Hải Phòng: Các trường mầm non bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ

GDVN- Sau khai giảng, các trường mầm non tại Hải Phòng đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.
16/09/2020 06:20 LÃ TIẾN

Trường Mầm non An Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) có hơn 400 học sinh ở 14 nhóm lớp.

Ngay sau khi khai giảng năm học mới 2020-2021, nhà trường đã chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

Bếp ăn của Trường mầm non An Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) được xây dựng với đầy đủ các trang, thiết bị hiện đại (Ảnh: Lã Tiến)

Bếp ăn của Trường mầm non An Dương được xây dựng với quy trình khép kín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Lã Tiến)

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu nhà ăn, khu phòng ở của học sinh, cô giáo Vũ Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường mầm non An Dương cho biết: Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều.

Bếp ăn được bố trí khoa học với các khu riêng biệt, bao gồm: khu tiếp nhận, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn.

Bữa ăn cho trẻ lớp 5 tuổi tại Trường mầm non An Dương bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Lã Tiến)

Các giáo viên Trường mầm non An Dương chia đồ ăn cho trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Học sinhTrường mầm non An Dương ăn bán trú tại trường bảo đảm phòng chống dịch bệnh(Ảnh: Lã Tiến)

Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như: tủ hấp bát, thìa, tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga... được trang bị đầy đủ.

Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh.

Trẻ nhóm lớp từ 2-3 tuổi Trường mầm non An Dương được giáo viên chăm sóc tận tình, chu đáo (Ảnh: Lã Tiến)

Trẻ nhóm lớp từ 2-3 tuổi Trường mầm non An Dương được giáo viên chăm sóc tận tình, chu đáo (Ảnh: Lã Tiến)

Trẻ nhóm lớp từ 2-3 tuổi Trường mầm non An Dương được giáo viên chăm sóc tận tình, chu đáo (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo cô giáo Vũ Thị Thúy Nga, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường khai giảng năm học mới, nhà trường đã tổ chức vệ sinh trường lớp, đồ dùng đồ chơi, đặc biệt giao nhiệm vụ cho các nhân viên nhà bếp vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa, cốc chén cho trẻ.

Cùng với đó, nhà trường tiến hành dọn vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, khu vệ sinh, khu vực sân trường, cổng trường.

Đồng thời bố trí máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn ở ngay cổng trường để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tại Trường mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân), trường có 430 học sinh chia thành 14 lớp, 100% học sinh ăn bán trú.

Giờ chơi của lớp 5 tuổi Trường mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân, Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, từ những năm trước nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm có giấy phép, hồ sơ năng lực được phòng y tế của quận thẩm định.

Học sinh Trường mầm non Hoa Cúc được học tập, rèn luyện trong môi trường tốt (Ảnh: Lã Tiến)

Hàng ngày, Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường giám sát khâu giao nhận thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng mới giao cho nhân viên chế biến.

Nhân viên nấu ăn đều được tập huấn thường xuyên và có chứng nhận về sức khỏe.

Bữa ăn bán trú bảo đảm dinh dưỡng tại Trường mầm non Hoa Cúc (Ảnh: Lã Tiến)

Bên cạnh việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được Trường mầm non Hoa Cúc chú trọng.

Sau bữa ăn, trẻ được giáo viên hướng dẫn vệ sinh thân thể (Ảnh: Lã Tiến)

Mỗi sáng, nhân viên nhà bếp được đo nhiệt độ; khu vực bếp được trang bị đầy đủ nước sát khuẩn rửa tay.

Trước khi chế biến thực phẩm, nhân viên nhà bếp sẽ tiến hành lau chùi dụng cụ, sàn bếp.

Trường mầm non 1-6 (quận Lê Chân) cũng là trường có số lượng học sinh ăn bán trú đông với 450 học sinh.

Bếp ăn của Trường mầm non 1-6, quận Lê Chân, Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Phạm Huyền Trang, Hiệu trưởng Trường mầm non 1-6 chia sẻ: “Trẻ đến trường được nhân viên y tế đo thân nhiệt, được rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, giữ vệ sinh sạch sẽ.

Các đồ dùng như: khăn mặt, ca uống nước của học sinh được hấp, sấy 2 lần/ngày."

Góc học tập tại Trường mầm non 1-6 (Ảnh: Lã Tiến)

Nhà trường có hệ thống tủ đun nước bảo đảm vệ sinh, vì thế nhiều năm nay, học sinh Trường mầm non 1-6 không phải sử dụng nước uống đóng bình.

Bếp ăn của nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hằng ngày, nhà trường công khai bảng thực đơn theo quy chuẩn để các bậc phụ huynh nắm được.

Góc học tập của học sinh Trường mầm non 1-6 (Ảnh: Lã Tiến)

Góc vui chơi của học sinh Trường mầm non 1-6 (Ảnh: Lã Tiến)

"Công tác vệ sinh, an toàn cho trẻ hiện nay được ưu tiên hàng đầu. Đồ dùng của mỗi bé như khăn, ca uống nước cũng được các cô đánh dấu bằng ký hiệu riêng, các bé đều nhớ và không dùng nhầm của bạn.

Sau giờ ăn, chén, thìa của trẻ đều được sấy tiệt trùng”, cô giáo Phạm Huyền Trang nói.

LÃ TIẾN