Những hiệu trưởng nào sẽ sợ giáo viên đánh giá bằng phiếu kín?

(GDVN) - Cũng có không ít hiệu trưởng nghe tới bỏ phiếu kín là lo sợ, là giãy nảy lên bởi sợ mình không đủ phiếu tín nhiệm khi bị tập thể gạch tên quá nhiều.
20/05/2020 06:23 Phan Tuyết

Câu chuyện bỏ phiếu kín tín nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng hàng năm đang nhận được sự quan tâm khá lớn của bạn đọc.

Người cho rằng, việc bỏ phiếu kín sẽ công bằng hơn trong việc nhận xét, đánh giá vì nhiều giáo viên không dám nói sự thật sợ bị trù úm.

Một số người khác lại nói rằng bỏ phiếu kín có thể mất đi những hiệu trưởng tốt khi tạo cơ hội cho những giáo viên có tư tưởng trả thù vì đã từng bị Ban giám hiệu la mắng do phạm lỗi…

Buổi bỏ phiếu tín nhiệm (Ảnh : HCM-Edu)

Nếu hỏi hiệu trưởng có thích giáo viên tín nhiệm mình bằng việc bỏ phiếu kín không? Nói thích thì chắc chắn không nhưng có những hiệu trưởng rất tự tin nói rằng, có bỏ phiếu kín thì sự tín nhiệm của tập thể với mình cũng rất cao, vì thế cũng chẳng bận tâm làm gì.

Nhưng cũng có không ít hiệu trưởng nghe tới bỏ phiếu kín là lo sợ, là giãy nảy lên bởi sợ mình không đủ phiếu tín nhiệm khi bị tập thể gạch tên quá nhiều.

Và để giữ uy tín của mình, những hiệu trưởng này họ đổ cho tập thể cái tội làm việc chây ỳ, vi phạm kỉ luật nên bị la rầy dẫn đến ghét bỏ, thù hằn cá nhân.

Sự thật có phải hiệu trưởng tốt nhưng do thẳng tính bị ghét hay vì một lý do gì khác?

Những hiệu trưởng nào sẽ sợ giáo viên đánh giá bằng phiếu kín?

Hiệu trưởng luôn thu vén lợi ích cho bản thân, chi tiêu nhiều khoản trong nhà trường không minh bạch.

Điều này khá dễ nhìn thấy như việc đặt ra nhiều khoản thu trong trường nhưng lại chi vô tội vạ. Hằng năm, liên tục mua sắm và sữa chữa nhỏ mặc dù những thứ mua sắm, sữa chữa chưa thật sự cần thiết.

Biến trường học thành cửa hàng tạp hóa, giáo viên phải bỏ công sức ra làm nhưng khoản hoa hồng lại ém để ăn một mình. Bức xúc nhất là thầy cô giáo nào không “dụ” được phụ huynh đăng ký mua như nhà trường yêu cầu còn bị trách móc, phê bình đôi khi còn xếp cả thi đua nữa chứ.

Bỏ phiếu kín đánh giá có làm mất Hiệu trưởng tốt?
Bỏ phiếu kín đánh giá có làm mất Hiệu trưởng tốt?

Kết bè kéo phái trong trường, đừng nghĩ là hiệu trưởng thì không kết bè kéo phái. Vì có quyền lực trong tay lại muốn triệt hạ những giáo viên luôn thẳng thắn.

Thế nên, những hiệu trưởng thế này, luôn dùng chút quyền lợi để ban cho người theo mình và cô lập những người thường được gọi là “cứng đầu”.

Luôn tỏ ra là mình nắm quyền “sinh sát” trong tay nên khi một giáo viên nào đó chỉ cần làm trái ý một chút là quát tháo ầm ầm, thậm chí là mắng chửi như con bất chấp trước mặt mọi người, buồn hơn là trước mặt học sinh và phụ huynh.

Những hiệu trưởng thế này thì giáo viên ghét lắm. Thế nhưng chẳng ai dám nói vì ai cũng sợ bị trả thù. Phẩm chất, năng lực quản lý như vậy thì sao không sợ bỏ phiếu kín cho được?

Những hiệu trưởng không sợ bỏ phiếu kín

Đó là những hiệu trưởng luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Họ luôn vì học sinh, vì giáo viên công nhân viên của mình.

Trong công việc luôn làm hết mình, đi sớm về muộn hơn giáo viên. Đã thế, bất kể quyền lợi gì hiệu trưởng cũng ưu tiên cấp dưới còn mình sẽ là người nhận sau cùng.

Trường học luôn dân chủ, sẵn sàng lắng nghe ý kiến góp ý với tinh thần cầu thị. Hiệu trưởng luôn gần gũi, thân thiết, hỏi han giáo viên từ những việc nhỏ nhất.

Không vì thành tích thi đua mà lùa học sinh lên lớp để làm hại các em, không bắt giáo viên phải hoàn thành những chỉ tiêu bằng mọi giá.

Trong công việc không tránh khỏi những giáo viên làm sai hay thực hiện chưa đúng. Thế nhưng, hiệu trưởng không áp đảo bằng quyền lực mà góp ý riêng và tế nhị để họ giữ thể diện, chính điều này đã thu phục được nhân tâm của mọingười.

Những hiệu trưởng như thế này thì dù cho có người ghét cũng chẳng nhiều và đương nhiên khi bỏ phiếu chắc chắn tỉ lệ trên 80% là chắc chắn.

Phan Tuyết