Lo chi phí ôn luyện đắt đỏ, nữ sinh trường làng tự học đạt 8.0 IELTS

GDVN- Chỉ bằng cách tự học nhưng Hồ Thị Hiền Thảo đã xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên với phần nghe đạt điểm tuyệt đối.
15/09/2020 06:20 Phạm Minh

Điều kiện học tiếng Anh ở vùng thôn quê còn nhiều khó khăn nhưng Hồ Thị Hiền Thảo – học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà – Hà Tĩnh) đã tận dụng mọi cơ hội học tập để đạt kết quả IELTS ấn tượng.

Dù là lần đầu tham gia kỳ thi nhưng Hiền Thảo xuất sắc đạt 8.0 IELTS. Trong đó, với kỹ năng Nghe (Listening), Thảo đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0, kỹ năng đọc hiểu (Reading) là 8.5, kỹ năng Viết (Writing) là 7.0 và kỹ năng Nói (Speaking) đạt 7.0.

Say mê tiếng Anh từ những bộ phim hoạt hình

Năm học lớp 3, Hiền Thảo bắt đầu làm quen với môn tiếng Anh ở trường nhưng với em, môn học này cũng chẳng có gì thú vị.

Khi đó, cô học trò 8 tuổi chỉ có một đam mê duy nhất, đó là xem những bộ phim hoạt hình trên kênh Disney. Từ việc mê phim hoạt hình, Hiền Thảo bắt đầu hứng thú và chú tâm đến việc học ngoại ngữ.

“Tình yêu dành cho môn tiếng Anh đến với em rất tự nhiên. Thời gian đầu khi xem phim, em phải chú ý phần phụ đề để hiểu. Và càng xem nhiều, dần dần em ít phụ thuộc vào phụ đề.

Em bắt đầu cảm thấy yêu thích tiếng Anh qua những bộ phim hoạt hình. Và cứ thế, khát khao chinh phục tiếng Anh trong em cứ lớn dần theo thời gian”, Hiền Thảo chia sẻ.

Hiền Thảo tận dụng mọi cơ hội để tự học và ôn thi IELTS. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cho đến bây giờ, việc học tiếng Anh của Hiền Thảo không thể thiếu sự hiện diện của những bộ phim, những bài hát bằng tiếng Anh và cả những chương trình nước ngoài.

Theo chia sẻ của Thảo, đây chính là bí quyết để bản thân rèn luyện kỹ năng nghe một cách tốt nhất.

Hiền Thảo khẳng định: “Nếu chỉ luyện nghe qua các bộ đề thì sẽ tẻ nhạt, nhàm chán và rất khó tiếp thu. Chính vì thế, em chú trọng học bằng cách xem phim, nghe nhạc, xem các chương trình thực tế, các chương trình giải trí bằng tiếng Anh.

Bằng cách này, em sẽ vừa học, vừa giải trí, lại vừa có thêm nhiều kiến thức bổ ích, thú vị, không phải căng thẳng, mệt mỏi”.

Những chương trình yêu thích của Hiền Thảo là TED, TED-ed, Kurzgesagt - In a nutshell, It's Ausumtime, TheEllenShow,…

Với niềm say mê, sự nỗ lực và tinh thần học tập nghiêm túc, Hiền Thảo đã dành được nhiều thành tích ấn tượng.

Năm lớp 9, Hiền Thảo đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh. Năm lớp 10, em tham dự kì thi học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh lớp 10 và lớp 12, cả hai lần thi em đều đạt giải Ba.

Thời gian mới bước vào trường trung học phổ thông nhưng Hiền Thảo đã được thầy cô tin tưởng lựa chọn thi học sinh giỏi vượt cấp và đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Và mới đây, tháng 8/2020, nữ sinh trường làng với hành trình nỗ lực, cố gắng bằng con đường tự học đã xuất sắc đạt 8.0 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên.

Tự học vì lo lắng tạo gánh nặng cho bố mẹ

Biết tới IELTS từ năm học lớp 8, Hiền Thảo bắt đầu ôn luyện nhưng em vẫn chưa thực sự tự tin về kiến thức và khả năng của mình.

2 nữ sinh Bắc Giang chế tạo màng lọc không khí từ xơ dừa và nano bạc kháng khuẩn
2 nữ sinh Bắc Giang chế tạo màng lọc không khí từ xơ dừa và nano bạc kháng khuẩn

“Chi phí cho một lần thi quá cao nên mặc dù đã ôn tập nhiều nhưng em vẫn không đăng ký dự thi. Em muốn nắm vững kiến thức hơn để đảm bảo thi một lần và đạt kết quả tốt”, Hiền Thảo tâm sự.

Năm học lớp 10, Thảo chuyên tâm hơn vào việc ôn luyện và lập kế hoạch chinh phục IELTS. Năm lớp 11, em xin từ chối tham gia cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh để có thời gian ôn tập nhiều hơn.

Mặc dù được nhiều người khuyến khích tham gia học tại các trung tâm, lò luyện thi nhưng Hiền Thảo lại chọn cách tự học.

Thảo cho biết: “Chi phí học ôn IELTS rất đắt đỏ, bỏ ra một số tiền lớn để học như vậy em xót lắm. Em không muốn bố mẹ phải lo gánh nặng chi phí học tập cho mình nên em quyết tâm tự học.

Mục tiêu của em đặt ra là 6.5 IELTS. Thời gian tự ôn luyện, em cảm thấy mình có khả năng thực hiện được mục tiêu này. Đây cũng là lý do mà em không muốn học thêm ở ngoài nữa”.

Theo Hiền Thảo, việc tự học quan trọng là cần xác định được trình độ, năng lực của bản thân, sau đó xây dựng định hướng, kế hoạch cụ thể và đặt ra mục tiêu cho chính mình.

“Tự học nhưng không có nghĩa là bắt buộc và miễn cưỡng bản thân phải học một cách gượng ép. Mình phải có hứng thú và thoải mái thì việc học mới có hiệu quả.

Em nghĩ mỗi người sẽ có những cách tiếp cận với tiếng Anh khác nhau, chỉ cần tạo được hứng thú thì việc học sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều”.

Với Hiền Thảo, tự học chính là cách giúp bố mẹ giảm bớt gánh nặng chi phí học tập. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, Thảo cũng đề cao sự chủ động và kiên trì trong quá trình tự học, em khẳng định:

“Chủ động lên kế hoạch học tập, chủ động tìm kiếm các nguồn tài liệu là điều cần làm nếu muốn tự ôn thi. Riêng em, em tham gia, theo dõi và tìm kiếm các tài liệu miễn phí của giáo viên chuyên dạy IELTS trên các diễn đàn mạng xã hội.

Tài liệu học tập của em khá phong phú, em học chủ yếu qua Youtube, Google, sách IELTS Cambridge. Đồng thời khi gặp vấn đề khúc mắc trong học tập, em sẽ xin ý kiến chia sẻ của thầy cô”.

Nói về bí quyết học các kỹ năng trong tiếng Anh, Hiền Thảo cho rằng mỗi kỹ năng cần có một phương pháp học riêng.

Đối với phần đọc và nghe, người học cần tuân thủ nguyên tắc “chậm mà chắc”, sau khi hoàn thành mỗi bài tập, cần kiểm tra lại những lỗi sai để rút kinh nghiệm.

Phần đọc hiểu cần phải tra cứu những từ mới liên quan tới câu hỏi và những từ, cụm từ cần thiết.

Về kỹ năng viết và nói, để học tốt cần chia nhỏ ra các chủ đề, sau đó học các từ, các cụm từ, thành ngữ và những ý tưởng nội dung của chủ đề đó.

“Tự học còn đòi hỏi tính kiên trì, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em phải hoãn thi 2 lần. Mỗi lần hoãn thi em lại lo lắng vì thời gian ôn tập kéo dài sẽ ảnh hưởng tới các môn học khác.

Nhiều lúc em rơi vào cảm giác chán nản nhưng em luôn cố gắng, kiên trì với kế hoạch, mục tiêu của mình. Em nhanh chóng “phục hồi” lại tâm trạng và tìm lại niềm cảm hứng mới trong học tập”, Hiền Thảo chia sẻ.

Bảng điểm kết quả IELTS trong lần thi đầu tiên của Hiền Thảo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tham gia thi với kỳ vọng đạt 6.5 IELTS nhưng Hiền Thảo đã tiến xa hơn so với mục tiêu ban đầu. Kết quả đạt 8.0 IELTS khiến Thảo vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

“Nhận kết quả em rất bất ngờ, em đã bật khóc vì hạnh phúc, thành quả này nằm ngoài mong đợi của em”, Hiền Thảo tâm sự.

Không chỉ xuất sắc với môn tiếng Anh, Hiền Thảo còn có bảng thành tích khiến bạn bè ngưỡng mộ.

Năm học 2019 – 2020, Hiền Thảo đạt giải ba trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học phổ thông với dự án “Rác thải nhựa học đường – Thực trạng và giải pháp”.

Cô học trò nhỏ còn là người sáng lập câu lạc bộ “Environmentally Friendly”, tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức về môi trường, thực hiện các chiến dịch phân loại rác thải, bảo vệ môi trường sống.

Với những nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện, Hiền Thảo vinh dự nhận danh hiệu “Học sinh điển hình tiên tiến” của trường giai đoạn 2016 – 2020.

Dù đạt thành tích 8.0 IELTS nhưng nữ sinh trường làng luôn khiêm tốn, Thảo cho rằng đó chỉ là bước đệm để mình có cơ hội tiến xa hơn.

Hiền Thảo chia sẻ: “Em sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện tiếng Anh bởi lẽ kết quả ngày hôm nay chưa nói lên được điều gì.

Dù trong năm học này, thành tích trong kỳ thi IELTS có thể giúp em được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển vào trường đại học em mong muốn nhưng em vẫn sẽ cố gắng học tập và tham dự kỳ thi tốt nghiệp để thử thách bản thân”.

Cô Phan Thị Dung – giáo viên tiếng Anh của Hiền Thảo chia sẻ: “Thảo là một học sinh tích cực, chủ động, luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Kết quả 8.0 IELTS của em có thể nói là một thành tích hiếm thấy đối với học sinh trường làng. Và đây cũng chính là quả ngọt xứng đáng với tinh thần tự học và những cố gắng của em”.

Phạm Minh