Cô học trò Bình Thuận kể chuyện Bác Hồ khiến người lớn rưng rưng

GDVN- Kim Ngân là cô bé lớp trưởng năng động, nhiều năm liền em là học sinh xuất sắc toàn diện, luôn lễ phép với thầy cô và biết giúp đỡ bạn bè.
01/07/2020 06:06 Phan Tuyết

Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” do Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức diễn ra tại Nhà Thiếu nhi thị xã La Gi ngày 27/6 đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc khó quên.

Kim Ngân cùng thầy cô giáo và các bạn cùng phụ họa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Vượt qua đại diện 7 huyện thị dự thi, em Dương Huỳnh Kim Ngân học sinh lớp 5A2 Trường Tiểu học Hàm Minh 2, huyện Hàm Thuận Nam đã xuất sắc giành giải nhất.

Dương Huỳnh Kim Ngân đạt giải nhất hội thi kể chuyện Bác Hồ tỉnh Bình Thuận (Ảnh nhân vật cung cấp)

Kim Ngân đem đến hội thi 2 câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Tất Thành được viết trong cuốn tiểu thuyết "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng.

Chuyện kể khi thầy Thành vào lớp và điểm danh, thấy một học sinh có vẻ mặt buồn. Sau khi biết được mẹ bạn ấy bị bệnh nhưng nhà không còn tiền nộp viện phí.

Tan học, thầy cùng học sinh về thăm mẹ bạn ấy và giúp đỡ gia đình học trò ít tiền. Đi ngang qua chỗ ông xẩm mù, thấy trong nón chưa có một đồng nào, thầy đã lấy đồng tiền cuối cùng trong túi ra giúp đỡ.

Lần khác, nhìn thấy 2 học sinh đang leo trộm khế. Thầy nhắc nhở một số bạn đừng lên tiếng kẻo bạn sợ mà nhảy xuống thì sao? Sau đó, thầy Thành đã giảng giải cho các trò để từ sau không làm vậy nữa.

Một số câu nói nổi tiếng của thầy đã gieo vào lòng người nghe nhiều suy ngẫm như "mắt mù mà tim sáng còn hơn mắt sáng mà tim mù". Bởi lẽ, người mắt mù chỉ khổ trăm đường cho bản thân họ, còn người tim mù sẽ mang lại tai họa ghê gớm cho bao người.

Nhiều ý nghĩa từ hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”
Nhiều ý nghĩa từ hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”

Cô giáo Vân Anh, giáo viên thị xã La Gi cho biết: “Cô bé kể chuyện hay thật, ngồi nghe mà nổi cả da gà”.

Câu chuyện làm nhiều người xúc động không chỉ vì lời kể vô cùng diễn cảm của Kim Ngân. Người xem như lặng đi vì màn sân khấu hóa vô cùng nhập vai của chục bạn nhỏ đóng vai Bác Hồ và các học sinh.

Khi được hỏi Kim Ngân: “Con thấy run khi đứng trên sân khấu không?” Cô bé cười tươi trả lời: “Con tập trung vào câu chuyện nên không để ý xung quanh nên không thấy run”.

Mẹ của Kim Ngân cũng cho biết: “Đạt được thành tích như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân cháu cùng với sự đồng hành của ba mẹ mỗi ngày còn có sự chăm lo tuyệt với của cô giáo chủ nhiệm”.

Nói rồi chị cho biết cô Lê Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A2 quan tâm học sinh một cách tỉ mĩ và luôn gần gũi các em. Nhờ đó, cháu mới đạt được những thành tích như thế.

Nói về học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Hoa cho biết: “Kim Ngân là cô bé lớp trưởng năng động, nhiều năm liền em là học sinh xuất sắc toàn diện, luôn lễ phép với thầy cô và biết giúp đỡ bạn bè”.

Phan Tuyết