Nhận hỗ trợ ôn thi vào 10 cho con y, bác sĩ chống dịch, nghĩa cử đẹp của thầy cô

14/05/2021 06:43
Trung Dũng
GDVN- "Nhà trường luôn sẵn sàng bố trí giáo viên hỗ trợ tối đa việc ôn luyện cuối cấp cho con em các phụ huynh đi làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch", cô Lý khẳng định

Ngày 11/5, trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phát đi thông báo trên trang fanpage chính thức của trường về việc hỗ trợ cho con em những phụ huynh làm nhiệm vụ trong công tác tuyến đầu chống dịch Covid-19 như: Bác sĩ, nhân viên y tế, công an... thông qua việc hỗ trợ ôn luyện miễn phí cho các trường hợp có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay.

Sau khi biết được thông báo này của nhà trường, nhiều phụ huynh đặc biệt là những phụ huynh ở trong hoàn cảnh đó cảm thấy được ấm lòng và có thêm nguồn động viên để có thể yên tâm công tác.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại vì chỉ khoảng một tháng nữa các học sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi, liệu rằng cách ôn luyện và bố trí nhân lực để hỗ trợ cho việc này của trường Trung học cơ sở Nguyễn Du có đạt được như kỳ vọng.

Để có những cái nhìn khách quan hơn, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Du nhằm làm rõ hơn về những điều mà dư luận và phụ huynh đang quan tâm.

Bày tỏ về nguyên do mà trường Trung học cơ sở Nguyễn Du quyết định đưa ra ý tưởng vào thời điểm này, cô Lý cho biết: "Trong giai đoạn nước rút này thì hầu hết các bạn sẽ được làm đề và các thầy cô sẽ chấm và chữa bài, nếu có giáo viên hỗ trợ kịp thời sẽ kiểm soát tối đa nhất việc không để cho các bạn bị quên kiến thức, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chuyện mất điểm không đáng có khi bước vào kỳ thi chính thức.

"Nhà trường luôn sẵn sàng bố trí giáo viên để hỗ trợ tối đa việc ôn luyện cho con em các cán bộ đi làm nhiệm vụ chống dịch", cô Lý khẳng định. Ảnh: Nhà trường cung cấp

"Nhà trường luôn sẵn sàng bố trí giáo viên để hỗ trợ tối đa việc ôn luyện cho con em các cán bộ đi làm nhiệm vụ chống dịch", cô Lý khẳng định. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Ngoài ra, với các bạn học nâng cao còn có thêm phần kiến thức mở rộng nữa, nếu không được ôn luyện một cách đầy đủ và có sự bám sát của người lớn thì nhiều bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng hổng kiến thức vì lơ là chuyện ôn luyện.

Tuy nhiên, trong giai đoạn gắt gao này không ít các học sinh là con em các đồng chí cán bộ công an, quân đội, bác sĩ và nhân viên viên y tế làm trong tuyến đầu chống dịch không được cha mẹ hỗ trợ việc ôn luyện. Nhiều phụ huynh vì lo cho điểm số của con nên phần nào không yên tâm khi đang làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, vì điều kiện dịch bệnh nhiều học sinh phải ôn luyện dưới dạng trực tuyến, em nào có tinh thần tự giác thì không sao, có trường hợp một số học sinh trong quá trình ôn luyện trực tuyến còn chịu sự tác động của các trang mạng xã hội khiến tư tưởng bị phân tán, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ôn luyện của các em.

Không những thế, chính bản thân tôi cũng có nhiều bạn bè của mình là bác sĩ đi làm nhiệm vụ chống dịch và tận mắt thấy sự lo lắng của các phụ huynh ấy khi không có thời gian để kèm cặp cho con cái khi chúng đang bước vào thời kỳ cao điểm ôn luyện vào lớp 10. Thậm chí có gia đình cả hai bố mẹ đều làm công tác chống dịch mà lại có hai con đều đang học cuối cấp là lớp 9 và lớp 12.

Chính vì những lẽ đó, chúng tôi quyết định ra thông báo này để cho những phụ huynh nào không có điều kiện để kèm cặp các con ôn luyện trong thời điểm này thì có thể chủ động liên hệ, nhà trường sẽ bố trí giáo viên hỗ trợ hết mức có thể. Các phụ huynh đó cũng hoàn toàn yên tâm hoàn thành công tác chống dịch vì chúng tôi luôn sẵn sàng nhân lực để kèm cặp các em".

Khi được hỏi về phương thức hỗ trợ để cho các học sinh có thể tập trung ôn luyện một cách hiệu quả, cô Lý bày tỏ: "Nói là hỗ trợ nhưng vì nhiều yếu tố khác nhau nên trên thực tế chúng tôi cũng chỉ có thể trợ giúp một phần nào đó. Cụ thể ở đây đó là thông qua việc dạy học, chấm bài online với các học sinh có khả năng tiếp thu bài tốt.

Còn với những trường hợp chậm hiểu hơn hoặc hạn chế về điều kiện học trực tuyến thì chúng tôi có thể theo dõi tình hình, nếu cả học sinh và giáo viên đều không phải là nguồn lây nhiễm, đảm bảo an toàn phòng dịch thì chúng tôi sẽ bố trí giáo viên đến tận nhà hướng dẫn ôn luyện trực tiếp một số buổi để các em có thể vững tin bước vào kỳ thi lớp 10 sắp tới. Cũng rất may mắn, đến thời điểm hiện tại chưa có học sinh nào ở trường Nguyễn Du phải cần đến giáo viên hỗ trợ ôn luyện trực tiếp tại nhà".

Về lực lượng giáo viên để trường Trung học cơ sở Nguyễn Du có thể cân đối cho việc thực hiện chương trình này theo cô Lý là không có vấn đề gì đáng ngại. Nếu lượng phụ huynh đăng ký cho con mình tham gia quá đông so với nguồn hiện có tại trường thì đích thân Hiệu trưởng sẽ đứng ra đi mượn hoặc huy động từ nguồn giáo viên của các trường khác nữa.

Cô Lý Nhấn mạnh thêm: "Khi đề ra chương trình này chúng tôi cũng đã phải nghiên cứu rất kỹ các trường hợp có thể xảy ra. Như tôi đã trao đổi, việc hỗ trợ ôn luyện cho các học sinh xét về mặt củng cố kiến thức chỉ là một phần, chủ yếu vẫn là ổn định tâm lý để các phụ huynh nơi tuyến đầu chống dịch mà đang có con phải ôn luyện cuối cấp thì có thể yên tâm công tác.

Chúng tôi cũng rất may mắn vì mỗi khi thực hiện các chương trình nhân đạo, đội ngũ cán bộ và giáo viên trong trường đều đồng tình ủng hộ. Không chỉ là nhân lực con người lúc nào cũng sẵn sàng để lên đường làm việc mà chúng tôi cũng đã từng huy động để ủng hộ đồ dùng, thiết bị cho một số bệnh viện trong công tác chống dịch Covid - 19. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng đã phải dùng đến phương án là nhờ một vài giáo viên của trường khác vào hỗ trợ cùng với lực lượng giáo viên trong trường.

Chương trình hỗ trợ ôn luyện cuối cấp cho học sinh con các phụ huynh làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch ở trường Nguyễn Du được đánh giá cao. Ảnh: Trung Dũng

Chương trình hỗ trợ ôn luyện cuối cấp cho học sinh con các phụ huynh làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch ở trường Nguyễn Du được đánh giá cao. Ảnh: Trung Dũng

Tôi nghĩ rằng, không chỉ là các trường thân quen chúng tôi mới có thể nhờ cậy được nguồn giáo viên hỗ trợ, mà trong toàn thành phố Hà Nội nếu lan toả rộng mô hình này thì rất nhiều Hiệu trưởng các trường khác cũng sẵn sàng ủng hộ và bố trí giáo viên trong trường mình đi hỗ trợ và đồng hành cùng chúng tôi".

Trả lời câu hỏi về số lượng học sinh và phụ huynh đăng ký tham gia từ khi phát động chương trình này, cô Lý chia sẻ: "Trước khi chúng tôi đưa việc phát động chương trình này lên trang facebook của trường thì có khoảng 4 phụ huynh nhờ hỗ trợ. Nhưng sau khi công bố rộng rãi, chúng tôi cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch, dù không quen thân nhưng họ cũng mong muốn được chúng tôi trợ giúp.

Bên cạnh đó, việc chúng tôi đăng tải mô hình này công khai trên facebook cũng được nhiều Hiệu trưởng ở các trường khác tại Hà Nội biết đến, nhiều trường cũng đã trực tiếp áp dụng mô hình ngay tại trường của họ. Ngoài ra, cũng có trường hợp những phụ huynh có con học ở trường khác sau khi biết đến chương trình của chúng tôi họ cũng đã chủ động gọi điện nhờ chúng tôi giúp đỡ. Trên tinh thần sẵn sàng, lúc nào chúng tôi cũng sẽ bố trí giáo viên để hỗ trợ ngay cho con em của các phụ huynh đó.

Điều này chứng tỏ chương trình của chúng tôi đã được lan toả và được mọi người hưởng ứng, với cương vị là người đứng đầu của nhà trường tôi thấy rất vui mừng vì mình có thể đóng góp một phần bé nhỏ nào đó sức lực trong công cuộc chống dịch của đất nước".

Trung Dũng