“Cần nghiêm trị những con sâu phá hoại hình ảnh lực lượng Công an nhân dân”

20/05/2021 08:59
Cao Kim Anh
GDVN- “Trong ngành Công an, phần lớn là cán bộ, chiến sĩ tốt. Cần phải nghiêm trị những con sâu phá hoại hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân”, bà An nói.

Những ngày gần đây, nhân dân cả nước đang bàng hoàng trước những sai phạm của công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng về hành vi làm sai lệch hồ sơ.

Cụ thể, trong ngày 11/5, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 cán bộ công an quận Đồ Sơn về hành vi làm sai lệch hồ sơ, gồm Trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy; Thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Phó Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội và Thượng úy Nguyễn Viết Công, cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an quận Đồ Sơn.

Trước đó, ngày 20/1, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an Quận Đồ Sơn, khởi tố vụ án về hành vi làm sai lệch hồ sơ diễn ra tại Công an quận Đồ Sơn.

Điều đáng nói tất cả những hành vi, sai phạm được tố cáo bởi Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, nguyên cán bộ Công an quận này.

Trong đơn, Thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã tố cáo lãnh đạo, cán bộ Công an quận Đồ Sơn đã có hành vi thả 25 người có hành vi sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) bị phát hiện hôm 13/11/2020.

Trước khi tố cáo nhiều cán bộ công an quận Đồ Sơn có sai phạm, nguyên Thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã viết đơn xin ra khỏi ngành Công an.

Việc sai phạm của các cán bộ công an quận Đồ Sơn sẽ có các cơ quan chức năng vào cuộc và điều tra đến cùng để thỏa mãn lòng mong mỏi của nhân dân cả nước.

Ông Trịnh Văn Khoa - nguyên Thiếu tá, làm việc tại Công an quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng. Ảnh: Báo Lao động.

Ông Trịnh Văn Khoa - nguyên Thiếu tá, làm việc tại Công an quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng. Ảnh: Báo Lao động.

Thế nhưng bên cạnh sự bàng hoàng khi những sự thật, sai phạm đươc phanh phui thì người ta cũng đặt nhiều câu hỏi, sức mạnh nào để Thiếu tá Trịnh Văn Khoa đủ dũng cảm “lội ngược dòng” tìm ra sự thật, công lý và lẽ phải?

Người ta càng nể phục Thiếu tá Khoa bởi ông cũng có một gia đình như bao người khác, ba đứa con thơ còn nhỏ, đứa lớn 8 tuổi, đứa thứ hai 5 tuổi, đứa út mới tròn 1 tuổi. Ông hẳn là đã lường trước một phần khó khăn “cơm áo, gạo tiền” ập đến sau khi rời ngành Công an, khi cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương của vợ. Ấy thế mà ông quyết làm, phải làm bằng được, làm đến nơi đến chốn.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII bày tỏ: “Thiếu tá Trịnh Văn Khoa là một tấm gương sáng, là người giữ được phẩm chất tốt đẹp, đúng nghĩa với người công an nhân dân. Có nhiều lý do để một người biện minh cho những hành động xấu xa, sai phạm của mình lắm. Là ngành nghề nhạy cảm thì lại càng có nhiều cám dỗ đánh vào lòng tham chí mạng của con người.

Thế nhưng đồng chí Khoa đã vì cái chung, giữ gìn hình ảnh của ngành, vì lợi ích của nhân dân, của đất nước và sự liêm khiết trong chính bản thân để tạo nên sự mạnh mẽ, quyết đoán trong việc phòng, chống sai phạm.

Việc chống sai phạm trong cùng một tổ chức rất khó, nhưng đồng chí đã vượt qua để làm được, đó là điều đáng được tuyên dương, cảm phục, noi theo”.

Theo bà Bùi Thị An, trong thời chiến, khi đánh giặc, đánh quân thù, tất cả mọi người đều xông lên, đều cùng một chiến tuyến, nhưng trong hòa bình, để tố cáo, đưa ra ánh sáng những góc khuất, những tiêu cực mà với chính những con người trong cơ quan, tổ chức mình công tác đó là cả sự quyết liệt xen lẫn sự trăn trở.

“Chỉ có những con người có phẩm chất cao đẹp, nghĩ về đại cuộc, về nhân dân, đứng về lẽ phải thì mới có thể làm được những điều đó. Nếu không có những con người như đồng chí Trịnh Văn Khoa thì những góc khuất, những sai phạm tại Công an quận Đồ Sơn còn bị che giấu đến bao giờ?”, bà An nói.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện việc khởi tố nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ảnh: MC/Nông nghiệp Việt Nam.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện việc khởi tố nhóm cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ảnh: MC/Nông nghiệp Việt Nam.

Một sự việc khác mà nhiều người đang tìm kiếm là hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát giao thông ở Bắc Giang đứng chào đoàn xe đưa các y, bác sĩ tỉnh Quảng Ninh chi viện về tỉnh này hỗ trợ phòng, chống Covid-19 nhận được nhiều xúc cảm và ủng hộ của người dân.

Clip ghi lại vào ngày 15/5, tại ngã tư Tân An, nằm trên đường lộ 293, đoạn qua địa phận huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), nơi mà Trung úy Tống Ngọc Kiên, cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an huyện Yên Dũng cùng Tổ công tác tham gia trực chốt giao thông.

“Với tình cảm của một người dân Bắc Giang, đang được những thầy thuốc của tỉnh bạn đến giúp quê mình chống dịch, tôi đứng chào đến khi đoàn xe qua hết như một lời cảm ơn đến họ”, Trung úy Kiên chia sẻ cùng báo giới.

Trước đó, vào ngày 26/3/2021, hai chiến sĩ Cảnh sát Giao thông quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh (Đại úy Huỳnh Trung Hiếu, Đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân) nhận "cơn mưa" lời khen của nhân dân khi dùng mô tô đặc chủng dẫn đường cho tài xế chở sản phụ tới bệnh viện nhanh nhất, do trong quá trình di chuyển cháu bé đã sinh ra ngay trên xe có thể gặp nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn, gian khổ, nhưng đối với những ngành bảo vệ pháp luật, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân... lại phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, cám dỗ, luôn luôn được nhân dân gửi gắm, tin tưởng và kỳ vọng nhiều hơn.

Hình ảnh của Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, Trung úy Tống Ngọc Kiên, Đại úy Huỳnh Trung Hiếu, Đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân... là những tấm gương sáng cho nhiều chiến sĩ trẻ trong ngành Công an nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung về ý chí giữ gìn phẩm chất trong sạch, đặt hết tâm sức vào công việc và sẵn sàng đấu tranh với những hành vi tiêu cực.

Hai chiến sĩ Cảnh sát giao thông quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh) dùng xe mô tô đặc chủng dẫn đường đưa sản phụ đẻ "rớt" trên xe nhanh chóng nhập viện cấp cứu. Ảnh chụp từ clip.

Hai chiến sĩ Cảnh sát giao thông quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh) dùng xe mô tô đặc chủng dẫn đường đưa sản phụ đẻ "rớt" trên xe nhanh chóng nhập viện cấp cứu. Ảnh chụp từ clip.

Bên cạnh nhiều tấm gương sáng, ngành Công an đôi lúc cũng xuất hiện những hình ảnh buồn, mà theo bà Bùi Thị An “đó là những hình ảnh xấu xí, xấu hổ và phản cảm không đáng có trong ngành Công an”.

Ngày 15/5, một vụ cướp đã xảy ra trên đường Cienco5, khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai, Hà Nội), tên cướp được khống chế sau khi giằng co với lái xe tài xế taxi cùng người dân và được xác định là tội phạm liên quan đến vụ án giết người đang bị truy nã tại Thanh Hóa.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn lip dài 1 phút 30 giây được cho là diễn biến hiện trường của cuộc giằng co bắt cướp.

Đáng chú ý, trong clip, bỏ mặc người dân vật lộn với tên cướp, liên tục kêu “Giúp em với” thì Đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) thản nhiên đứng gọi điện thoại, không tham gia can ngăn vụ việc.

Nội dung đoạn clip đăng tải khiến phần lớn người dân bức xúc, phẫn nộ. Phải chăng, khi khoác lên mình bộ quân phục nhưng chính cán bộ này không hề hay biết nhiệm vụ của mình là cần làm gì?

Ngày 17/5, Công an huyện Thanh Oai đã đưa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Đại úy Nguyễn Văn Lâm, tuy nhiên, với hình thức kỷ luật cảnh cáo này được các chuyên gia và nhân dân cả nước cho rằng không thỏa đáng, hình thức kỷ luật quá nhẹ, chưa phù hợp.

Trước sự việc này, Phó Giáo sư Bùi Thị An bình luận: “Là một người dân bình thường nếu thờ ơ, đứng nhìn còn bị đánh giá là vô cảm, vậy đối với một chiến sĩ công an thì chúng ta nên đánh giá hình ảnh đó là như thế nào? Với tôi thì đó là một hình ảnh phản cảm không thể chấp nhận được.

Tại sao một người thực hiện công việc hàng ngày là bảo vệ pháp luật, bảo vệ nhân dân lại có thể thản nhiên, xem nhẹ sự nguy hiểm, cấp bách đến tính mạng, của cải của nhân dân như vây? Đó là một tấm gương xấu, mà đã xấu thì nên có biện pháp xử lý triệt để”.

Những vụ việc xử lý cán bộ sai phạm, tha hóa, biến chất, không giữ được bản lĩnh, phẩm giá của người cán bộ Công an thì đây không phải vụ việc điển hình, đầu tiên.

Gần nhất vào ngày 11/5, Công an Thành phố Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác Thượng tá Phạm Quý Hải - Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ để làm rõ trách nhiệm trong vụ Công an quận Tây Hồ không xử lý hình sự mà hòa giải cho nhóm cướp và bị hại.

Ngoài ông Hải, cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm của một số lãnh đạo Công an quận Tây Hồ thời điểm đó và những cá nhân có liên quan.

Những cán bộ biến chất, tha hóa ngay trong chính ngành bảo vệ người dân không quá nhiều nhưng cũng là một hình ảnh khá quen thuộc. Dẫu biết rằng ngành nào cũng sẽ có những tồn tại, bất cập, cũng có những hạn chế nhất định về phẩm chất của cán bộ, thế nhưng những “con sâu làm rầu nồi canh” đang làm ảnh hưởng tới hình ảnh đẹp của những chiến sĩ ngày đêm hy sinh vì cuộc sống yên bình của người dân, của đất nước.

Đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị kỷ luật cảnh cáo vì sự vô cảm đứng nhìn người dân bắt cướp. Ảnh chụp từ clip.

Đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị kỷ luật cảnh cáo vì sự vô cảm đứng nhìn người dân bắt cướp. Ảnh chụp từ clip.

Bà An nhận định: “Việc quản lý, giáo dục cán bộ các ngành của chúng ta còn tồn tại khuyết điểm, còn tồn tại những lỗ hổng. Tại sao lại có những người thể hiện sự vô cảm như ông Lâm - Công an huyện Thanh Oai vẫn có thể đứng trong hàng ngũ ngành? Nếu không nhận được phản ánh từ người dân thì phẩm chất, đạo đức kém như vậy bao giờ mới được phát hiện, đánh giá?

Trách nhiệm quản lý, giáo dục cán bộ của chúng ta ở một số nơi vẫn chưa tốt mới để xảy ra những chuyện như vậy. Tôi đề nghị các cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ các cấp phải xem lại việc quản lý, rèn luyện và xử lý cán bộ vi phạm. Nhất là các đồng chí trong ngành bảo vệ pháp luật và Công an là một trong những ngành đó nên việc xử lý vô cùng quan trọng.

Vai trò là những người canh cho dân ngủ ngon, đất nước bình yên là phải tận tâm, tận lực, trung thành, thật thà với nhân dân. Cán bộ tốt thì cần tuyên dương, xấu xa thì phải kiên quyết loại bỏ”.

Dịch Covid-19 đang hoành hành tại nước ta. Dịch bệnh, thiên tai, tội phạm, trật tự xã hội… là những thách thức cam go đối với đội ngũ cán bộ ngành Công an nói riêng và các ngành làm nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, đất nước nói chung.

Hình ảnh các chiến sĩ công an mặc đồ bảo hộ bên ngoài bộ quân phục miệt mài làm nhiệm vụ, những giọt mồ hôi không ngừng rơi, những bữa ăn nguội, giấc ngủ vội... họ đang nỗ lực cùng chung tay dập dịch, mong chờ ngày được trở về đoàn tụ với gia đình.

Đâu đó, có thể còn những nốt trầm nhưng những hy sinh, sự dũng cảm và hành động bằng chính cái tâm của những chiến sĩ công an bảo vệ lẽ phải, công lý vẫn là một bản hòa ca vang mãi để nhân dân, đất nước được yên bình.

Cao Kim Anh