Kiểm tra lại học kỳ 1 vì 165 bài môn Địa được nâng điểm, cao nhất đến 6,5 điểm

14/05/2020 06:21
Việt Dũng
(GDVN) - 165 học sinh của trường trung học cơ sở Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long sẽ được kiểm tra lại môn Địa của học kỳ 1.

Ngày 13/5/2020, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít – tỉnh Vĩnh Long, ông Đỗ Phi Sơn xác nhận thông tin với phóng viên Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, trong tháng 4 vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít nhận được thông tin do một số giáo viên trường trung học cơ sở Mỹ An cung cấp, cho biết rằng Ban Giám hiệu nhà trường ra lệnh nâng điểm thi học kỳ 1 môn Địa khối 7 để chạy theo thành tích, trục lợi.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít, văn bản báo cáo giải trình của Ban Giám hiệu trường trung học cơ sở Mỹ An, Phòng Giáo dục và Đào huyện đã thành lập tổ công tác, tiến hành xác minh và làm rõ vụ việc.

Ngày 28/4, huyện ủy huyện Mang Thít đã họp, chỉ đạo cần sớm xác minh, làm rõ sự việc xảy ra tại trường Mỹ An, bằng cách tổ chức chấm thẩm định lại toàn bộ bài kiểm tra bị giáo viên tố cáo là nâng điểm, phải đảm bảo tuyệt đối quyền lợi học tập của học sinh.

Nếu sự việc này được khẳng định là sai, thì cần phải xử lý nghiêm, đúng theo quy trình quy định.

Ngày 6/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định, chấm lại toàn bộ 166 bài kiểm tra môn Địa học kỳ 1 của học sinh khối 7 bị giáo viên phản ánh.

Kết quả chấm thẩm định, có 165 bài kiểm tra đã được nâng điểm (1 bài không thay đổi điểm), từ 0,25 cho đến cao nhất là 6,5 điểm.

Mức điểm nâng cao nhất là từ 2,25 cho đến 4 điểm là 99 bài, nâng từ 0,25 cho đến 2 điểm là 48 bài kiểm tra, và có 18 bài nâng từ 4,25 đến 6,5 điểm.

Nguyên nhân được xác định là do lỗi nghiệp vụ ra đề, chấm bài kiểm tra học kỳ 1 của học sinh.

Cụ thể: Ban Giám hiệu trường Mỹ An trong học kỳ 1 vừa qua phân công ông Nguyễn Hoài Thanh ra đề kiểm tra môn Địa, tuy nhiên ông Thanh lại không dạy Địa khối 7, nên ra đề có một số câu tự luận không nằm trong phần ôn tập.

Khi chấm bài, cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc mới phát hiện điểm bài kiểm tra của học sinh quá thấp, do có một số câu không làm được.

Một trong tổng số 165 bài kiểm tra môn Địa khối 7, học kỳ 1 ở trường Mỹ An được nâng điểm (ảnh: CTV)
Một trong tổng số 165 bài kiểm tra môn Địa khối 7, học kỳ 1 ở trường Mỹ An được nâng điểm (ảnh: CTV)

Do lãnh đạo trường Mỹ An chưa thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo được quy định, trong đó có việc quản lý chuyên môn, quản lý giáo viên, nhân viên.

Thầy Châu Chánh Ngôn – Phó Hiệu trưởng mới nhận nhiệm vụ vào ngày 1/11/2019, nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo chuyên môn.

Các lãnh đạo của trường không có chuyên môn về Địa lý, nên đã chỉ đạo sửa sai trong 2 phiên thiếu tính chính xác về kiến thức chuyên môn.

Trường chưa quản lý chặt chẽ quy trình chấm, trả bài kiểm tra học kỳ của giáo viên, khi phát hiện vụ việc, có chỉ đạo cô Ngọc khắc phục hậu quả nhưng không thực hiện được, do một giáo viên tự ý đem bài kiểm tra về nhà mình cất giữ, có thể làm mất bài của học sinh.

Sự việc được phát hiện từ ngày 23/12/2019, nhưng trường giải quyết thiếu kiên quyết, thiếu triệt để dẫn đến sự việc sai sót kéo dài, không báo cáo lên cấp trên để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo giải quyết, thiếu tổ chức phản biện đề kiểm tra để nhằm thẩm định lại nội dung kiến thức đúng hay sai.

Khi phát hiện có sai sót, trường có chỉ đạo cô Bạch Ngọc sửa sai, chỉ đạo chấm lại nhưng thiếu sự phúc tra, đôn đốc để xem có thực hiện hay không. Đồng thời, trường không cho dừng việc vào điểm môn Địa lớp 7 trên hệ thống, phiếu liên lạc của học sinh.

Đối với các cá nhân: Cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc chưa thực hiện đúng trách nhiệm được quy định về đánh giá, xếp loại học sinh trung học, không tuân thủ nguyên tắc, quy định trong ôn tập, soạn đề, nộp đề đề nghị kiểm tra học kỳ 1 môn Địa cho nhà trường đúng thời gian quy định (trễ 6 ngày, do bận việc gia đình nên nộp trễ).

Ngoài ra, cô Ngọc còn tự ý soạn đề cương ôn tập cho học sinh ôn tập có giới hạn nội dung khác với hướng dẫn chung của Phòng và Sở Giáo dục, tự ý giảm tải nội dung, kiến thức.

Khi đề kiểm tra không nằm trong đề cương ôn tập, cô Ngọc đã chấm điểm tùy tiện, nên điểm của học sinh bị chênh lệch so với lần chấm ban đầu.

Ông Nguyễn Hoài Thanh ra đề không đảm bảo tính chính xác trong chuyên môn, phần trắc nghiệm có nội dung, kiến thức chưa đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, vượt chương trình quy định, đáp án chưa rõ ràng, phần tự luận trong đề thì lại rơi vào chương trình giảm tải.

Huyện Mang Thít qua tiến hành kiểm tra, đã xác định, việc nâng điểm này xuất phát tự yếu tố nhận thức cá nhân, tự phát của cá nhân bà Ngọc, chứ lãnh đạo trường không chỉ đạo giáo viên nâng điểm để trục lợi, chạy theo thành tích.

Cá nhân ông Nguyễn Văn Hòa – Hiệu trưởng, ông Châu Chánh Ngôn – Phó Hiệu trưởng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý chuyên môn, nhất là quy trình tổ chức kiểm tra học kỳ 1, quy trình xử lý điểm của học sinh.

Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, để tiến hành xử lý kỷ luật theo đúng các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo huyện Mang Thít giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo trường Mỹ An tổ chức kiểm tra lại môn Địa học kỳ 1, dự kiến vào ngày 21/5 sắp tới.

Theo ông Đỗ Phi Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít, đây là phương án nhằm đảm bảo tốt quyền lợi cho học sinh, trả lại sự công bằng cho học sinh.

Hiện trường trung học cơ sở Mỹ An đang tổ chức ôn tập các kiến thức học kỳ 1 môn Địa cho học sinh khối 7, nhằm để cho học sinh có thể làm tốt bài kiểm tra lần tới.

Việt Dũng