Có nhiều sai phạm, hai hiệu trưởng bị điều về làm chuyên viên Sở Giáo dục

(GDVN) - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, Nguyễn Thị Diệu bị điều về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh làm chuyên viên.
08/02/2020 06:06 Phương Linh

Ngày 30/1/2020, tại buổi sinh hoạt truyền thông kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, giao ban toàn thể cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân Canh Tý, ông Lê Hồng Sơn  - Giám đốc Sở đã tặng hoa, chúc mừng 4 nhân sự mới về công tác tại cơ quan Sở từ đầu tháng 2.

Trong số này có bà Võ Thị Huyền – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố (quận 2), ông Đỗ Đình Đảo – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu (quận 3) về làm chuyên viên hai phòng khác nhau.

Bà Huyền, ông Đảo (ngoài cùng, trái sang) trong buổi giới thiệu ở Sở Giáo dục và Đào tạo (ảnh: hcm.edu.vn)

Đây cũng là hai Hiệu trưởng bậc trung học phổ thông bị ghi nhận có nhiều sai phạm trong thời gian vừa qua.

Tại Trường Giồng Ông Tố, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn thanh tra, kết luận rằng, trong năm học 2016 – 2017, trong kỳ kiểm tra lại của học sinh khối 10, có một số em không đủ điều kiện lên lớp, nhưng năm học sau đó vẫn được lên lớp 11 học như bình thường.

Hiệu trưởng và bộ phận nhập điểm đã điều chỉnh điểm kiểm tra lại trong hè năm học đó từ rớt thành đậu.


Hiệu trưởng Trường Giồng Ông Tố bị đề xuất kỷ luật cảnh cáo

Trong số 12 bài kiểm tra lại có số điểm dưới 3,5, Hiệu trưởng đã phân công cho 2 giáo viên khác chấm lại.

Kết quả chấm: Lần 1 có 6 học sinh đạt trên 3,5 điểm và lần 2 thì có 12 bài đều trên 3,5 điểm.

Điểm đã được thay đổi, tăng từ 0,5 đến 1 điểm, đã dẫn đến việc thay đổi kết quả lên lớp của 6 học sinh khối 10.

Dù có thay đổi kết quả chấm điểm, nhưng nhà trường khi đó đã không tổ chức trao đổi, đối thoại giữa giáo viên chấm lần 1 và lần 2. Không có sự thống nhất, hội ý giữa hai cặp chấm kiểm tra lại môn Toán khối 10.

Theo cơ quan quản lý, việc này đã vi phạm vào các quy định về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các hướng dẫn mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra.

Tại Trường Nguyễn Thị Diệu, ông Đỗ Đình Đảo cũng đã bị Đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra kết luận là có hàng loạt sai phạm, như: Tài chính thiếu công khai theo quy định, nhận học sinh chuyển trường đến không đủ thủ tục như quy định, đưa người không có chuyên môn sư phạm đứng lớp dạy học sinh…

Có sai phạm trong quản lý, Hiệu trưởng trường Nguyễn Thị Diệu bị kỷ luật

Cả hai vị nguyên Hiệu trưởng này sau đó đều nhận các mức án kỷ luật nghiêm khắc từ Hội đồng kỷ luật của Sở.

Hiện cả hai trường Giồng Ông Tố, Nguyễn Thị Diệu đều đã có Hiệu trưởng mới.

Được biết, cho tới nay, đã có bốn Hiệu trưởng bậc trung học phổ thông bị kỷ luật (gồm cả hai trường hợp này), bị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa về công tác tại các Phòng chuyên môn.

Phương Linh