Dấu mốc 50 năm, Điện lực miền Bắc lên tầm cao mới

(GDVN) - Điện lực miền Bắc sẽ lên một tầm cao mới, xứng đáng với truyền thống, sứ mệnh, trọng trách được Đảng, Chính phủ, ngành Điện và nhân dân giao phó.
13/10/2019 09:00 Ngọc Hân

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc - EVNNPC (6/10/1969 – 6/10/2019) và ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đã có những chia sẻ về truyền thống hào hùng của ngành Điện nói chung và tổng công ty nói riêng.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng chỉ ra những khó khăn và thách thức hiện nay cũng như phương hướng phát triển trong tình hình mới để đưa EVNNPC lên một tầm cao mới, xứng đáng với truyền thống, sứ mệnh và trọng trách được Đảng, Chính phủ, ngành Điện và nhân dân giao phó.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh chia sẻ về dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ngày 6/10, EVNNPC kỷ niệm 50 năm ra đời và phát triển. Tuy nhiên, ngược dòng thời gian, có thể nói là lịch sử của EVNNPC có từ rất lâu về trước.


50 năm Tổng công ty Điện lực miền Bắc sức mạnh và niềm tin

Từ năm 1892, khi đội quân của thực dân Pháp lần đầu tiên tới Việt Nam đã xây dựng những công trình rất sơ khai cấp điện cho Thủ đô Hà Nội cũng như miền bắc Việt Nam. Vào thời điểm đó, đã phôi thai ra Công ty Điện lực Miền Bắc, chính là EVNNPC ngày nay.

Có thể nói rằng, kể từ thời điểm đó, cả một quãng thời gian đất nước phát triển, ngành Điện bảo đảm nhiệm vụ và sứ mệnh cung cấp dòng điện và nguồn năng lượng cho đất nước thì bất cứ sự kiện nào cũng có dấu ấn của EVNNPC.

Những sự kiện trọng đại như Bác Hồ về thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ, thời điểm đó cũng là Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Những sự kiện tiếp theo là những công trình đầu tư xây dựng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; sự kiện giải phóng miền nam, thống nhất đất nước năm 1976 khi thành lập ba Công ty điện lực ở các miền bắc, trung, nam cũng chính là EVNNPC đã san sẻ nguồn lực của mình, cho sự ra đời, vận hành hai Tổng công ty còn lại.

Rồi những sự kiện sau này, như đầu tư xây dựng những công trình, lưới điện quan trọng đều có dấu ấn của EVNNPC. Như công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhiệt điện Phả Lại, các công trình lưới điện truyền tải 220 kV; đặc biệt là công trình lưới truyền tải siêu cao áp 500 kV Bắc Nam với chiều dài gần 1.500 km và bốn trạm biến áp 500 kV.

Những công trình đó được ra đời vào thời điểm mà EVNNPC được giao nhiệm vụ thực hiện những công trình này. Sau đó, đến 1995, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam - nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra đời, EVNNPC đã hoàn thành sứ mệnh truyền tải, phát điện của mình và chính thức bước vào một giai đoạn mới - giai đoạn phân phối điện trên địa bàn miền bắc Việt Nam.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Ảnh: Báo Đầu Tư. 

Bà Đỗ Nguyệt Ánh vui mừng cho biết: “Chúng tôi rất tự hào, tất cả những bước đường phát triển của ngành Điện đều có dấu ấn của EVNNPC. Chúng tôi cũng rất vinh dự, vì EVNNPC là cái nôi của ngành Điện cách mạng Việt Nam”.

Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh cũng nói về những thách thức khó khăn muôn vàn, thách thức thứ nhất là nguồn lực bị hạn chế. EVNNPC có bề dày lịch sử như vậy thì trong những năm kháng chiến; trong những năm miền bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội; miền nam thực hiện cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước;

Trong những năm đó, cả nước thực hiện chính sách tiết kiệm mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ vừa sản xuất vừa chiến đấu, vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội miền Bắc. Trong những giai đoạn này, nguồn lực về vật chất của Tổng Công ty vô cùng hạn hẹp; các điều kiện về tiếp cận công nghệ; đào tạo cán bộ rất hạn chế.

Tuy nhiên, với truyền thống, với sự chỉ đạo rất sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng với sự nỗ lực không ngừng vươn lên với tinh thần vì dòng điện cho Tổ quốc, cán bộ công nhân viên Tổng công ty đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Những người cán bộ công nhân viên ngày hôm nay rất tự hào về truyền thống của tổng công ty. Là đơn vị ra đời đầu tiên và gánh trên vai nhiệm vụ và sứ mệnh mà Đảng và Chính phủ tin tưởng, sức mạnh nội lực của chúng tôi cần phải phát huy hết sức mình, để xứng đáng với sự kỳ vọng, với nhiệm vụ to lớn được giao phó. Đó là chìa khóa then chốt của toàn thể cán bộ công nhân viên tổng công ty đạt được nhiệm vụ.

Được biết, năm nay cũng đánh dấu mốc quan trọng 50 năm, mở ra một chặng đường mới của EVNNPC khi thay đổi cơ cấu tổ chức quản lý từ mô Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc sang mô hình có hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc.

Nhân viên Điện lực miền Bắc luôn nỗ lực hết mình đảm bảo "thắp sáng" cho 27 tỉnh miền Bắc. Ảnh: EVNNPC. 

Bà Đỗ Nguyệt Ánh chia sẻ, năm 2019 và giai đoạn tiếp theo, thách thức đối với ngành Điện nói chung và EVNNPC là rất lớn.

Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu về điện đối với sự phát triển kinh tế và đời sống nhân dân tăng trưởng cao. Trong khi đó, nhiều công trình nguồn điện, lưới điện cần thiết phải đầu tư theo quy hoạch điện quốc gia không đạt được tiến độ. Đó là thách thức lớn nhất. Bởi nếu những công trình này không bảo đảm, chúng tôi dù nỗ lực đến mấy cũng rất khó để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Thách thức thứ hai là ngành Điện bước sang một giai đoạn quyết định, đặc biệt là khối phân phối điện. Theo Đề án về phát triển thị trường điện cạnh tranh mà Chính phủ đã phê duyệt, năm 2020 và 2021 sẽ phải tiến hành tái cơ cấu khối các Tổng Công ty phân phối điện; sẽ hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh. Như vậy, đòi hỏi các Tổng Công ty Điện lực chuẩn bị sẵn sàng để bước vào một giai đoạn mới.

Hiện nay, chỉ tiêu của chúng tôi đặt ra đã rất gay gắt. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn đang trong giai đoạn độc quyền tự nhiên. Sắp tới, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thị trường, với rất nhiều yếu tố đa sở hữu tham gia vào thị trường phân phối điện. Nếu chúng ta không chuẩn bị được chu đáo, thì chúng ta có thể thua ngay trên sân nhà.

Mục tiêu của tổng công ty đặt ra là phải vượt lên chính mình. Hiện nay, EVNNPC hoạt động trên bình diện độc quyền tự nhiên nên rất khó để so sánh được với các đối thủ trên địa bàn.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận so các đơn vị cùng kinh doanh phân phối điện trong khu vực và trên thế giới, thì chúng tôi thấy rằng, vẫn còn có khoảng cách tương đối và có rất nhiều những giải pháp, chỉ tiêu mà chúng tôi cần phải thực hiện để bảo đảm làm sao rút ngắn khoảng cách giữa EVNNPC, ngành Điện Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.


EVNNPC đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất kinh doanh

Lãnh đạo tổng công ty cũng chia sẻ, bước sang một giai đoạn mới, chúng tôi đã đạt được những thành tích về bề rộng, cung cấp đủ điện; bảo đảm độ phủ điện đến khách hàng. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi đặt mục tiêu chăm sóc khách hàng và thực hiện công tác dịch vụ khách hàng theo chiều sâu. Tức là, không những bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng mà còn đạt chất lượng, độ an toàn, thời gian nhanh nhất. Chúng tôi có bộ chỉ số đo lường mức độ hài lòng của khách hàng; có phân tích từng khâu từ khâu thủ tục, trong khâu vận hành, khâu quản lý, chăm sóc sau bán hàng… Từ đó, đưa ra giải pháp cho từng khâu.

Đặc biệt, chúng tôi sử dụng Tổng đài Chăm sóc khách hàng là nơi tiếp nhận mọi ý kiến của khách hàng. Chúng tôi cũng sử dụng Tổng đài này chính là nơi giám sát từng đơn vị trong Tổng công ty thực hiện công tác cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tổng đài Chăm sóc khách hàng cũng chính là cầu nối, kênh tương tác giữa Tổng Công ty với khách hàng. Qua đó, chúng tôi đánh giá được sự hài lòng của khách hàng; đánh giá được những vấn đề mà khách hàng còn quan tâm để thực hiện tốt hơn.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng nhấn mạnh: “Năm 2019 là một năm rất đặc biệt của EVNNPC. Đó là năm kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty và cũng là năm mà Ban lãnh đạo mới của Tổng Công ty ra đời, với sự khác biệt căn bản về chất. Từ năm nay, Ban lãnh đạo Tổng Công ty hoạt động với mô hình là hội đồng thành viên và Ban điều hành riêng biệt. Với mô hình này, công tác quản trị của EVNNPC đã đi lên một tầm cao mới.

Nếu như trước đây, Tổng Công ty hoạt động nặng về điều này, thì nay sẽ hoạt động theo định hướng tập thể ra nghị quyết, điều hành, sau đó có cơ chế giám sát thực hiện. Với cơ chế mới như vậy, chắc chắn những chỉ đạo của Tổng Công ty, những định hướng, đường hướng của Tập đoàn EVN về đầu tư, phát triển khách hàng, ứng dụng công nghệ sẽ được áp dụng sâu rộng và triệt để hơn; đồng thời cũng sẽ có những cơ chế giám sát, bảo đảm tất cả những chương trình và định hướng này được triển khai bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Với tinh thần như vậy, ngay sau khi Ban lãnh đạo của Tổng Công ty ra đời, Chúng tôi đã triển khai tinh thần xuống tất cả các đơn vị và việc đầu tiên là hoàn thoàn thể chế; xây dựng lại các quy trình, quy định từ Tổng Công ty, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc đến tất cả các đơn vị và chúng tôi phân định rõ các nhiệm vụ, tất cả các quy định cũng như các hình thức mà để kiểm soát các cấp với nhau. Qua đó, giám sát được, phân định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, khi tham gia vào các quyết định của Tổng Công ty.

Ngọc Hân