Gánh nặng tiền sách giáo khoa lại đè nặng lên vai phụ huynh

27/03/2020 06:21
Phan Tuyết
(GDVN) - Đừng để cảnh những bộ sách giáo khoa vẫn còn như mới nguyên đã sớm bị “lìa đời” đi từ bàn học qua đống đồ đồng nát bởi chẳng thể dùng lại.

Vào năm học, ngoài những khoản tiền trường, tiền quần áo thì tiền sách vở vẫn luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình, phụ huynh.

Giá sách giáo khoa mới dự kiến tăng chóng mặt (Ảnh minh họa: VOV.VN). ảnh 1
Giá sách giáo khoa mới dự kiến tăng chóng mặt (Ảnh minh họa: VOV.VN).

Mỗi nhà không chỉ có một con đi học, có gia đình đặc biệt là những gia đình nghèo, khó khăn có tới vài ba em, thậm chí bốn năm em cùng ở độ tuổi đến trường.

Nhiều năm về trước, anh chị học sách xong em út có thể dùng lại. Một bộ sách giáo khoa phải trải qua ít nhất từ 2-3 đời học sinh mới phải bỏ.

Thế nhưng vài năm trở lại đây, sách giáo khoa không chỉ tăng giá mà học xong năm nào bỏ đi năm đó. Bởi thế, trong một gia đình, anh em vẫn không thể dùng lại sách của nhau.

Giá sách giáo khoa mới có thể sẽ tăng chóng mặt?

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ học sách giáo khoa mới. Hiện Nhà xuất bản Giáo dục đã kê khai giá 4 bộ sách giáo khoa lớp 1:

Gánh nặng tiền sách giáo khoa lại đè nặng lên vai phụ huynh ảnh 2
Bộ sách giáo khoa đã được niêm yết và giá sách phụ huynh mua có gì khác nhau?

Kết nối tri thức với cuộc sống 188.000 đồng/bộ; Chân trời sáng tạo 197.000 đồng/bộ;

Cùng học để phát triển năng lực 200.000 đồng/bộ; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong trường học 189.000 đồng/bộ.

Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học sư phạm và Nhà xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có giá lên đến 215.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, một bộ sách giáo khoa hiện hành của Nhà xuất bản Giáo dục sử dụng trong năm học 2019-2020 có giá là 54.000 đồng/bộ. Nếu lấy giá bộ sách cũ so với bộ sách giáo khoa mới thì mức chênh lệch là vô cùng lớn (giá mới đã tăng gấp 4 lần).

Nếu tính cả sách Anh văn thì giá một bộ sách giáo khoa lớp 1 mới có thể lên đến mức 314.000 đồng/ bộ sách (gấp 6 lần bộ sách hiện hành).

Gánh nặng tiền sách đè lên vai phụ huynh

Chỉ mỗi bộ sách giáo khoa lớp 1, phụ huynh đã phải bỏ hơn 300 ngàn đồng. Chắc chắn đây cũng chưa phải khoản tiền mua sách cuối cùng để phục vụ cho việc học của học sinh.

Không ít địa phương sau khi học sinh vào học còn tự “đẻ” ra khá nhiều loại sách vở khác buộc phụ huynh phải mua như vở luyện viết (dù cả năm học sinh chỉ viết vài trang), sách tham khảo, sách nâng cao, sách học tốt…

Chỉ tiền sách đã tốn đến dăm trăm ngàn đồng. Đã thế, những cuốn sách giáo khoa này ít có cơ hội dùng lại. Bởi, năm học 2020-2021 sách giáo khoa lớp 1 là do các trường tổ chức chọn. Nhưng qua năm học kế tiếp khi Luật Giáo dục có hiệu lực Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có quyền chọn sách.

Ai sẽ dám chắc những bộ sách giáo khoa của năm học 2020-2021 vẫn sẽ được dùng lại cho năm học tiếp theo?

Và như thế, những bộ sách giáo khoa vẫn còn như mới nguyên đã sớm bị “lìa đời” đi từ bàn học qua đống đồ đồng nát bởi chẳng thể dùng lại.

Tại sao lại phải tăng giá sách gấp nhiều lần như thế?

Gánh nặng tiền sách giáo khoa lại đè nặng lên vai phụ huynh ảnh 3
Nhà xuất bản Giáo dục lập đường dây nóng, sách giáo khoa năm tới có nóng không?

Giá sách giáo khoa mới so với giá sách giáo khoa hiện hành có khoảng chênh lệch là vô cùng lớn.

Ngay như cùng một môn học nhưng giá sách giáo khoa lớp 1 mới cũng được kê khai tăng giá đến “chóng mặt”.

Cuốn sách Tự nhiên và Xã hội có giá hiện hành giá 6.000 đồng thì cuốn sách tương tự của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm có giá 28.000đ (bằng 466,6% giá hiện hành) và sách giáo khoa Toán 1 (dùng chung cả năm) hiện hành có giá 13.000đ thì sách Toán 1 mới của có giá 35.000đ (bằng 269% giá hiện hành). [1]

Sách hiện hành có giá khá thấp nhưng chất lượng của sách còn hơn hẳn những bộ sách nhiều tiền khác, chẳng hạn như sách VNEN.

Sách được in trên giấy trơn bóng, hình ảnh rõ nét được đóng gáy một cách chắc chắn. Vì thế, Những cuốn sách giáo khoa hiện hành này được sử dụng nhiều năm nhưng vẫn chẳng hề gì.

Nhiều người sẽ thắc mắc, sách giáo khoa mới được in và thiết kế có khác gì sách hiện hành để giá thành phải đội lên gấp đến mấy lần như thế?.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vtc.vn/giao-duc/bo-sach-giao-khoa-lop-1-moi-co-the-tang-gia-gap-4-lan-sach-hien-hanh-ar535675.html

Phan Tuyết