Quận 9 nhận trách nhiệm về bữa ăn trưa đơn điệu ở trường tiểu học Trần Thị Bưởi

05/11/2020 09:00
Việt Dũng
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã chính thức lên tiếng, nhận trách nhiệm về bữa ăn trưa của học sinh trường tiểu học Trần Thị Bưởi còn đơn điệu.

Ngày 4/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã chính thức phát đi các thông tin liên quan đến sự cố về chất lượng bữa ăn trưa của học sinh tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi.

Theo đó, trong hai ngày (2,3/11), một số phụ huynh của trường này đã tập trung trước cổng trường, phản ánh chất lượng bữa ăn trưa của học sinh bán trú chưa đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra.

Nội dung phản ánh xoay quanh việc nguồn thực phẩm chế biến thức ăn không đảm bảo, chất lượng bữa ăn không đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng khiến học sinh bị đói. Một số học sinh bị đau bụng, nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm.

Trước sự việc xảy ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, ngay trong sáng ngày 2/11, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã cùng với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức buổi họp với phụ huynh học sinh, có sự tham gia của đại diện phường Phước Long B và đơn vị nấu ăn.

Thông tin do Phòng Giáo dục quận 9 cung cấp cho báo chí về vụ việc (Ảnh: P.L)

Thông tin do Phòng Giáo dục quận 9 cung cấp cho báo chí về vụ việc (Ảnh: P.L)

Tại cuộc họp, phụ huynh phản ánh lại các vấn đề về chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, đề nghị nhà trường thay đổi đơn vị nấu ăn, đổi nhà cung cấp thực phẩm.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã cùng với Ban Giám hiệu nhà trường lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ánh của phụ huynh, đồng thời nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác quản lý, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra như trên.

Trong tối ngày 2/11, theo đề nghị của phụ huynh, đơn vị nấu ăn tại trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm. Xe tiếp phẩm đã chở các mặt hàng cần thiết đến trường lúc 21h, để kịp phục vụ cho việc nấu ăn cho ngày hôm sau.

Về số thực phẩm bị phản ánh là không đảm bảo, gồm một ít cải thảo, cà rốt bị dập nát, héo úa đã được Ban tiếp phẩm loại bỏ trước khi chế biến, không dùng để nấu thức ăn cho học sinh, có camera ghi nhận lại sự việc.

Đối với việc giò chả có giá thành thấp, lãnh đạo Phòng Giáo dục và nhà trường đã thống nhất thay đổi nhà cung cấp, để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Đói với nội dung phản ánh học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, trong thời gian vừa qua, nhà trường khẳng định chưa tiếp nhận thông tin phản ánh nào liên quan đến vấn đề ngộ độc của học sinh.

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Về vấn đề An toàn thực phẩm, nhà trường đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra, cơ sở trình được toàn bộ các giấy tờ cần thiết đúng theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa ghi nhận được hành vi vi phạm về An toàn thực phẩm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã có tiếp buổi làm việc với nhà trường, đơn vị nấu ăn.

Biên bản buổi làm việc ghi rõ thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh, chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp. Thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt, có lưu mẫu đúng theo quy định.

Dù vậy, kết luận cũng ghi rõ một số bữa ăn còn đơn điệu, cần được khắc phục trong thời gian tới.

Từ sự việc diễn ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 đã tổ chức buổi họp khẩn với các hiệu trưởng của các trường học trên địa bàn, để rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý hoạt động bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp tại các trường, để tránh các trường hợp tương tự.

Qua sự việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 nhận trách nhiệm về những sự việc đáng tiếc xảy ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, tiếp thu các ý kiến đóng góp của phụ huynh trên tinh thần cầu thị, điều chỉnh ngay để nâng cao chất lượng hoạt động bán trú tại các trường học trên địa bàn.

Việt Dũng