Nghi vấn sau cái chết của voi Back khăm

CA tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Đắc Mậu Đại, Nguyễn Ngọc Thuận, đồng thời cấm chủ voi là bà Phan Thị Hoa đi khỏi nơi cư trú
12/05/2011 08:16

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Đắc Mậu Đại cùng Nguyễn Ngọc Thuận, đồng thời cấm chủ voi là bà Phan Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH sinh thái Nam Qua đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật quý hiếm. {iarelatednews articleid='936'} Sau cái chết của voi Back khăm vào ngày 24/4, chủ voi là bà Phan Thị Hoa – Giám đốc Công ty TNHH khu di lịch sinh hái Nam Qua đã tỏ vẻ hết sức đau đớn. Trước xác voi, bà Hoa liên tục khóc lóc thảm thương, oán trách cho những kẻ đã gây ra cái chết oan ức này.  

Bà Hoa khóc lóc thảm thương trước xác voi Back khăm
Bà Hoa khóc lóc thảm thương trước xác voi Back khăm

Đáng chú ý, tuy bị sát hại trong rừng sâu nhưng bộ ngà và lông đuôi voi vẫn còn nguyên vẹn. Ngay trong buổi chiều cùng ngày, bà Hoa đã xin phép các cơ quan chức năng được thiêu hủy để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, nếu để lại qua đêm, không ai dám ở lại canh gác vì sợ kẻ xấu qua trở lại với dã tâm cướp ngà và đuôi voi. Tuy nhiên, không lâu sau cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện nhiều tình tiết quan trọng sau cái chết của chú voi tội nghiệp này. Đặc biệt, trước khi bị sát hại, voi Back khăm đã bị bà Phan Thị Hoa ký giấy tờ bán cho em trai là Phan Đắc Mậu Đại và Nguyễn Ngọc Thuận (quản voi) với số tiền là 150 triệu đồng.

Nhiều nghi án được đặt ra sau cái chết của voi Back khăm
Nhiều nghi án được đặt ra sau cái chết của voi Back khăm

Từ những chứng cứ nhiều dấu hiệu nghi vấn này, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, bất ngờ khám xét nhà ở của Phan Đắc Mậu Đại và phát hiện cặp ngà voi nặng khoảng 26kg đang được Đại giấu tại đây. Qua đấu tranh, các đối tượng trên thừa nhận, trong lúc thiêu hủy voi Back khăm đã bí mật giữ lại đôi ngà này. Từ những chứng cứ thu thập được, công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam hai tháng đối với bác sĩ thú y Phan Đắc Mậu Đại và Nguyễn Ngọc Thuận. Đồng thời, cấm bà Phan Thị Hoa rời khỏi nơi cứ trú để phục vụ điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã và làm sáng tỏ cái chết của voi Back khăm. Trước khi bị bắt giam, cả Phan Đắc Mậu Đại và bà Phan Thị Hoa đều cho biết, kẻ giết Back khăm chắc chắn phải là người rất thông thạo đường đi lối lại và tiếp cận thường xuyên mới có thể dắt voi vào rừng sâu sát hại được. Hiện, cơ quan điều tra tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xác định được ai là thủ phạm đã sát hại voi Back khăm.

Tuy nhiên, với trị giá đôi ngà nặng khoảng 26kg có giá mua hiện tại của giới đầu nậu là trên 500 triệu đồng, đó là chưa kể lông đuôi voi, dư luận càng đặt ra nhiều nghi vấn sau cái chết bí ẩn này của voi Back khăm. Trong khi đó, Đại và Thuận mua lại con voi này của bà Hoa chỉ với giá 150 triệu đồng. Theo Khắc Lịch/KH&ĐS