Tội phạm hoành hành vì có bàn tay của cán bộ thoái hóa, biến chất

GDVN- Những kẻ như Đường Nhuệ, Vũ Nhôm hay xa hơn nữa là Năm Cam vẫn tồn tại và gây khiếp đảm trong quần chúng trước khi được lôi ra ánh sáng.
01/07/2020 10:59 Trần Phương

Hành trình phạm tội của băng nhóm Đường “Nhuệ” đã từng là nỗi khiếp sợ của không ít người dân thiện lương ở Thái Bình.

Tin từ báo Công an nhân dân online cho thấy, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", Sinh năm 1971), trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga về địa phương, Đường thường xuyên có biểu hiện tụ tập một số đối tượng không có công ăn, việc làm, gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Năm 2008, Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương (Sinh năm 1980).

Sau khi cưới, vợ chồng Dương, Đường bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản.

Cán bộ thoái hóa, biến chất làm ảnh hưởng tới uy tín, thanh danh của Đảng
Cán bộ thoái hóa, biến chất làm ảnh hưởng tới uy tín, thanh danh của Đảng

Qua rà soát từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đã xử lý đối với 20 vụ, 12 đối tượng có mối quan hệ với Đường, Dương.

Trong các vụ việc này, chủ yếu là do đàn em của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý đối với Đường gặp nhiều khó khăn.

Trong kinh doanh bất động sản, Đường “Nhuệ” không từ mọi thủ đoạn như mua chuộc, khống chế những người cùng tham gia đấu thầu, cho tay chân hành hung, dọa dẫm buộc người trúng thầu phải từ bỏ, nhường lại dự án cho vợ chồng y.

Mỗi một cuộc đấu giá như thế, vợ chồng y thường trúng với số lượng lớn, sau đó sang tay kiếm lời hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ vậy, cư quan chức năng cũng đã làm rõ thủ đoạn “kinh doanh” trên xác chết bằng hình thức làm tiền tiền táng tận lương tâm, một tội ác trời không dung đất không tha.

Hoạt động của các doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng ở Thái Bình bị đặt dưới sự điều phối của băng nhóm Đường “Nhuệ”.

Theo đó, từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, gây rối, khống chế, Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát - là công ty làm dịch vụ hỏa táng cho Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (tỉnh Nam Định), phải ngừng hoạt động tại Thái Bình.

Tiếp đó Nguyễn Xuân Đường cùng Ninh Đức Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn bằng cách tự tuyên bố là Chủ tịch cái gọi là "Hiệp hội tang lễ" (đã được các công ty dịch vụ tang lễ thành lập từ trước, nhưng không xin phép chính quyền công nhận).

Mức thu được ấn định là 500.000 đồng/lần hỏa thiêu. Dĩ nhiên, ai cũng biết, người cuối cùng phải gánh chịu số tiền phi lý đó không ai khác ngoài tang chủ.

Ngông nghênh hơn, Đường “Nhuệ” còn ngang nhiên hành hung người khác ngay tại trụ sở công an phường".

Những tội phạm này có lộng hành được không nếu không có sự bảo kê của quan chức thoái hóa, biến chất (Từ trên xuống: Trương Văn Cam (tức Năm Cam), Phan Văn Anh Vũ, ông Trùm Nguyễn Văn Dương và vợ chồng Nguyễn Văn Đường (Đường Dương) Ảnh tổng hợp từ Báo Công an nhân dân, Dân trí)

Khi cánh cửa phòng tiếp dân của Công an phường được khép lại thì Đường Nhuệ cùng đàn em ở bên trong lại chửi bới, dọa sẽ giết cả nhà rồi ngang nhiên hành hung mặc chúng tôi kêu cứu" - một nạn nhân kể.

Có thể thấy, sự lộng hành, coi thường luật pháp, bất chấp đạo lý của Nguyễn Xuân Đường có lẽ đến cả Năm Cam nếu còn sống cũng phải chào thua.

Điều đáng nói là những hành động của Đường “Nhuệ” không chỉ diễn ra ở một vài sự việc đơn lẻ mà diễn ra trong nhiều năm liền, giữa thanh thiên bạch nhật, gieo rắc nỗi lo sợ, thống khổ cho người dân lương thiện. (1)

Những hành động ngang ngược như vây có lẽ chỉ có “Cậu giời” Đặng Mậu Lân trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mới có thể làm vậy.

Đường “Nhuệ” đã biến Thái Bình như là giang sơn riêng của mình dù ở đó có cả mộ máy chính quyền nhân dân và các ban ngành đoàn thể như bất kỳ địa phương nào trên đất nước này.

Nỗi thống khổ của người dân có lẽ không chỉ ai “vào đoạn trường” của Đường “Nhuệ” biết mà ai cũng biết.

Nhiều người đặt câu hỏi: Cả một bộ máy công quyền ở địa phương như vậy chẳng lẽ không biết Đường “Nhuệ” mặc sức lộng hành suốt thời gian dài?

Ngược lại hơn 20 năm trước, khi ông trùm Năm Cam ngã ngựa, kéo theo đó là Bùi Quốc Huy, Phạm Sỹ Chiến những kẻ đã chống lưng.

Gần đây nhất, đường dây đánh bạc ngàn tỉ của Nguyễn Văn Dương bị khui ra cũng là lúc Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa được xác định đã bảo kê cho đường dây này.

Đặc biệt, một mình Vũ “Nhôm” không thể một tay che trời để thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn có lẽ vẫn là những cán bộ tốt nếu không vào cuộc “quyết liệt” để tiến hành phi vụ AVG móc ruột ngân sách hàng tỷ đồng…

Từ Năm Cam, Vũ “Nhôm” hay Nguyễn Văn Dương… đến Đường “Nhuệ” và nhiều tội phạm khác nữa đều không đủ sức để tung hoành như thế nếu không có sự cấu kết, bảo kê của một số quan chức có quyền lực nhưng bị tha hóa bởi đồng tiền và thói ăn chơi trác táng.

Đất công bị "phù phép" giá bèo bọt vì có quan chức thoái hóa, biến chất
Đất công bị "phù phép" giá bèo bọt vì có quan chức thoái hóa, biến chất

Trở lại với vụ việc vi phạm pháp luật của Đường Nhuệ, dư luận đang đặt câu hỏi: Phía sau những sai phạm của hai vợ chồng Đường Nhuệ đã làm đủ trò coi thường pháp luật ngay giữa thanh thiên bạch nhật, liệu còn cán bộ nào khác ngoài Phạm Văn Hiệp, Trịnh Thị Minh Thúy?

Quyền lực của Hiệp, Thúy có đủ sức lấy tay che mắt, bịt tai hàng loạt cán bộ, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình?

Tại sao chỉ khi Thái Bình có tân giám đốc công an thì băng nhóm xã hội đen lộng hành suốt thời gian dài này mới bị triệt phá?

Lý giải một phần câu hỏi, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhận định: “Đối với tội phạm có tổ chức, thứ nhất thủ đoạn của chúng rất tinh vi, xảo quyệt để tạo vỏ bọc, thứ hai chúng tìm “lá chắn”. Không có gì che chắn tốt hơn là móc nối được với những cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật. (2)

Cán bộ nào không giữ được mình, suy thoái về phẩm chất đạo đức, sa vào bẫy lợi ích vật chất thì sẽ bị chúng mua chuộc”.

Còn ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng chắc hẳn phải có lực lượng nào đứng đằng sau bảo kê thì Đường “Nhuệ” mới dám ngông cuồng, coi thường luật pháp đến như vậy.

Ông Tiến cũng cho rằng vấn đề là phải làm rõ trách nhiệm người đứng đầu và ai là người bảo kê cho Đường “Nhuệ”. Chỉ có làm rõ ràng như vậy thì mới lấy lại lòng tin của nhân dân”, ông Tiến cho hay.

Bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cũng cho rằng, những người đứng đầu ở Thái Bình phải có trách nhiệm trong việc điều tra xử lý những sai phạm của Đường “Nhuệ”.

Bà An cũng cho rằng nếu những tố cáo của người dân về Đường “Nhuệ” là đúng thì trách nhiệm để xảy ra sự việc như vậy thuộc về người đứng đầu của tỉnh Thái Bình”. (3)

Những hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Đường và đồng bọn rồi đây sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật thế nhưng, điều mà dư luận muốn được giải quyết dứt điểm rằng có hay không những kẻ bảo kê cho Đường lộng hành?

Sự móc ngoặc của những kẻ có chức có quyền nhưng thoái hóa, biến chất với những kẻ sống ngoài vòng pháp luật sẽ trở thành thứ “ung nhọt” vô cùng nguy hiểm, làm suy giảm sức mạnh của bộ máy công quyền, gây thất thoát ngân sách và tài nguyên quốc gia, kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Nguy hiểm hơn cả, những hành động như vậy sẽ gây xói mòn niềm tin của nhân dân. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn tới việc huy động sức dân thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng chế độ.

Tài liệu tham khảo:

(1) http://cand.com.vn/Thong-tin-phap-luat/Thai-Binh-len-tieng-ve-nhung-vu-viec-lien-quan-den-Duong-Nhue-592468/

(2) https://danviet.vn/dbqh-luu-binh-nhuong-chi-ra-tin-hieu-rat-tot-trong-xu-ly-duong-nhue-1080503.htm

(3) https://lsvn.vn/vu-duong-nhue-dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-lam-ro-ai-la-nguoi-bao-ke-va-xu-ly-nghiem.html

Trần Phương