Nước mắt nấc nghẹn trước Tòa của cựu giáo viên sửa điểm thi tại Hòa Bình

13/05/2020 09:26
Trần Phương
(GDVN) - Trong phiên xét hỏi buổi sáng, cựu giáo viên Thu Loan quá xúc động, khóc nghẹn khiến Hội đồng xét xử không thể xét hỏi.

Tại phiên tòa xét xử gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018 diễn ra tại tỉnh Hòa Bình, cựu giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan (sinh năm 1979, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015.

Trong phiên xét hỏi sáng ngày 12/5, cựu giáo viên này không thể trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử vì quá xúc động và rơi nước mắt trước tòa.

Phiên xét hỏi buổi chiều, bà Loan đã bình tĩnh hơn, trả lời rành rọt và có lý luận về việc nhờ vả và chỉ đạo.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, cựu giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan, trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018 được trưng tập làm giáo viên chấm thi và giữ chức Tổ trưởng Tổ 1 với nhiệm vụ chấm thi môn Ngữ văn.

Với vị trí này, bà Loan đã trực tiếp chấm và nâng điểm 9 bài thi và yêu cầu 10 cán bộ chấm thi ký, hợp thức vào phiếu chấm thi và bài thi của thí sinh.

Trả lời phần xét hỏi của Hội đồng xét xử, bà Loan đã nhận giấy của bà Diệp Thị Hồng Liên và chỉ đạo việc nâng điểm.

Nước mắt nấc nghẹn trước Tòa của cựu giáo viên sửa điểm thi tại Hòa Bình ảnh 1
Bị cáo Loan gọi người thân trước khi trở về trại giam. Ảnh: LC

Tuy nhiên, trình bày trước Hội đồng xét xử, bà Loan đã nhất trí với bản cáo trạng, nhưng bà Loan cho rằng thời điểm đó mình hành động với việc nhờ vả nên đã không nhận thức được vi phạm.

Trước Hội đồng xét xử, bà Loan cho biết đến thời điểm hiện tại đã nhận ra. Bà Loan cho biết mình hành động như vậy không có động cơ mục đích gì.

Lý luận về hành vi phạm tội của mình, bị cáo Loan cho rằng từng thời điểm, dùng từ yêu cầu, mà nhờ vả yêu cầu và chỉ đạo đã khiến Loan vướng vòng lao lý.

Trước Hội đồng xét xử, Loan cho biết mình không nhớ đã nhờ vả bao nhiêu người.

Khi Hội đồng xét xử cho biết Loan đã tự chấm và nâng điểm 10 bài thi, Loan nhận lỗi 10 bài thi.

Về các trường hợp nâng điểm bài thi, bị cáo Loan cho biết mình chỉ nhận được con số, không biết con nhà ai và bà Loan cũng không có mối quan hệ nào với các thí sinh.

Khi Hội đồng xét xử nhắc về trường hợp thí sinh tên D., bị cáo Loan cho biết, D. là học sinh Loan hướng dẫn ôn tập.

Loan đi chơi với thí sinh D. một lần đến nhà bà Diệp Thị Kiều Liên, những gì D. trao đổi với Kiều Liên, Loan không biết.

Nói về hành động của mình bà Loan không hề chối những việc mình đã làm, trước tòa, bà Loan muốn nói rằng từng thời điểm được gọi khác nhau.

“Trước kia là nhờ vả tình cảm, bây giờ là chỉ đạo, đã kết tội bị cáo, không phủ nhận”, Loan nêu rõ trước tòa.

Bị cao Loan cũng khẳng định mình chỉ nhờ vả chứ không tạo áp lực đến các cán bộ chấm thi phải nâng điểm.

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử triệu tập các cán bộ chấm thi, các cán bộ chấm thi đều cho rằng lời khai của bà Loan trước Hội đồng xét xử chưa hẳn đã đúng.

Nhiều lời khai của giáo viên chấm thi thuộc các tổ chấm thi đều khẳng định, chỉ được ký hoàn thiện bài thi chứ không được chấm thi theo đúng chức năng, quy chế quy định.

Bị cáo Loan đã khóc nấc trước tòa sáng ngày 12/5 khiến Hội đồng xét xử không thể xét hỏi. Ảnh: LC
Bị cáo Loan đã khóc nấc trước tòa sáng ngày 12/5 khiến Hội đồng xét xử không thể xét hỏi. Ảnh: LC

Còn bị cáo Bùi Thanh Trà (sinh năm 1980, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn, Tổ trưởng tổ 3) khai có tham gia nhờ chấm nâng điểm cho 3 học sinh là do chỉ đạo từ Liên. Sau đó, Trà đưa 3 thí sính có số báo danh và đưa số điểm cần nâng theo mong muốn cho 3 giám khảo giúp nâng điểm.

Trong khi các bị cáo nói rằng mình không hề ép buộc, không tạo áp lực cho các cán bộ chấm thi mà chỉ chuyển tin của Diệp Thị Hồng Liên thì các cán bộ chấm thi đã nói mình bị ép buộc.

Trong phiên xét hỏi của Hội đồng xét xử, nhiều giáo viên tham gia chấm thi được triệu tập tới tòa đã đồng loạt tố cáo việc mình bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng chục bài thi.

Trước tòa, giáo viên Bùi Thị Thu Hiền cho biết Trà có nhờ chấm thi nâng điểm cho thí sinh nhưng không đồng ý, sau đó Trà tiếp tục yêu cầu ký khống vào 1 tờ giấy, lúc này chị Hiền lưỡng lự thì Trà quát "Ký đi, không hiểu à".

Sau đó, bị cáo Liên xuất hiện tiếp tục yêu cầu chấm nâng điểm và nói "trường hợp người nhà lãnh đạo" nên chị Hiền đã ký và khẳng định không biết là lãnh đạo nào

Trần Phương