Dù rất khó khăn nhưng các trường tư thục vẫn quyết định lùi thời gian tựu trường

GDVN- Nếu tiếp tục học online, các trường tư thục sẽ có thỏa thuận cụ thể với các phụ huynh về vấn đề học phí và phương pháp học.
29/07/2020 15:07 Thùy Linh

Tại buổi tọa đàm ngày 29/7 về quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của khối trường ngoài công lập, nhiều đại diện nhà trường tư thục ở Hà Nội cho hay, sẽ điều chỉnh lịch tựu trường nếu tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Theo kế hoạch, nhiều trường tư tại Hà Nội sẽ bắt đầu tựu trường từ ngày 3/8. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch Covid-19, một số trường đã lên phương án điều chỉnh kế hoạch này.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie thông tin, rạng sáng 29/7, nhà trường có thông báo khẩn, lùi ngày tựu trường hai tuần, từ ngày 3/8 sang 17/8 vì tính thời sự của diễn biến dịch Covid-19.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (ảnh: Trần Tùng)

“Đây là một quyết định rất khó khăn đối với nhà trường nhưng vô cùng cần thiết vào lúc này bởi thầy mong muốn an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người, nhất là cho học sinh phải đặt trên tất cả”, thầy Khang trải lòng với Giáo dục Việt Nam.

“Tuy nhiên, đây mới là phương án nội bộ của trường. Trong trường hợp, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường sẽ nghỉ học theo chủ trương chung của thành phố và Chính phủ”, thầy Khang cho hay.

“Chúng ta đã có 3 tháng sau Tết Nguyên đán học tập trong tình hình dịch bệnh. Chúng ta cũng có kinh nghiệm từ việc chuẩn bị điều kiện vật chất, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giãn cách học sinh cho đến việc học online.

Vì vậy, nhà trường sẽ vào cuộc bài bản hơn trong đợt phòng chống dịch lần 2 này”, thầy Khang nói.

Nếu tiếp tục học online, Trường Marie Curie sẽ có thỏa thuận cụ thể với các phụ huynh về vấn đề học phí và phương pháp học.

Còn tại Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy, thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho hay, theo kế hoạch nhà trường đã ấn định ngày học sinh tựu trường vào 17/8.

Trước tình hình Covid-19 phức tạp, thầy Hòa cho biết trường sẽ vẫn triển khai dạy và học từ ngày đó nếu Chính phủ không cấm.

Nếu phải đóng cửa trường học do ảnh hưởng của Covid-19, trường cũng sẽ tính chuyển sang dạy học online, giống như ba tháng nghỉ phòng dịch vừa qua.

Tất nhiên, điều này sẽ khiến trường “cực kỳ khó khăn” cả trong việc hoàn thành chương trình năm học và về kinh phí.

Thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội (ảnh: Trần Tùng)

Cũng theo thầy Hòa, do dịch Covid-19, ba tháng vừa qua trường đã rất khó khăn. Nếu tiếp tục nghỉ thì không đủ nguồn lực tài chính để duy trì.

“Tháng 6, 7 tôi còn bình tĩnh chứ giờ gặp khó rồi vì trường tôi thu học phí trước, giờ phải trả lại cho phụ huynh những tháng chưa dạy nên rất bí. Tôi đang xoay xở, tiếp tục vay ngân hàng để trả lại cho phụ huynh”, thầy Hòa cho biết.

Tại Trường Lômônôxốp, theo lịch, ngày 15/8 tới đây nhà trường sẽ tập trung học sinh mới và 17/8 tập trung học sinh đại trà. Tuy nhiên, theo nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, Trường Lômônôxốp sẽ điều chỉnh theo quy định của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Để tránh những vấn đề tranh cãi liên quan đến học phí, Trường Lômônôxốp đã thống nhất với cha mẹ học sinh về việc sẽ đóng một gói học phí khi hoàn thành chương trình, không quan niệm học ngày nào và nghỉ ngày nào.

Trên cơ sở chương trình đó, cha mẹ học sinh có thể đóng cả năm, đóng nửa năm hoặc theo tháng đều được.

Bà Lê Thị Bích Dung - Trường Tiểu học – Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Newton cho biết, đã dự trù cho kế hoạch tựu trường, trong đó học sinh dự kiến sẽ quay trở lại trường từ ngày 3 – 5/8; riêng lịch tập trung học sinh đầu cấp sẽ lùi lại vào ngày 17/8.

Tuy nhiên, việc có điều chỉnh lịch học hay không, cần căn cứ tình hình dịch Covid-19 phức tạp hay không. Nếu trường hợp xấu nhất dịch Covid-19 quay lại phức tạp, nhà trường tiếp tục dạy trực tuyến vì phương thức này đã thành nếp và có công nghệ dạy học tốt.

Còn tại Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, theo kế hoạch, ngày 3/8 tới đây học sinh sẽ tựu trường.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Đinh Tiên Hoàng (ảnh: Trần Tùng)

Thầy Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội đồng giáo dục của trường cho biết, sẽ điều chỉnh lịch tựu trường theo chỉ đạo của Chính phủ. Trường sẽ lên phương án học online trong trường hợp cần thiết.

Thùy Linh