Người “truyền lửa” đưa chính sách Bảo hiểm đến với người dân

GDVN- Đây là tham luận Báo cáo của cá nhân điển hình tiên tiến Trần Thị Minh Thịnh, chuyên viên Bảo hiểm xã hội huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên).
23/10/2020 16:12 Trần Thị Minh Thịnh

LTS: Chị Trần Thị Minh Thịnh, chuyên viên Bảo hiểm xã hội huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu tham luận của chị Thịnh trong Đại hội Thi đua yêu nước Ngành Bảo hiểm xã hội lần thứ V.

Là một cán bộ Thu của Bảo hiểm xã hội huyện Ân Thi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên, tôi luôn trăn trở trước những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn chẳng may ốm đau, đi viện chi phí có khi cả bạc tỷ vì không có thẻ Bảo hiểm y tế, cũng có người về già vẫn phải lao động mưu sinh, sống dựa vào con cháu từng ngày…

Trong khi đó, cũng như cả nước, tại tỉnh Hưng Yên, số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế khá thấp.

Năm 2018, mặc dù đã áp dụng đồng bộ rất nhiều biện pháp nhưng cả tỉnh mới có 86,64% dân số tham gia Bảo hiểm y tế (tại huyện Ân Thi là 83,56%); 28,9% người dân tham gia Bảo hiểm xã hội; đối tượng người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt 1.384 người (tại Ân Thi là 209 người).

Trăn trở đó đã thôi thúc tôi tìm mọi cách để lan tỏa chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình đến với họ.

Vì vậy, mặc dù công việc chuyên môn rất bận rộn nhưng tôi vẫn dành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính để tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế đến những người dân lao động tự do.

Để đẩy mạnh phát triển số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế, đầu năm 2019, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên đã phát động thi đua với chủ đề: “Mỗi công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên là một tuyên truyền viên vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế”, với chỉ tiêu mỗi tháng, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phát triển ít nhất 1 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và 02 người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình trở lên.

Chị Trần Thị Minh Thịnh, chuyên viên Bảo hiểm xã hội huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên)

Phong trào thi đua như một luồng gió mới, tạo khí thế thi đua rộng khắp tới các tập thể, cá nhân trong Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên.

Với bản thân tôi, tôi đã tự đề ra cho mình những giải pháp để áp dụng nhằm tuyên truyền, vận động hiệu quả người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình, đó là:

Thứ nhất, chuẩn bị nội dung tư vấn cho người dân, làm sao họ thấy quyền lợi ưu việt của chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế; tư vấn mức căn cứ đóng phù hợp; xác định đối tượng tư vấn.

Làm sao để giúp họ hiểu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai.

Quỹ hưu trí là Nguồn quỹ an toàn nhất chỉ sau Ngân sách nhà nước vì được Nhà nước bảo hộ. Và lương hưu, duy nhất do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả, không có hình thức Bảo hiểm nào tham gia để được lương hưu ngoài Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, phải đặt ra mục tiêu cho công việc. Kinh nghiệm của tôi là bắt đầu từ mục tiêu nhỏ và từ từ điều chỉnh phù hợp trong quá trình thực hiện.

Đối tượng tuyên truyền vận động là những đối tượng tiếp xúc mỗi ngày, đối tượng lao động tự do từ người bán rau, bán hoa quả, kinh doanh tạp hóa… không cần phải tìm họ ở đâu xa.

Thứ ba, xác định chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là phát triển bền vững.

Hãy quản lý thật tốt đối tượng đang tham gia bằng cách hỏi thăm, quan tâm, chia sẻ cuộc sống để giữ vững niềm tin của người tham gia.

Nhắc nhở người tham gia từ trước khi hết kỳ đóng, để người tham gia có công tác chuẩn bị vì tâm lý chung của nhiều người là quên, ngại đi đóng tiền.

Khi danh sách đối tượng vận động càng dài, cần xây dựng một thời gian biểu nhắc nhở người tham gia tiếp tục.

Thứ tư, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Mạng xã hội là nguồn tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn. Cập nhật về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên chính trang cá nhân như Facebook, Zalo…

Bài viết của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi tiếp cận với cộng đồng đông đảo người. Họ có thể chỉ lướt qua, nhưng sẽ có một lúc nào đó, họ cần tư vấn về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, họ sẽ nghĩ ngay đến bài viết trên Facebook, Zalo đó.

Thứ năm, “đam mê” với công việc. Đam mê với công việc đã giúp tôi suy nghĩ nghiêm túc về việc “tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình” là việc lan tỏa chính sách an sinh xã hội, đem đến giá trị nhân văn cho nhiều người.

Đam mê với công việc khiến tôi xóa được rào cản tâm lý của của bản thân trước khi thực hiện. Đam mê với công việc giúp tôi luôn Học hỏi, chia sẻ, hướng tới tư duy tích cực để hoàn thành các công việc. Đam mê với công việc khiến tôi luôn làm việc với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Niềm đam mê, tâm huyết ấy của tôi đã được đơm hoa, kết trái. Kết quả năm 2019, tôi đã vận động được 185 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (gấp 15,4 lần chỉ tiêu phong trào thi đua năm 2019 do Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên phát động), góp phần nâng tổng số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện của toàn huyện Ân Thi lên 1.391 người (tăng 6,6 lần so với năm 2018) và toàn tỉnh là 8.730 người (tăng 6,3 lần so với năm 2018), đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong công tác tuyên truyền và vận động người dân.

Niềm đam mê, tâm huyết của tôi đã lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều đồng nghiệp, nhân viên Đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn…

Họ tiếp tục cùng tôi tích cực “truyền lửa” để đưa chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến với người dân.

Trần Thị Minh Thịnh