Tiếp tục tập trung cao độ phòng chống Covid-19 trong giai đoạn cuối năm

GDVN- Ngành y tế đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào trong công tác phòng chống dịch. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu tiếp tục tập trung, không được chủ quan.
25/11/2020 06:19 Phúc Linh

Hàng loạt vấn đề, giải pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới tiếp tục được nêu ra thảo luận tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 24/11 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì.

Tham dự hội nghị còn có Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng; đại diện Bộ Công an; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Tại điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo ủy ban nhân tỉnh, Sở Y tế, các bệnh viện/Viện/trường/Trung tâm Y tế dự phòng và các Phòng/ban liên quan tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 700 điểm cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

Cả nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận do đó nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, thời điểm cuối năm trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng, chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất.

Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch không để ảnh hưởng sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh duy trì thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Các cơ sở này cần tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt tại khoa điều trị bệnh nhân nặng; đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường...

Các đơn vị y tế dự phòng thực hiện nghiêm quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế.

Các đơn vị y tế dự phòng phải giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức phân loại trường hợp cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu; theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của người nhập cảnh hàng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế. Đồng thời, rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 với tất cả trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, phải chú trọng cả vấn đề nhập khẩu thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch phải được xét nghiệm COVID-19.

Về vấn đề nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: chỉ riêng trong ngày 23/11/2020, có khoảng 5.000 người nhập cảnh/xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở phía Bắc.

Ngành y tế đã rất thành công trong phòng chống Covid-19.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, vì nhu cầu mưu sinh, người dân khu vực biên giới tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép.

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng diễn biến phức tạp. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Có cả tình trạng một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng, để đảm bảo cho lực lượng bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ, đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị Ban chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và không tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặn nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, tham luận một số nội dung phòng chống COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam; Công tác khoanh vùng, cách ly xử lý dịch COVID-19; Công tác thu dung, điều trị cho các tình huống dịch COVID-19 lan rộng; Hoạt động xét nghiệm dịch COVID-19 trong tình hình mới; Tình hình triển khai hoạt động xây dựng bản đồ An toàn COVID-19.

Hội nghĩ cũng đã nghe tham luận của đại diện một số địa phương như Sở Y tế Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh… về tăng cường phòng chống Covid-19.

Hiện tất cả các ổ dịch xuất hiện đều đã được ngành y tế phối hợp với các ngành, địa phương khoanh vùng xử lý triệt để, đưa cuộc sống ở những khu vực này trở lại bình thường. Mặc dù vậy diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn nhiều phức tạp, do đó Bộ Y tế luôn coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phúc Linh