Thủ tướng yêu cầu không lùi bước trước khó khăn, tập trung lo Tết cho dân

GDVN- Phải tập trung lo Tết cho dân, không để ai thiếu Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo, vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa...
02/02/2021 23:23 Trần Phương

Mở đầu cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, nhiều vấn đề được Chính phủ quan tâm như đồng ý sớm mua vắc xin, quyết tâm trong quý I/2021 phải nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu đề án hỗ trợ lần 2 cho người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Dũng, các giải pháp phòng chống dịch với phương châm "đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ", không chủ quan nên thực hiện truy vết F1, F2, F3 chặt chẽ, quản lý nhập cảnh chặt chẽ, xử nghiêm khi có vi phạm.

Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo ngày 02/2. Ảnh: LC

Liên quan đến vắc xin, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng nhấn mạnh quý 1 phải nhập được nhưng phải nghiên cứu, đặt hàng, có thị trường và người dân chấp nhận.

"Nếu sản xuất trong nước được thì ưu tiên nhưng giờ chưa có thì phải nhập khẩu, còn việc sử dụng, chính sách ưu tiên, đối tượng ra sao thì phải tính toán sau này", ông Dũng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, chúng ta cần “không hoang mang dao động vì covid-19”, cũng không chủ quan, khinh suất. Nếu không có biện pháp nhanh, mạnh, kịp thời sẽ không thể kiểm soát tốt dịch bệnh".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng đã yêu cầu đảm bảo tốt, theo dõi sát tình hình, nghiên cứu các giải pháp và chính sách, trong đó đề xuất nghiên cứu gói kích cầu. Quan điểm là khắc phục khó khăn vượt qua thách thức, duy trì đà tăng trưởng với mục tiêu năm 2021 đặt ra là 6,5%.

Chống dịch Covid-19, Hà Nội phải nhanh và quyết liệt hơn
Chống dịch Covid-19, Hà Nội phải nhanh và quyết liệt hơn

Ông Dũng cũng nhấn mạnh dứt khoát không được "ngăn sông cấm chợ" vì dịch bệnh Covdi-19.

"Chí Linh thuộc Hải Dương khác với cả tỉnh Hải Dương. Mặc dù phong tỏa nhưng hàng hóa vẫn được ra vào, nông sản thực phẩm bà con được vận chuyển, chạy qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh, phải có phòng chống dịch chứ không được cấm xe đi qua", ông Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể thời gian tới:

Nhiệm vụ thứ nhất, về triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào Nghị quyết của Đại hội để xây dựng, sớm trình ban hành chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, đồng thời hoàn thiện, trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và các vấn đề liên quan.

Trong bối cảnh, tình hình mới, chúng ta cần quán triệt tinh thần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII đề ra.

Nhiệm vụ thứ hai là tiếp tục quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19, không được chủ quan, có các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Nhiệm vụ thứ ba, về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Chính phủ nỗ lực, tập trung khống chế dịch COVID-19 để nhân dân yên tâm đón Tết

Nhiệm vụ thứ tư là đảm bảo người dân có Tết. Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho thông tin: “Tết cổ truyền sắp đến, Chính phủ yêu cầu phải tập trung lo Tết cho dân, không để ai thiếu Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo, vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do có dịch, “bảo đảm mọi gia đình đều có Tết”.

Bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết sao cho dồi dào, chất lượng và giá cả đáp ứng các nhu cầu khác nhau để mọi nhà đón Tết ấm no, đầy đủ. Bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh hiện nay, nhất là đấu tranh, phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam. Sau Tết, Thủ tướng yêu cầu cần lưu ý chấn chỉnh hoạt động lễ hội; phải bắt tay vào công việc, “không để tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức; không dùng ngân sách Nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo.

Thủ tướng nhấn mạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống, đi liền với đó là bảo vệ rừng và trồng rừng, triển khai chủ trương “trồng 1 tỷ cây xanh”.

Thủ tướng lưu ý tổ chức "Tết trồng cây" ngay sau Tết, “như vừa rồi tỉnh Bến Tre phát động và sắp tới đây là Phú Yên và nhiều địa phương khác”, không chỉ một địa phương hưởng ứng chủ trương này. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác truyền thông sao cho hiệu quả, đúng mức để người dân luôn đề phòng dịch COVID-19 nhưng không hoang.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nỗ lực việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển Kinh tế xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải thiện môi trường kinh doanh; bảo đảm quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tháng 1/2021, kinh tế- xã hội vẫn đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt là chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 22%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng trên 27%. Xuất nhập khẩu tăng hơn 45% so với cùng kỳ với thặng dư thương mại hơn 100 triệu USD. Thu ngân sách đạt kết quả tốt. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Tại phiên họp Chính phủ sáng 2/2, Thủ tướng đánh giá cao nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương hăng hái, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là ngành y tế, lực lượng công an, quân đội. Cũng theo Người phát ngôn Chính phủ, tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng biểu dương: “Nhiều tình nguyện viên, các bác sĩ, các nhân viên có liên quan ngày đêm lăn lộn để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh”.

Trần Phương