Nhiều bệnh nhân nhập viện do ngộ độc methanol

GDVN- Hầu hết các trường hợp uống cồn y tế cho tới nay theo ghi nhận của Trung tâm Chống độc đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, trong đó có nhiều bệnh nhân đã tử vong.
03/08/2020 06:29 Tùng Dương

Khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Tính từ đầu tháng 7/2020 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Đáng chú ý, phần lớn bệnh nhân là nam giới, có tiền sử nghiện rượu, uống rượu nhiều năm. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang.

Đặc điểm chung, các bệnh nhân đều uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc, được đưa đến viện trong tình trạng rối loạn ý thức, lơ mơ hoặc hôn mê, toan chuyển hóa nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ methanol trong máu cao, có trường hợp lên tới gần 200 mg/dL (vượt xa nồng độ gây ngộ độc nặng).

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chất độc sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh.

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi.

Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử, chảy máu não... Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (52 tuổi, ở Hà Nội) được đưa đến Trung tâm Chống độc ngày 2/8 trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Đặc biệt, kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân tổn thương sọ não nặng. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân không có chuyển biến và tăng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà ngày 4/8.

May mắn hơn bệnh nhân trên là anh Vi Văn C. (44 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) vào Trung tâm Chống độc ngày 1/8 trong tình trạng kích thích, lú lẫn, Glasgow 13 điểm, giảm thị lực.

Theo lời kể của người nhà, trước vào viện 3 ngày bệnh nhân có uống rượu ở ngoài quán và ở các gia đình khác nhau, có loại gia đình nấu, có loại không rõ nguồn gốc, sau uống mệt mỏi, đau đầu, lú lẫn, yếu chân tay, được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol, được truyền dịch natri bicarbonat và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 1/8.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được giải các độc chất và thoát cơn nguy kịch, giữ được tính mạng. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn những di chứng đối với thần kinh (chụp cộng hưởng từ có tổn thương trên não) và thị giác (hiện tại vẫn nhìn mờ cả hai mắt) nên sẽ được chuyển đến Khoa Mắt để tiếp tục điều trị.

Thực trạng trên cho thấy, ít nhất trong các bữa rượu của các bệnh nhân trên, rất nhiều khả năng còn các bệnh nhân khác cũng bị bệnh, nhưng có thể bị nhầm với các bệnh khác hoặc bị bỏ quên trong khi chất cồn công nghiệp đang gây hại cho cơ thể và sức khỏe sẽ sớm yếu đi.

Với các nguồn rượu lậu gây ra ngộ độc ở các bệnh nhân trên cũng rất có thể đồng thời gây ngộ độc ở những người khác nhưng chưa được phát hiện, lẫn với bệnh khác hay lãng quên.

Câu chuyện lớn hơn nữa, đó là các loại rượu lậu được chế từ hóa chất là cồn công nghiệp methanol vẫn đang trôi nổi. Chúng ta vẫn chưa kiểm soát tận gốc, kiểm soát để cho các sản phẩm an toàn trên thị trường và quản lý hóa chất độc hại.

Tình trạng ngộ độc rượu methanol thời gian qua cho thấy, các loại rượu lậu được chế từ hóa chất là cồn công nghiệp vẫn đang trôi nổi trên thị trường, đòi hỏi các giải pháp quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý sản xuất và kinh doanh rượu, quản lý hóa chất cồn công nghiệp...

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyên người dân hạn chế uống rượu và chọn uống các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc methanol có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh nguyên nhân người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn do uống cồn y tế thay rượu (do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn).

Hầu hết các trường hợp uống cồn y tế cho tới nay - theo ghi nhận của Trung tâm Chống độc - đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, trong đó có nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Tùng Dương