Nhiều địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

17/09/2020 21:08
Thu Giang
GDVN- Năm học 2019-2020, tỉnh Đồng Tháp có 479/479 trường học, đạt tỷ lệ 97,33% tổng số học sinh, sinh viên (học sinh, sinh viên) tham gia Bảo hiểm y tế.

1. Đồng Tháp: Bước tiến trong nhận thức của cha mẹ học sinh về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Năm học 2019-2020, tỉnh Đồng Tháp có 479/479 trường học, đạt tỷ lệ 97,33% tổng số học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế.

Có 03 địa phương đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế đó là các huyện Cao Lãnh, Hồng Ngự và Thị xã Hồng Ngự.

Tại tỉnh Đồng Tháp, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế của năm học sau cao hơn các năm học trước do nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân quan trọng là do nhận thức của phụ huynh học sinh trên địa bàn về lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đã nâng lên rõ rệt.

Đồng thời, công tác xã hội hóa Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai.

Là trường đạt tỷ lệ 100% học sinh có thẻ Bảo hiểm y tế trong cả 2 năm học vừa qua, ông Nguyễn Đức Điền - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết:

“Đầu năm học, nhà trường đều phối hợp với Hội phụ huynh đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi, ý nghĩa của việc tham gia Bảo hiểm y tế tới tất cả học sinh và cha mẹ học sinh trong toàn trường.

Đối với những em có hoàn cảnh quá khó khăn, nhà trường và Hội phụ huynh vận động các mạnh thường quân hỗ trợ toàn bộ chi phí mua thẻ Bảo hiểm y tế, đối với những em ít khó khăn hơn thì hỗ trợ 50% phí mua thẻ...”.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết:

“Chúng tôi cố gắng làm sao để nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo cho các em được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay, ngân sách nhà nước hỗ trợ phí đóng thẻ Bảo hiểm y tế cho học sinh là 30%, còn ngân sách của địa phương hỗ trợ thêm 10%, do đó các em chỉ phải đóng 60% mức đóng”.

Nhờ có thẻ Bảo hiểm y tế, nhiều em học sinh trên địa bàn không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cao, như em Nguyễn Thị Bé Thảo, học sinh trường trung học phổ thông ở ấp 2, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Chị Phạm Thị Lắm, mẹ em Thảo cho biết: “Chỉ tính tiền mổ của con cũng cả trăm triệu, còn xạ trị thì nhiều lắm nhưng nhờ có thẻ Bảo hiểm y tế mình mới lo được cho con, chứ từ lúc ấy tới giờ hổng có tiền đâu mà lo. Đến giờ, khi sức khỏe của con tạm ổn rồi, tôi với ba cháu mới thở phào nhẹ nhõm”.

Sau gần một năm điều trị căn bệnh khối u ác tính ở mũi, Thảo phải bỏ dở một năm học. Mong ước hiện giờ của em là được tham gia đến trường cùng các bạn.

Ước mơ tuy giản dị nhưng là cả sự nỗ lực vượt qua bệnh tật của Thảo và sự cố gắng của vợ chồng chị Lắm, trong đó phải kể đến cả sự hỗ trợ lớn chi phí điều trị bệnh từ quỹ Bảo hiểm y tế dành cho Thảo.

Em Nguyễn Thị Bé Thảo là một trong số hàng trăm em học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khi đi khám chữa bệnh.

Chỉ tính riêng năm học 2019-2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện thanh toán trên 4,1 tỷ đồng cho các trường hợp học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Nhiều địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 1

Nhờ có quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, em Nguyễn Thị Bé Thảo và gia đình đã vượt qua khó khăn.

2. Yên Bái: Phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế năm học 2020-2021

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Yên Bái có 154.816/160.545 học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 97%; trong đó, nhiều địa phương đạt kết quả cao như: Thành phố Yên Bái đạt 99,2%, huyện Trạm tấu đạt 99,5%, huyện Mù Cang Chải đạt 98,4%, huyện Trấn Yên, huyện Yên Bình, huyện Lục Yên đạt 97,1%...

Tuy nhiên, hiện tỉnh còn 3% số học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế (khoảng 5.000 em) chủ yếu tập trung ở một số trường dạy nghề như: Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Thị xã Nghĩa Lộ đạt 59,5%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Bình 67,3%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Trấn Yên 80%; Trường trung cấp Lục Yên 88,8%...

Trong năm học 2020-2021, công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tiếp tục nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh.

Trước thềm năm học mới, ngày 01/9/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 2620/UBNS-VX chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các huyện, thị đẩy mạnh triển khai thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên để phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia Bảo hiểm y tế.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho Bảo hiểm xã hội tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính; Tỉnh Đoàn thanh niên; Các trường Cao đẳng, chuyên nghiệp; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông chính sách Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế…

Để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn có thẻ Bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái đề ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 trong đó:

Giao chỉ tiêu tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đối với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục… phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế.

Thứ hai, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật Bảo hiểm y tế trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức.

Thứ ba, phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, nhất là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ tư, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức hội - đoàn thể liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách Bảo hiểm y tế, lợi ích của học sinh, sinh viên khi tham gia Bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Với các giải pháp quyết liệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong tỉnh và sự đồng thuận cao từ các nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên, năm học 2020-2021, toàn tỉnh Yên Bái tin tưởng sẽ đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia Bảo hiểm y tế, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân.

3. Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ: Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho 3 học sinh với số tiền hơn 600 triệu đồng viện phí

Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đạt trên 99%, đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Nhiều học sinh, sinh viên không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, trong đó có 3 em được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.


Nỗ lực triển khai hiệu quả chính sách Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gặp lại em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh trường Trung học cơ sở Trạm Thản, huyện Phù Ninh thấy em khỏe mạnh, vui vẻ khiến ai cũng phấn khởi.

Cô Hương, kế toán, phụ trách công tác Bảo hiểm y tế học sinh của Trường Trạm Thản cho biết: Tháng 3/2018, Tùng bị viêm tủy xương hông, nhiễm khuẩn huyết mô cầu không đặc hiệu phải nằm viện 34 ngày tại bệnh viện Bạch Mai.

Tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên tới gần 300 triệu đồng nhưng nhờ có quỹ Bảo hiểm y tế đồng chi trả, gia đình em chỉ phải trả 59 triệu đồng viện phí.

“Nếu không có thẻ Bảo hiểm y tế mà phải bỏ ra số tiền điều trị lớn thì nhiều gia đình khó khăn không biết sẽ phải trang trải tiền viện phí như thế nào?

Hiện nay, một số phụ huynh vẫn quan niệm là trẻ em ít khi bị ốm nên không mặn mà tham gia Bảo hiểm y tế cho con em mình.

Do đó, nhà trường, giáo viên luôn chú trọng tuyên truyền lợi ích, quyền lợi tham gia Bảo hiểm y tế và dẫn chứng những trường hợp học sinh cụ thể đã từng được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả để vận động, thuyết phục phụ huynh tham gia Bảo hiểm y tế cho con em mình”, cô Hương chia sẻ.

Em Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 2001), học sinh Trường Trung học phổ thông Tử Đà, huyện Phù Ninh cũng là một trường hợp tương tự.

Tháng 3/2019, sau 16 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên tới 221.617.000 đồng.

Tuy nhiên, do em Tuấn có tham gia Bảo hiểm y tế nên quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả viện phí cho Tuấn với số tiền khoảng 181.000.000 đồng.

Đây là số tiền lớn và rất có ý nghĩa đối với gia đình Tuấn, giúp gia đình em vượt qua khó khăn, không bị rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Tương tự, tháng 3/2020, em Nguyễn Diệu Linh, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Phú Nham, huyện Phù Ninh không may bị bỏng 49% cơ thể.

Bố mẹ em làm công nhân ở khu công nghiệp Thụy Vân phải nghỉ việc để thay nhau chăm sóc em tại viện bỏng Lê Hữu Trác.

Nghỉ việc, đồng nghĩa với việc cả gia đình mất thu thập trong những ngày con nằm viện, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai nhất là chi phí khám chữa bệnh cho Linh khá lớn.

Với 74 ngày nằm viện, tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên đến 154 triệu đồng nhưng nhờ có tấm thẻ Bảo hiểm y tế mà gia đình chỉ phải thanh toán 30 triệu đồng.

Hiện nay sức khỏe của em đã ổn định, tuy nhiên vẫn phải mặc áo chuyên dụng để chống nhiễm khuẩn và hạn chế sẹo.

Bà Nguyễn Thị Hồng, bà nội của Linh cho biết: “Vợ chồng tôi đều làm nông nhưng do nhận thức được tầm quan trọng của tấm thẻ Bảo hiểm y tế nên 100% thành viên trong gia đình tôi đều tham gia Bảo hiểm y tế.

Tháng 05/2020, tôi cũng vừa đi mổ u sơ tại Trung tâm y tế huyện Phù Ninh và được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hầu hết viện phí”.

Ngoài thẻ Bảo hiểm y tế, bà Hồng chuẩn bị đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho cả 2 vợ chồng để về già được hưởng lương hưu và cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu.

Từ thực tế của bản thân và gia đình, bà Hồng mong rằng, các gia đình khác nên tham gia Bảo hiểm y tế để chẳng may ốm đau, tai nạn thì đã có quỹ Bảo hiểm y tế hỗ trợ, còn nếu không thì đó cũng là sự sẻ chia của mình với các trường hợp không may mắn khác.

4. Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường (tỉnh Trà Vinh): “Điểm sáng” trong công tác thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Năm học 2019-2020, tỉnh Trà Vinh có 318/318 trường với 168.428 học sinh tham gia Bảo hiểm y tế, đạt 93,4% tổng số học sinh và tăng 2.116 em so với trong năm học 2018-2019.

Nhiều trường liên tiếp giữ vững thành tích đạt tỷ lệ tuyệt đối số học sinh tham gia Bảo hiểm y tế qua các năm học, trong đó Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường (Thành phố Trà Vinh) là một đơn vị điển hình…

Bà Châu Hạnh Thùy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường cho biết, đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đều tổ chức quán triệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng giáo viên trong việc vận động, tuyên truyền học sinh tham gia Bảo hiểm y tế.

Theo đó, các thầy cô đã tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng của chính sách Bảo hiểm y tế cho học sinh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm; giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần; sinh hoạt tập thể; ngoại khóa; sinh hoạt chủ nhiệm… để học sinh và phụ huynh hiểu rõ các em tham gia Bảo hiểm y tế sẽ không chỉ được quỹ Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí khi đi khám và điều trị tại bệnh viện mà còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường.

Đối với một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã vận động các thầy cô, hội phụ huynh học sinh quyên góp mua thẻ Bảo hiểm y tế để các em được chăm sóc sức khỏe, yên tâm học tập.

Bà Châu Hạnh Thùy đánh giá, một trong những giải pháp then chốt chính để nhà trường vận động được 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế chính là sự quyết tâm và đồng thuận cao của các giáo viên và cha mẹ học sinh trong trường.

Do đó, ở cả 2 năm học vừa qua, Trường Phạm Thái Bường đều đạt kết quả tốt với 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế với 1.392 em năm học 2018-2019 và 1.322 em năm học 2019-2020.

Hiện tại, Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường đã trang bị phòng y tế và bố trí 01 cán bộ y tế chuyên trách trực tiếp chăm sóc, sơ cứu cho học sinh.

Từ nguồn kinh phí được cấp cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhà trường đã trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho Phòng y tế gồm: Tủ thuốc; các thuốc thông dụng; dụng cụ y tế như máy đo huyết áp, bông băng, bông gạt… để kịp thời sơ cứu, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Phát huy những thành tích đạt được, năm học 2020-2021, Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền ý nghĩa, mục đích nhân văn của chính sách Bảo hiểm y tế, quyết tâm phấn đấu tiếp tục đạt 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế.

Thu Giang