Nghị định 100 của Chính phủ đã có tác động mạnh đến đội ngũ giáo viên

10/02/2020 06:35
Nguyễn Nguyên
(GDVN) - Khi giáo viên không còn tổ chức nhậu nhẹt thì không chỉ tiết kiệm được tiền bạc, thời gian mà hình ảnh của mỗi người thầy cũng không bị ảnh hưởng.

Nhiều trường học hiện nay thường có căn tin nên có những hôm khi học trò về hết thì một số giáo viên thường ở lại “giao lưu” làm vài chai với nhau như đã là một thói quen.

Những khi đi họp ở trường bạn, đi dự thao giảng hội đồng bộ môn ở đơn vị khác, mấy anh em giáo viên cũng thường “giao lưu” hết mình. Một khi không nhậu thì thôi, nhưng đã nhậu thì cũng trọn tình, trọn nghĩa với anh em.

Thế nhưng, từ khi có Nghị định 100 của Chính phủ được triển khai thì chuyện nhậu nhẹt đã giảm hẳn. Một lý do rất giản đơn mà ai cũng đưa ra là bây giờ mà nhậu là sợ…công an thổi còi.

Khi có Nghị định 100 thì bia rượu đã được giảm bớt (Ảnh minh họa: vtv.vn).
Khi có Nghị định 100 thì bia rượu đã được giảm bớt (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, trường chúng tôi đã mở tiệc tất niên và mời toàn thể giáo viên nhà trường tham dự. Nếu như mọi khi thì đây là cơ hội để những giáo viên nam chia tay năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

Họ có thể đi từng bàn tiệc này đến bàn tiệc khác để chúc mừng, sẻ chia với nhau sau một năm làm việc, công tác. Thế nhưng, tiệc tất niên vừa qua của nhà trường chỉ có một số giáo viên nam có nhà gần trường là dám uống bia.

Những thầy cô xa trường, phải đi qua nhiều xã (phường) mới về đến nhà thì chủ động uống nước ngọt. Lúc chuẩn bị tiệc, một vài thầy cầm chai nước ngọt để trước chỗ mình ngồi, rồi nhiều thầy nữa cũng đứng lên lấy một chai nước ngọt cho mình.

Dù cũng có vài lời khích của đồng nghiệp nhưng rồi ai nấy đều cười vui vẻ bởi ai cũng hiểu uống rượu bia vào lỡ không may đi ra đường mà bị phạt thì hơn 1 tháng lương của đồng nghiệp sẽ ra đi. Vì thế, cũng chẳng ai ép ai mà buổi tiệc vẫn vui vẻ, trọn vẹn nghĩa tình với nhau.

Từ ngày thực hiện Nghị định 100, giáo viên đã không còn dám tổ chức nhậu

Mặc dù chuyện nhậu nhẹt của giáo viên không phải là phổ biến nhưng trước đây nếu có dịp thì một số thầy vẫn thường rủ nhau làm vài chai sương sương bởi lý do giản đơn là lâu ngày mới gặp mặt.

Nghị định 100 của Chính phủ đã có tác động mạnh đến đội ngũ giáo viên ảnh 2Giáo viên, bia rượu và vấn nạn "zô, zô, trăm phần trăm"

Ngày trước, mỗi tháng đi tập huấn, dự thao giảng ở các đơn vị bạn thì anh em trong huyện, trong tỉnh lâu ngày gặp nhau nên thường tay bắt mặt mừng và vẫn thường “nháy mắt” hẹn với nhau buổi trưa hoặc chiều tối ở lại “làm vài chai”.

Khi đã vào bàn nhậu, đương nhiên chẳng mấy người đứng lên về sớm được, có lẽ chất “sĩ diện” trong lúc rượu bia đã ngấm vào người làm cho một số thầy hăng lên? Vì thế, những cuộc nhậu thường dài lê thê, mất thời gian và thêm mệt vào mình nhưng rồi thói quen xấu đó ít người bỏ được.

Lâu ngày thành thói quen, cứ gặp nhau là nhậu. Lúc đầu chỉ có những giáo viên nam nhưng về sau cũng có thêm nhiều giáo viên nữ cùng tham gia nữa. Tiền bạc thì chia nhau, hết nhiều thì góp nhiều, ít góp ít, miễn vui là chính.

Thế nhưng, sau những cuộc vui ấy thường khiến cho nhiều thầy mệt mỏi, không làm việc được bởi đa phần giáo viên lâu ngày mới uống một lần nên cơ thể có lẽ không quen.

Thực tình, chuyện nhậu nhẹt không được mấy người ưu thích, nhất là đối với các thầy cô giáo nhưng vì cả nể nên người này rủ thì người kia cũng miễn cưỡng “ừ đại” để không làm mất lòng đồng nghiệp.

Nghị định 100 đã làm thay đổi thói quen xấu của nhiều giáo viên

Thầy giáo thì cũng như mọi người làm ở các cơ quan, ban ngành khác nên chuyện nhậu nhẹt thời nay cũng là điều không tránh khỏi đối với một số giáo viên nam.

Thế nhưng, hình ảnh những người thầy mà vào quán nhậu, khi sung lên có những lời lẽ không phù hợp rõ ràng sẽ dẫn đến những lời xầm xì, bàn tán của những người ngồi ở những bàn xung quanh.

Nghị định 100 của Chính phủ đã có tác động mạnh đến đội ngũ giáo viên ảnh 3Vui “Tết thầy”, thầy giáo đang …chờ kỷ luật!

Nếu như trước đây, cuối giờ chiều, một số thầy chỉ cần nhờ chủ căng tin kiếm ít mồi rồi nhấc điện thoại gọi thùng bia là các thầy có thể ngồi vài ba tiếng đồng hồ với nhau. Bởi, khi đã ngồi vào bàn nhậu thì thường phát sinh thêm nhiều ý tưởng khác nữa.

Loa đài trong trường sẵn, chỉ cần mở điện thoại ra là những tiếng hát rộn ràng vang cao, vang xa. Những lúc ấy, đương nhiên là những nhà dân xung quanh cũng chẳng thích thú gì khi bị tra tấn bởi những bài hát karaoke trong men rượu bia của những thầy cô giáo.

Thế nhưng, giờ đây mọi người đều sợ chuyện nhậu nhẹt trong trường. Tuần vừa qua, nhà trường nghỉ để tránh dịch bệnh Corona, giáo viên cũng tập trung vào trường mấy lần để lao động, khử trùng trường lớp. Nếu như trước kia thì đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để giáo viên trong trường “gặp gỡ, giao lưu” với nhau.

Vậy nhưng, giờ đây Nghị định 100 của Chính phủ hình như đã ngấm sâu vào suy nghĩ của mỗi giáo viên nên sau khi xong công việc là ai nấy lên xe về nhà.

Rõ ràng, Nghị định 100 của Chính phủ đã có tác rộng sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là tác động mạnh đến đội ngũ giáo viên ở các nhà trường kể từ khi Nghị định này có hiệu lực.

Một khi giáo viên không còn tổ chức nhậu nhẹt thì không chỉ tiết kiệm được tiền bạc, thời gian mà hình ảnh của mỗi người thầy cũng không bị ảnh hưởng hay có những lời xì xầm, bàn tán của những người xung quanh.

Nguyễn Nguyên