Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được Vụ Thư viện chọn để lan tỏa văn hóa đọc

22/05/2020 06:12
Thu Giang
(GDVN) - Ca khúc “Khát vọng tâm hồn” được sáng tác và thể hiện bởi nhạc sỹ khiếm thị Hà Chương đã được Vụ Thư viện chọn làm ca khúc lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng.

Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn bài hát “Khát vọng tâm hồn” của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương để lan tỏa văn hóa đọc, những thông điệp sống tích cực trên website và kênh Youtube “Cùng bạn đọc sách” chính thức của Vụ.

Ca khúc “Khát vọng tâm hồn” ban đầu có tên là “Hạt giống tâm hồn”, được nhạc sĩ Hà Chương đổi tên, hoàn chỉnh phần lời và nhạc trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Lời bài hát đề cập đến ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng, ý chí của con người, động viên con người vươn lên khỏi những gian truân, nghịch cảnh; hướng tới lý tưởng sống cao đẹp và khát khao cống hiến cho xã hội.


Chia sẻ về lý do lựa chọn bài hát để lan tỏa cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thư viện - Tiến sĩ Vũ DươngThúy Ngà cho biết:

“Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận ra đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người.

Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp.

Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng.

Bà Ngà chia sẻ thêm: “Khi nghe bài hát, tôi đã mong muốn được góp phần quảng bá bài hát này nhiều hơn cho cộng đồng - thông qua trang Cùng bạn đọc sách, góc dành cho những người tâm huyết với văn hóa đọc của Vụ.

Cùng với bài hát, Hà Chương cũng ra mắt cuốn tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” kể về cuộc đời của chính mình.

Tác phẩm “Nhắm mắt nhìn sao” có giá trị khuyến khích mọi người dù gặp phải điều gì bất trắc, không may mắn vẫn có thể luôn vững lòng tin, khát vọng sống và vươn lên.

Đây là thông điệp rất quý, mà nhạc sĩ Hà Chương đã là minh chứng “sống” cho chính những giá trị tích cực đó”.


Là người đã nghe bài hát “Khát vọng tâm hồn” và xem các đoạn video do Hà Chương phối hợp, hỗ trợ Vụ thư viện để thực hiện, bà Đinh Thị Việt Anh, phó chủ tịch Hội người mù VIệt Nam xúc động viết:

“Những chia sẻ của Hà Chương đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, niềm tin để những người cùng cảnh ngộ vượt qua khó khăn, vươn lên tự khẳng định mình và hòa nhập với cộng đồng…

Trân trọng cảm ơn Vụ Thư viện đã luôn nỗ lực lan tỏa tri thức và những giá trị tốt đẹp cho những người khiếm thị và cộng đồng nói chung”.

Ngày 14/5 vừa qua, Vụ thư viện gửi thư cảm ơn tới nhạc sĩ Hà Chương như một sự trân trọng và ghi nhận đóng góp của người nghệ sĩ.

Ngoài bài hát “Khát vọng tâm hồn”, nhạc sĩ Hà Chương đã hỗ trợ và phối hợp cùng Vụ để cho ra mắt hai sản phẩm truyền thông khác là 2 đoạn video “Khát vọng và hướng đi” và “Tuổi trẻ, tương lai và khát vọng”.

Dự kiến hai sản phẩm này dành tặng riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Theo thông tin mới nhất, bài hát “Khát vọng tâm hồn” của Hà Chương đang tiếp tục được Công ty Văn hóa sáng tạo First News – Trí Việt và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền hình tin tức Sài Gòn – Saigon News phối hợp, hợp tác sản xuất MV ca nhạc nhằm mục đích truyền cảm hứng rộng rãi cho người dân Việt Nam.

Thu Giang