Sắc tím trên cao nguyên đá mỗi dịp xuân về

11/02/2021 06:09
Tùng Dương
GDVN- Tam giác mạch được trồng ở nhiều nơi nhưng đẹp nhất vẫn là hoa ở xã Phố Là. Lúc mới nở hoa có mầu trắng rồi chuyển dần sang mầu phớt hồng, mầu ánh tím rồi màu đỏ.

Vào dịp xuân về trên những sườn núi ở vùng cao nguyên đá Hà Giang khi mầu vàng của ruộng bậc thang đã hết thì thay vào đó là một màu tím, hồng tràn ngập núi rừng, đó là màu của hoa tam giác mạch.

Là một loại cây lương thực chỉ được trồng sau vụ lúa, hoa tam giác mạch nở rộ với vòng đời khoảng 1 tháng, lứa nọ nối tiếp lứa kia. Lúc mới nở hoa có màu trắng rồi chuyển dần sang mầu phớt hồng, mầu ánh tím và cuối cùng là mầu đỏ sậm.

Video: Sắc tím trên cao nguyên đá mỗi dịp xuân về

Video: Tùng Dương.

Sau khi hoa tàn sẽ còn lại những hạt mạch có ba cạnh đều nhau nên gọi là tam giác mạch. Sau khi gặt về, người dân sẽ xay xát lấy những nhân hạt bên trong. Hạt tam giác mạch dùng để gói bánh, làm bánh rán, nấu rượu và còn làm thức ăn cho gia súc.

Tam giác mạch được trồng ở nhiều nơi nhưng đẹp nhất vẫn là hoa ở xã Phố Là. Đường vào xã Phố Là hẹp và xấu, mặt đường đầy những đá to lổn nhổn, có một đoạn đường núi khoảng 7 km mà đi mất cả giờ đồng hồ. Ngay từ đầu bản là một màu đỏ sậm của hoa tam giác mạch trải dài hút tầm mắt.

Hoa ở Phố Là khá đẹp, cây không cao mấy nhưng hoa và quả lại to hơn. Hoa ở được trồng trên các thửa ruộng nằm xen kẽ với nhà, trồng bên hông và ngay trước cửa tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, bạn có thể vào thăm bản, dân ở đây là đồng bào H’ Mông, Pu Péo và người Hán cùng sinh sống hòa thuận.

Những ngôi nhà đất trình tường của người H’Mông xen kẽ với những ngôi nhà của của Người Hán, chỉ khác là nhà của người Hán có dán nhiều câu đối mầu đỏ trước cửa.

Tùng Dương