Trả lời thắc mắc của phụ huynh về việc giáo viên nghỉ vẫn ăn lương

(GDVN) - Bài viết này xin trả lời những thắc mắc của một vài phụ huynh: “Sao giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông coi?”.
08/02/2020 06:26 Phan Tuyết

Để phòng chống dịch cúm viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có quyết định cho học sinh nghỉ học thêm một tuần nữa.

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Tân Hải thị xã La Gi đang dọn dẹp, vệ sinh  trường lớp (Ảnh CTV)

Quyết định này, nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người. Bởi, sức khỏe của con người là quan trọng nhất, khi có sức khỏe là có tất cả.

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Tân Hải thị xã La Gi đang dọn dẹp, vệ sinh  trường lớp (Ảnh CTV)

Việc học có thể tạm hoãn vì chúng ta có thể học cả đời. Khi không có sức khỏe thì học cũng trở thành vô nghĩa.

Giáo viên Trường Tiểu học Tân An 1 thị xã La Gi đang dọn sân trường (Ảnh CTV)

Bên cạnh đó, vẫn còn một số phụ huynh không đồng tình với việc cho học sinh nghỉ học do gia đình họ không có ai trông nom con cái.

Những câu nói khó nghe, những lời bình luận vô căn cứ sau những quyết định cho học sinh nghỉ ở một số nơi làm người nghe bất bình, làm thầy cô giáo không khỏi buồn lòng.

Bài viết này xin trả lời những thắc mắc của một vài phụ huynh: “Sao giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông coi?”.

Học sinh nghỉ, thầy cô vẫn làm việc và sẽ làm việc gấp đôi


Nhiều nơi giáo viên đội mưa, chung sức phòng chống dịch virus corona

Trước hết phải khẳng định rằng, chủ trương cho học sinh nghỉ học 2 tuần như hiện nay là việc cần thiết, việc phải làm để đảm bảo sức khỏe cho các em, cho cộng đồng.

Vì sao phải cho các em nghỉ học đến 2 tuần ư?

Chúng ta đều biết virus Corona ủ bệnh tới 2 tuần. Trong những ngày Tết, học sinh và gia đình các em đã đi chơi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Nếu một trong số đó chẳng may lây nhiễm bệnh từ ai đó nhưng chưa bị phát bệnh ra.

Học sinh ấy sẽ đi học, và trong 2 tuần ấy chính em sẽ lây cho biết bao học sinh và các thầy cô giáo trong trường. Và những người này lại về lây cho biết bao người khác…. Sự lây lan theo cấp số nhân thế này quả là khủng khiếp.

Thế nên cho học sinh nghỉ 2 tuần sẽ hạn chế mức thấp nhất lây lan nếu một ai đó vô tình mắc bệnh.

Học sinh nghỉ học nhiều sẽ mất bài ư?

Không bao giờ có chuyện đó, các em học đến đâu thì sau thời gian nghỉ đến trường sẽ học tiếp như thế.

Thời gian các em nghỉ, phụ huynh phải tăng cường cho các em ôn bài. Đây vẫn là trách nhiệm của các bậc phụ huynh. Nếu các em đi học thì chuyện ôn bài ở nhà vẫn cứ xảy ra.

Vậy cứ xem như các em đang đi học và gia đình vẫn phải nhắc nhở các em mang sách vở tự học ở nhà như bình thường.

Học sinh nghỉ, giáo viên không phải dạy mà vẫn ăn đủ lương ư?


Nghỉ học vì Corona, trường đưa website Học và Thi trực tuyến vào hoạt động

Không đúng như thế! Bởi, học sinh nghỉ, thầy cô không dạy trên lớp nhưng vẫn phải đi trực trường, phải đi dọn vệ sinh trường lớp, lau chùi phòng học, đồ dùng học tập, hỗ trợ việc phun, xịt thuốc…

Giáo viên còn phải hỗ trợ học sinh, phụ huynh để hướng dẫn cho các em học bài, phòng chống bệnh ở nhà…

Và quan trọng nhất, thời gian tới ngoài việc dạy đúng theo quy định, giáo viên còn phải dạy bù chương trình nghỉ cho các em.

Nếu ít sẽ phải dạy vào thứ 7 hoặc chủ nhật. Nhưng nếu nghỉ nhiều hơn 2 tuần, giáo viên sẽ phải bớt thời gian hè của mình lại để đi dạy.

Vậy thầy cô đang phải làm việc gấp đôi sao có thể nói nghỉ mà vẫn hưởng lương được?

Đó là chưa nói đến việc sẽ có không ít học sinh có lực học yếu kém nên sẽ quên kiến thức và học yếu hơn. Thầy cô sẽ phải nỗ lực hết mình vừa dạy học sinh trong lớp vừa phụ đạo, kèm cặp thêm cho những học sinh này.

Và sức lực không chỉ bỏ ra gấp đôi mà gấp nhiều lần hơn thế.

Phan Tuyết