Bộ Giáo dục chưa thấy sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường

01/07/2020 06:05
Linh Hương
GDVN- Riêng Khánh Hòa thì cả tỉnh đều chọn 1 bộ sách cho 8 môn bắt buộc, còn môn tiếng Anh chọn từ một nhà xuất bản khác, nghĩa là tỉnh này chọn 2 bộ sách.

Tại họp báo thường kỳ quý II năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo diễn ra ngày 30/6, tỷ lệ chọn sách giáo khoa của Long An và Khánh Hòa "hơi khác" so với các địa phương khác nhận được nhiều băn khoăn, thắc mắc.

Ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ giáo dục và Đào tạo) thông tin, cho đến thời điểm này thì chúng ta có 62/63 tỉnh/ thành chọn từ 3 bộ sách giáo khoa trở lên (bao gồm cả sách Tiếng Anh).

Trong đó 36 tỉnh chọn đầy đủ cả 5 bộ sách giáo khoa.

Riêng Khánh Hòa thì cả tỉnh đều chọn 1 bộ sách cho 8 môn bắt buộc, riêng môn tiếng Anh chọn từ một nhà xuất bản khác, nghĩa là tỉnh này được xem là chọn 2 bộ sách giáo khoa.

Bộ Giáo dục chưa thấy sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Bộ Giáo dục chưa thấy sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Ông Tài cho biết, sau khi có kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Long An rà soát.

Theo báo cáo của Long An, quy trình chọn sách của tỉnh này thực hiện đúng hướng dẫn của Thông tư 01.

Nghĩa là sau khi các trường thực hiện việc chọn sách, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp thông tin trung thực, khách quan báo cáo lên Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã gửi báo cáo đó sang Tỉnh ủy.

Nhưng sau đó, Tỉnh ủy Long An chỉ đạo chọn bộ sách giáo khoa được nhiều trường lựa chọn nhất, dùng chung cho cả tỉnh Long An.

Trước sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc chỉ đạo đó của Tỉnh ủy Long An không đúng với tinh thần Thông tư 01, và đề nghị Long An phải thực hiện đúng.

Sau khi có ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Long An đã để các trường sử dụng sách giáo khoa theo đúng kết quả lựa chọn đã thực hiện trước đó.

Kết quả, Long An là một trong số tỉnh/ thành chọn cả 5 bộ sách giáo khoa.

Với trường hợp Khánh Hòa, ông Tài cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị lãnh đạo tỉnh yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại cả 194 hội đồng chọn sách (tương ứng với 194 trường tiểu học), kiểm tra tỉ mỉ từng khâu, từng bước.

Sau nửa tháng kiểm tra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo chính thức việc này với Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định quy trình chọn sách đã thực hiện đúng, kết quả chọn sách thể hiện trung thực, khách quan sự lựa chọn của các hội đồng.

Ông Tài cho biết, với vai trò cơ quan giám sát, ngoài 2 tỉnh này thì Bộ đã cử một đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trực tiếp lãnh đạo đi kiểm tra việc triển khai chọn sách của 5 địa phương.

“Cho đến nay, Bộ chưa nhận báo cáo nào cho thấy có sự can thiệp vào việc chọn sách giáo khoa của các trường. Việc chọn sách của các trường được thực hiện đúng tinh thần Thông tư 01”, ông Tài nói.

Linh Hương