Giảng viên Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu không đơn độc trong cuộc chiến chống Covid

22/05/2020 17:43
Việt Dũng
(GDVN) - Trong đợt dịch bệnh vừa qua, dù sinh viên không đến trường, nhưng các giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn nỗ lực duy trì việc học của sinh viên

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu vừa qua, dù sinh viên không đến trường, nhưng các giảng viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) vẫn duy trì việc học liên tục của sinh viên. Tuy nhiên, họ không đơn độc, vì có sự chung tay hỗ trợ của các giảng viên quốc tế.

Phó Giáo sư Oksana Bratanich (Cô Oksana) – Phó trưởng khoa Ngoại ngữ và Khoa học xã hội, BVU chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 và những ngày nghỉ dịch do cách ly toàn xã hội, đã trở thành một trải nghiệm thực sự cho những người nước ngoài tại Việt Nam. Lúc đầu, tôi vô cùng lo lắng khi không nắm được các thông tin về dịch bệnh, nhưng nhờ những đồng nghiệp tại BVU, tôi đã hoàn toàn yên tâm. Khi cách ly toàn xã hội, hầu hết giáo viên người nước ngoài bị mất việc, làm dẫn đến những khó khăn về tiền bạc, việc hỗ trợ visa và cơ hội trở về nhà…thế nhưng tôi thực sự may mắn khi ở BVU.

Giảng viên Oksana của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: BVU) ảnh 1

Giảng viên Oksana của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: BVU)

Tôi cảm thấy an tâm hơn, vì tôi có cơ hội tiếp tục làm việc, được trả lương, có bảo hiểm y tế, và có sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp. Tôi đã có cơ hội giảng dạy trực tuyến đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Anh và các chuyên ngành khác. Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp vì đã kiên nhẫn giúp tôi học các chương trình máy tính mới, hỗ trợ kỹ thuật.

Ngoài công việc, cô Oksana đã tham gia vào việc phát triển bản thân, tự hoàn thiện mình trong quá trình dịch bệnh, như: Tham gia vào một số chương trình đào tạo trực tuyến về sư phạm, phương pháp giảng dạy, tập thể dục, nhảy, vẽ và chơi nhạc cụ…

Cô thường trò chuyện trực tuyến với sinh viên, điều đó đã giúp cô truyền cảm hứng cho sinh viên, cũng để tìm kiếm các phương pháp, cách dạy mới phù hợp.

“Nhưng tôi nghĩ thời điểm tốt nhất, là khi các lớp học bình thường bắt đầu ở trường đại học, và cuối cùng tôi đã có thể nhìn thấy, và nói chuyện với các sinh viên của mình. Tôi rất vui khi gặp lại các bạn, cảm thấy thật hạnh phúc khi mỗi ngày được trò chuyện trực tiếp với các bạn, mà không cần qua trực tuyến nữa.

Vì vậy, tôi muốn cảm ơn BVU vì sự hỗ trợ toàn diện của họ trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh, điều đó rất có giá trị, đặc biệt là đối với các giáo viên nước ngoài, những người xa gia đình. BVU đã trở thành ngôi nhà thứ hai, là gia đình luôn hỗ trợ cho chúng tôi” – Cô Oksana xúc động nói.

Đến với BVU ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, Thạc sĩ Yang Chuan Yu (thầy Yang) – giảng viên ngôn ngữ Trung Quốc đến từ Đại học Văn Tảo (Đài Loan) đã sẵn sàng để lên lớp với sinh viên BVU.

Tuy nhiên, chỉ sau một tuần đến Vũng Tàu, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, các trường đại học phải đóng cửa, khiến cho thầy Yang có những ngày làm việc thật khó quên.

“Tôi đã được các đồng nghiệp, sinh viên tại BVU hỗ trợ rất nhiều trong những ngày nghỉ học do dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, ngay sau khi nhà trường triển khai dạy học Elearning, tôi đã được hướng dẫn chuẩn bị bài giảng trên Elearning, giới thiệu với các bạn sinh viên qua Microsoft Teams.

Điều này thực sự là một trải nghiệm rất mới, vì tôi chưa từng dạy học qua internet khi chưa gặp sinh viên trên giảng đường. Tôi phụ trách môn Nghe và Nói, nên việc dạy Elearning khá khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của cô Lê Hoài Trâm (khoa Ngoại ngữ và Khoa học Xã hội), tôi đã làm quen, thực hiện việc dạy học khá thuận lợi.

Thạc sĩ Yang của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ảnh 2

Thạc sĩ Yang của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Các tiết học của tôi được sinh viên nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ thời gian học trực tuyến, nên khi hết dịch, quay trở lại trường học, tôi và các bạn sinh viên đã trở nên thân thiết hơn. Chúng tôi đã có những giờ học rất vui, bổ ích” – thầy Yang chia sẻ.

Để giúp thầy Yang ổn định cuộc sống, công việc ở BVU, thầy được nhà trường bố trí cho ở phòng dành cho giáo viên người nước ngoài ngay tại BVU. Vì vậy, ngoài thời gian dạy học, thầy còn có thời gian trao đổi, trò chuyện với các giáo viên người nước ngoài đang ở BVU.

“Tôi đã có hơn 2 năm học tiếng Việt, nên ngoài thời gian dạy học trực tuyến, tôi cùng sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc đi tham quan một số địa danh của Vũng Tàu. Các bạn sinh viên đã chỉ cho tôi một số chợ địa phương, một số siêu thị gần trường, để tôi có thể tự mua đồ, nấu ăn tại phòng.

Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi được nhà trường cung cấp các thông tin y tế về tình hình dịch bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi sống tại BVU và thành phố Vũng Tàu.” – thầy Yang nói.

Chia sẻ về những ngày trong giai đoạn nghỉ dịch Covid-19, thạc sĩ Kim Chi Yo (thầy Kim) – giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, khoa Ngoại ngữ và Khoa học Xã hội của BVU nói, đây thực sự là những ngày đáng nhớ của tôi.

“Khi dịch Covid-19 bùng phát, lệnh cách ly toàn xã hội khiến cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi không tự nấu ăn, nên mỗi bữa đều phải ra quán ăn. Tuy nhiên, trong thời điểm cách ly, các quán ăn gần trường đều nghỉ. Mỗi ngày, sau thời gian dạy học Elearning, tôi đều đi bộ ra siêu thị Lotteria (do không có taxi) để ăn trưa và ăn tối. Rất may là sau cách ly, tôi được các đồng nghiệp trong khoa và sinh viên của mình hỗ trợ rất nhiều” – thầy Kim nói.

Thầy Kim - giảng viên của BVU (Ảnh: BVU) ảnh 3

Thầy Kim - giảng viên của BVU (Ảnh: BVU)

Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ học, từng có kinh nghiệm 7 năm làm việc tai Hàn Quốc, thầy Kim đến Việt Nam vào năm 2016, chọn dừng chân tại BVU và bén duyên với trường trong công tác giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc cho các bạn sinh viên tại khoa Ngoại ngữ và Khoa học Xã hội.

4 năm ở Vũng Tàu đã giúp thầy Kim thêm yêu mảnh đất hiền hòa, con người dễ mến nơi đây.

“Từ nhỏ, Việt Nam đối với tôi là một đất nước có nhiều điều kỳ bí. Mặc dù bản thân có cơ hội đến nhiều nước trên thế giới, nhưng Việt Nam lại có một sức hấp dẫn vô hình giữ chân tôi.

Việt Nam với tôi cũng là một mảnh đất linh thiêng và anh hùng. Nền văn hóa đa sắc, và thứ ngôn ngữ vô cùng đặc biệt, làm tôi choáng ngợp ngay lần đầu tiên. Tôi quyết định chọn BVU và thành phố Vũng Tàu, bởi nơi đây cho tôi cảm giác gần gũi và gắn bó” – thầy Kim chia sẻ.

Đối với Thạc sĩ Sasamura Haruka – Chuyên gia phái cử của Japan Foundation (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam), hiện đang giảng dạy chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại BVU, những ngày dịch bệnh Covid-19, dù rất lo lắng cho gia đình và bạn bè ở Nhật Bản, nhưng cô vẫn chọn ở lại Việt Nam, giảng dạy Elearning cho sinh viên BVU.

Cô Sasamura chia sẻ, tôi thường xuyên được các đồng nghiệp tại BVU cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh ở tại Việt Nam, và ở Vũng Tàu. Những thông tin đó đã giúp gia đình tôi ở Nhật Bản yên tâm về sự an toàn của tôi tại BVU.

Tôi cũng được nhà trường quan tâm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân trong thời gian dịch bệnh. Tôi được cung cấp dung dịch sát khuẩn, khẩu trang.

Thạc sĩ Sasamura (ảnh: BVU) ảnh 4

Thạc sĩ Sasamura (ảnh: BVU)

Để giúp sinh viên không bị gián đoạn trong quá trình học tập, tôi cùng các giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản đã thiết kế bài giảng Elearning. Những giờ dạy Elearning đã giúp tôi được trao đổi với sinh viên.

Vì vậy, ngay sau khi kết thúc thời kỳ dịch bệnh, sinh viên quay trở lại trường, đã có thể tiếp tục chương trình học của mình. Cũng trong thời gian này, tôi còn tham gia các chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản.

Đây thực sự là trải nghiệm rất thú vị đối với tôi trong những ngày giảng dạy tại BVU.

Không chỉ có giảng viên người nước ngoài, hàng năm, sinh viên tại BVU còn được giao lưu với sinh viên các trường ở Pháp, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…Sau các chương trình này, nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn BVU để tiếp tục học, tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Việt.

Hiện nay, BVU đang đào tạo 55 ngành, chuyên ngành về các lĩnh vực như Cơ khí, Điện, Điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Ngoại ngữ, Quản trị Kinh doanh, Du lịch, Công nghệ thông tin, Công nghệ Hóa – thực phẩm.

Trong đó, đối với các ngành Ngoại ngữ, Đông phương học hàng năm thu hút rất đông sinh viên, bởi BVU có truyền thống về chất lượng đào tạo trình độ cao, đặc biệt có 100% giáo viên bản ngữ đứng lớp với các ngành ngôn ngữ Anh, chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Trung Quốc…

Ở họ, không chỉ có kinh nghiệm giảng dạy, mà còn có sự thân thiện, đầy tinh thần trách nhiệm. Nhờ họ mà BVU chính là nơi giảng viên Việt Nam không đơn độc trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Việt Dũng