Xác định mục tiêu, khâu đột phá để hướng tới sự phát triển thành công của EVNNPT

(GDVN) - Theo “Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040”, định hướng đến 2020 EVNNPT trở thành 1 trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN.
17/01/2020 09:00 Thanh Thủy

Ngày 15/1/2020 tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã diễn ra cuộc họp khởi động dự án “Xây dựng Bộ Dữ liệu chuẩn để đánh giá hoạt động của tổ chức truyền tải điện và đánh giá xếp hạng EVNNPT”.

Ông Nguyễn Minh Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên EVNNPT, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện đề án chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: npt.com.vn

Tham gia cuộc họp, về phía EVNNPT gồm đại diện 12 Ban Chuyên môn nghiệp vụ - thành viên Tổ công tác thực hiện đề án: Kế hoạch, Kỹ thuật, Tài chính và Kế toán, Quản lý đầu tư, Quan hệ quốc tế, Quản lý xây dựng, Quản lý đấu thầu, Tổ chức và Nhân sư, Viễn thông và Công nghệ thông tin, Pháp chế, An toàn, Truyền thông; Công ty SIEMENS AG của Đức - đơn vị tư vấn thực hiện dự án.

Cuộc họp khởi động này nhằm mục đích thống nhất giữa EVNNPT và tư vấn SIEMENS về các nội dung triển khai thực hiện dự án, phạm vi công việc, kế hoạch làm việc với các bên liên quan của tư vấn SIEMENS, kế hoạch nộp báo cáo dự thảo, bảo cáo cuối cùng...

Dự án “Xây dựng Bộ Dữ liệu chuẩn để đánh giá hoạt động của tổ chức truyền tải điện và đánh giá xếp hạng EVNNPT” được thực hiện nhằm xác định mục tiêu, trọng tâm và các khâu đột phá để hướng tới sự phát triển thành công của EVNNPT trong tương lai.

Công ty SIEMENS AG đã trúng thầu dịch vụ tư vấn thực hiện dự án. Hợp đồng giữa EVNNPT và SIEMENS ký ngày 14/1/2020 với tổng giá trị 125.949 EUR.

Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 10 tháng (từ tháng 1/2020 - tháng 10/2020), Tư vấn sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ chính: (i) Xem xét và đánh giá tình trạng hiện tại của EVNNPT; (ii) Thiết lập hệ thống KPI; (iii) Thiết lập giá trị tham chiếu các KPI; (iv) Phương pháp đánh giá xếp hạng.

Sau khi kết thúc dự án, Báo cáo cuối cùng mà tư vấn phải nộp sẽ gồm các kết quả mong đợi sau: (i) Đánh giá về hiện trạng của EVNNPT: Phân tích điểm mạnh, điểm yếu trên các mặt hoạt động của EVNNPT; phân tích cơ hội, thách thức đối với EVNNPT, phân tích chiến lược phát triển của EVNNPT đang được triển khai, phân tích ưu điểm - nhược điểm của hệ thống các KPIs hiện hữu của EVNNPT; (ii) Một bộ chỉ số chính đánh giá các mặt hoạt động của EVNNPT (gọi là KPIs); (iii) Thu thập được dữ liệu KPI và thực hiện xếp hạng EVNNPT với các tổ chức truyền tải điện đại diện của 10 nước ASEAN; (iv) Giấy chứng nhận kết quả xếp hạng EVNNPT; và (v) Các khuyến nghị, giải pháp cải thiện các KPI chưa đạt ngưỡng chuẩn quốc tế.

Ngay sau khi cuộc họp khởi động kết thúc, Tư vấn SIEMENS đã bắt đầu làm việc với các ban liên quan để trao đổi, thảo luận, thu thập thông tin, triển khai thực hiện những hoạt động đầu tiên trong dự án.

Với tiến độ và kế hoạch dự kiến, toàn thể lãnh đạo và cán bộ EVNNPT, đặc biệt là Tổ công tác thực hiện đề án và ông Nguyễn Minh Thắng – Tổ trưởng Tổ công tác sẽ dành quan tâm cao nhất và phối hợp chặt chẽ với Tư vấn SIEMENS để dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đạt các kết quả mong đợi của EVNNPT.

Theo “Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040”, định hướng đến năm 2020 EVNNPT trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN.

Năm 2025, EVNNPT trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á. Năm 2030, EVNNPT đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Về vị thế của EVNNPT trong phạm vi châu Á, căn cứ vào sản lượng điện truyền tải, EVNNPT đang nằm trong nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á.

Căn cứ vào quy mô khối lượng đường dây truyền tải điện và dung lượng các trạm biến áp thì EVNNPT đang tiếp cận dần đến nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á.

Căn cứ vào 4 tiêu chí đánh giá chất lượng của hệ thống truyền tải điện (độ tin cậy, độ sẵn sàng, suất sự cố và tổn thất truyền tải), EVNNPT đang tiếp cận với nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á nằm trong số so sánh. Đây là những tiền đề cơ sở để EVNNPT sớm đạt mục tiêu.

KPI (Key Performance Indicators) là hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc thông qua các chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của tổ chức, bộ phận chức năng và cá nhân.

Triển khai KPI là một trong những giải pháp trọng tâm mà các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang triển khai nhằm nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Trong những năm qua EVNNPT đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao suất lao động trong đó có công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, từng bước thực hiện lộ trình đào tạo các cán bộ có chuyên môn giỏi thành chuyên gia.

EVNNPT đã tuyển chọn và tổ chức các khóa đào tạo nâng cao về hệ thống điều khiển bảo vệ Siemens, ABB, Toshiba cho các cán bộ kỹ thuật.

Ảnh minh họa: npt.com.vn

Hiện nay, các cán bộ sau khi trở về tiếp tục được giao nhiệm vụ giảng dạy, trao đổi kiến thức tại các hội thảo để truyền đạt lại các kiến thức đã học cho các cán bộ kỹ thuật khác đồng thời tự thực hiện cấu hình, tích hợp các hệ thống điều khiển bảo vệ của Siemens, ABB, Toshiba hoặc dùng phần mềm của bên thứ 3 để cấu hình, tích hợp các hệ thống điều khiển bảo vệ mới.

Nhờ đó EVNNPT chủ động trong việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống điều khiển bảo vệ các trạm biến áp, giảm chi phí đầu tư (so với phương án thuê nhà thầu bên ngoài thực hiện).

EVNNPT đã tuyển chọn và tổ chức đào tạo các khóa đào tạo về công nghệ máy biến áp. Sau khi tham gia các khóa đào tạo, các học viên đã được tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa máy biến áp.

Các cán bộ sau khi được đào tạo đã tích cực tham gia vào quá trình chuẩn đoán, xử lý sự cố máy biến áp, bước đầu tạo thành nhóm chuyên gia tư vấn về máy biến áp cho EVNNPT.

Thanh Thủy