Sắp thành lập Trường Ngoại ngữ thuộc Đại học Thái Nguyên

GDVN- Ngày 2/7/2020, Đại học Thái Nguyên sẽ tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường Ngoại ngữ thuộc Đại học Thái Nguyên.
01/07/2020 09:47 Hồ Thu

Lịch sử hình thành và phát triển

Cùng với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đất nước ta đã và đang tăng cường giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia trên thế giới về mọi mặt.

Việc này đòi hỏi cần có sự trao đổi thông tin liên tục giữa các nước, đặt ra yêu cầu về khả năng thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt với thế hệ trẻ Việt Nam.

Chính vì vậy, đào tạo ngoại ngữ là nhu cầu tất yếu trong công cuộc đổi mới giáo dục và phát triển đất nước hướng đến xu thế hội nhập và quốc tế hóa nền kinh tế hiện nay.

Với chủ trương xây dựng và phát triển Đại học Thái Nguyên thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trọng điểm của khu vực và cả nước, ngày 31/12/2007 tại Quyết định số 976/QĐ-TCCB, Đại học Thái Nguyên đã quyết định thành lập Khoa Ngoại ngữ trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Tháng 8 năm 2008, sau khi ổn định cơ cấu tổ chức bộ máy, Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên chính thức đi vào hoạt động.

Tại thời điểm mới thành lập, Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên chỉ có có 29 cán bộ, giảng viên, trong đó có 1 tiến sĩ, 17 thạc sĩ;

Cơ cấu tổ chức khi thành lập: Chi bộ Khoa Ngoại ngữ trực thuộc Đảng bộ Đại học Thái Nguyên; Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ trực thuộc Đại học Thái Nguyên; bộ máy gồm có 03 phòng chức năng (Phòng Đào tạo – Khoa học và Quan hệ Quốc tế, Phòng Công tác học sinh sinh viên, Phòng Tổng hợp); 04 bộ môn (Bộ môn tiếng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp); Khoa triển khai thực hiện đào tạo ở 04 chuyên ngành: Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Trung Quốc, Sư phạm tiếng Nga, Ngôn ngữ Anh; Tổng số sinh viên khóa đầu tiên là 428.

Nhà làm việc và giảng đường khi đó phải sử dụng chung với các đơn vị thành viên khác của Đại học Thái Nguyên.

Đến năm 2014, Thông tư 08/2014/TT-BGDĐT ngày 20/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của đại học vùng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên có hiệu lực, cơ cấu tổ chức của Khoa Ngoại ngữ đã có sự thay đổi tương ứng, từ đơn vị trực thuộc thành đơn vị thuộc, không có tư cách pháp nhân, đó là:

Đảng bộ Khoa Ngoại ngữ trở thành Đảng bộ Bộ phận Khoa Ngoại ngữ trực thuộc Đảng bộ Khối cơ quan Đại học Thái Nguyên; Công đoàn bộ phận Khoa Ngoại ngữ, Liên chi Đoàn thanh niên, Liên chi Hội sinh viên đều trực thuộc Khối cơ quan Đại học Thái Nguyên;

Các phòng chức năng được chuyển thành 06 Tổ trợ lý giúp việc cho Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ và khi đó có 06 Bộ môn đào tạo các ngành và chuyên ngành.

Các hoạt động của Khoa do Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên phê duyệt.

Hiện trạng trước khi có quyết định thành lập Trường Ngoại ngữ

Đến nay, qua 13 năm xây dựng và phát triển, cơ cấu bộ máy đã đảm bảo mô hình của một trường đại học.

Khoa có đầy đủ các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, vận hành khá ổn định và hiệu quả.

Số lượng giảng viên có học vị tiến sĩ ngày càng tăng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, viên chức không ngừng được nâng cao.

Hiện với 159 cán bộ, giảng viên, số lượng tiến sĩ hiện tại của Khoa là 18, thạc sĩ là 114.

Theo kế hoạch, thời gian tới Khoa tiếp tục có thêm 16 tiến sĩ, là giảng viên của Khoa đang học nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, sau khi kết thúc khóa học sẽ trở về cùng tham gia giảng dạy.

Bên cạnh đó còn một đội ngũ đông đảo giáo viên người nước ngoài, giảng viên trong và ngoài Đại học Thái Nguyên có trình độ tiến sĩ cùng tham gia giảng dạy với bình quân 30 giảng viên/ năm học.

Cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện. Khoa đã có quỹ đất riêng với diện tích quy hoạch là 20,4ha, 02 giảng đường 5 tầng, 01 giảng đường 3 tầng, 01 nhà làm việc - thư viện 3 tầng, 01 hội trường lớn, 02 nhà kí túc xá 5 tầng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, ngoài ra còn có hệ thống sân chơi, bãi tập, Trung tâm học liệu - Công nghệ thông tin,... dùng chung toàn đại học.

Công tác tuyển sinh luôn đạt và vượt chỉ tiêu, nguồn tuyển phong phú, quy mô đào tạo ổn định.

Các chương trình đào ngày càng được hoàn thiện, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Khoa không chỉ đào tạo trình độ đại học, mà từ năm 2016 còn đào tạo cả các ngành trình độ sau đại học.

Hiện tại, quy mô đào tạo của Khoa là 3500 học viên, sinh viên tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nga, tiếng Pháp, với 07 ngành đào tạo trình độ đại học, 02 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ.

Đến nay, Khoa Ngoại ngữ đã thiết lập quan hệ quốc tế với các trường đại học, các tổ chức từ Mỹ, Pháp, Hà Lan, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Úc, Đài Loan, Anh với hơn 60 chương trình liên kết đào tạo, thực tập, trao đổi giáo viên, chuyên gia với các đối tác, với hơn 100 lượt đoàn vào đoàn ra theo các chương trình hợp tác, 38 giáo viên nước ngoài đã và đang tham gia giảng dạy tại Khoa, hơn 30 lượt giảng viên của Khoa đi học nghiên cứu sinh, cao học thạc sĩ, bồi dưỡng tại nước ngoài; hơn 130 lượt giảng viên được cử đi dự tập huấn, hội nghị, hội thảo,... tại các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Canada, Brunei...

Công tác kết nối thị trường lao động được triển khai khá hiệu quả

Với hơn 40 đối tác, gần 20 văn bản thỏa thuận hợp tác, Khoa đã thiết lập được một mạng lưới các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, các nhà tuyển dụng, vừa để hỗ trợ Khoa trong việc xây dựng chương trình đào tạo, vừa lấy đó làm địa điểm để sinh viên thực tập, và đặc biệt là để tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhờ đó, số lượng sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ổn định ngày càng cao, với tỉ lệ trung bình 87% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.

Từ khi thành lập Chi bộ Khoa (nay là Đảng bộ) liên tục đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh", "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Năm 2012 Chi bộ Khoa được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Thái Nguyên "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 3 năm liên tục" (2009-2011).

Từ năm 2014 đến nay Đảng bộ Khoa liên tục đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu".

Năm 2019 Đảng bộ Khoa được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Thái Nguyên về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục (2014-2018).

Năm học 2015-2016 Tập thể Khoa được tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2018; 01 tập thể được tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên năm 2019.

Công đoàn Khoa luôn đạt danh hiệu "Tổ chức Công đoàn vững mạnh"; Năm học 2012-2013 Công đoàn Khoa được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên; Năm học 2013-2014 Công đoàn Khoa được tặng Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Năm 2014 Đoàn Thanh niên Khoa được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, năm 2018 được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ, năm 2019, 01 Tập thể được nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn Thái Nguyên.

Có thể nói rằng, được sự quan tâm chỉ đạo của Đại học Thái Nguyên, sự tạo điều kiện của các cấp Chính quyền địa phương và sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, Khoa Ngoại ngữ đã đạt được nhiều thành tích quan trọng và đã xứng đáng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tôn vinh, ghi nhận.

Khoa đã hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể vững chắc tiến tới thành lập Trường Ngoại ngữ - nền móng của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên sau này.

Định hướng phát triển của Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên

Mục tiêu

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, coi chất lượng đào tạo là mục tiêu cốt lõi và là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển.

Sứ mệnh

Trường Ngoại ngữ có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là vùng trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam.

Tầm nhìn

Trong tương lai phát triển Trường Ngoại ngữ thành Trường Đại học Ngoại ngữ theo hướng hiện đại, hội nhập, tự chủ và là cơ sở đào tạo ngoại ngữ uy tín, chất lượng, thương hiệu và đẳng cấp.

Định hướng phát triển

Ngay sau khi thành lập, trên cơ sở các công tác đã ổn định hiện nay, Trường Ngoại ngữ sẽ từng bước nâng tầm chiến lược và bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới - giai đoạn phát triển: nâng cao chất lượng và khẳng định thương hiệu. Định hướng chiến lược phát triển chung của Nhà trường trong thời gian tới như sau:

- Trên cơ sở cơ cấu tổ chức hiện tại, tiếp tục kiện toàn đồng bộ cơ cấu tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ chính trị và phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn phát triển.

- Tranh thủ mọi nguồn lực, cân đối ngân sách tập trung hoàn thiện, phát triển và từng bước hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất của Trường, từng bước khẳng định thương hiệu, uy tín về chất lượng đào tạo của nhà trường.

- Xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp cao, không chỉ giỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mà quan trọng là còn có tâm huyết, có tinh thần cống hiến đóng góp cho sự phát triển chung của nhà trường.

- Khai thác tối đa nguồn lực chung cả về cơ sở vật chất và cả về nhân lực của toàn Đại học, nhằm phát huy thế mạnh của Đại học vùng.

- Đáp ứng đa dạng các nhu cầu về ngoại ngữ trong xu thế hội nhập, đồng thời tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, lấy chất lượng đào tạo là thế mạnh và là công cụ để khẳng định thương hiệu và đẳng cấp của nhà trường.

- Tăng cường hợp tác với các địa phương, các công ty, tập đoàn doanh nghiệp. Lấy nhu cầu của các địa phương, các công ty, tập đoàn doanh nghiệp làm cơ sở cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

- Lấy người học làm trung tâm trong mọi hoạt động của Nhà trường, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để người học học tập, rèn luyện, nghiên cứu đạt kết quả cao, hỗ trợ tối đa cơ hội việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp; chú trọng nâng cao đời sống tinh thần, đặc biệt là đời sống vật chất, đảm bảo thu nhập ngày càng cao cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Xây dựng Trường Ngoại ngữ thực sự là ngôi nhà chung của toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên.

- Thành lập Trường Trung học Phổ thông Chuyên ngữ trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ. Đây là cơ sở ươm tạo và phát triển năng khiếu về ngoại ngữ dành riêng cho con em đồng bào vùng trung du, miền núi phía Bắc, góp phần quan trọng cho sự thúc đẩy, phát triển ngoại ngữ của khu vực.

- Thành lập Trung tâm liên kết đào tạo quốc tế với sự tham gia của giáo viên, chuyên gia từ các trường có uy tín trong khu vực và trên thế giới, đồng thời thu hút tối đa học viên, sinh viên nước ngoài đăng kí theo học.

- Trong tương lai phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên thành cơ sở giáo dục đại học tự chủ.

- Hướng tới thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên trên cơ sở nguồn lực, cơ cấu tổ chức hiện có của Trường Ngoại ngữ.

Hồ Thu