngôi vương của ngành du lịch. Sau cú lấy đà này, rất nhiều sản phẩm du lịch nổi tiếng mang đẳng cấp quốc tế và được cả thế giới ghi nhận liên tiếp được tạo ra.

Cũng vẫn mang concept là “công viên giải trí mang tầm quốc tế”, khu Sun World Danang Wonders nằm ngay tại trung tâm thành phố đã trở thành công viên vui chơi giải trí hàng đầu Đông Nam Á, là điểm đến hấp dẫn bậc nhất dành cho giới trẻ và những người thích các trò chơi cảm giác mạnh.

Đà Nẵng, từ một thành phố chỉ có biển, đã trở thành điểm đến để du khách có thể chơi hết mình.

Nhưng, Đà Nẵng còn là thiên đường nghỉ dưỡng mà thế giới phải kính nể, với InterContinental Danang Sun Peninsula Resort 4 năm liên tiếp được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới” do tổ chức uy tín World Travel Awards bình chọn, với những “Khu nghỉ dưỡng biệt thự hàng đầu châu Á dành cho gia đình”- Premier Village Danang, hay “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu châu Á dành cho kỳ trăng mật”- Mercure Danang French Village Bana Hills…

Đâu là “át chủ bài” sau thành công của du lịch Đà Nẵng một thập kỷ qua? ảnh 3
Vũ hội Ánh dương trên đỉnh Bà Nà.

Và thành phố bên sông Hàn cũng nổi tiếng thế giới với ngôi vị “Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á”, và đưa Đà Nẵng đến ngôi vị này chính là những Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hoành tráng mỗi mùa hè, những sự kiện quốc tế sôi động như Iron Man, hay đình đám như APEC… và cả những show nghệ thuật đặc sắc như Vũ hội Ánh dương trên đỉnh Bà Nà…

Nghỉ dưỡng siêu sang, hội hè quanh năm, giải trí đẳng cấp, và tất nhiên không thể không kể đến cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ - đó chính là những “con bài” để Đà Nẵng luôn giữ vững vị trí ngôi vương trong ngành du lịch Việt. Và hẳn nhiều năm sau nữa, cũng khó có thành phố nào có thể soán ngôi Đà Nẵng.

An Nhiên