Nhiều sinh viên ngành y xin được ở lại Bắc Giang chống dịch Covid-19

GDVN- "Nhận lệnh rút bớt nhân lực, nhiều sinh viên lo lắng, rối rít xin giáo viên được ở lại Bắc Giang tiếp tục chống dịch", Bác sĩ Trương Thị Thu Hương chia sẻ.
12/06/2021 06:29 Phạm Minh

Ngày 01/6, 334 cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai lên đường đến Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Bác sĩ chuyên khoa II Trương Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Y tế đã giao cho các bác sĩ, sinh viên của trường, cũng chính là sứ mệnh thiêng liêng đối với mỗi cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại kẻ thù mang tên Covid”.

Có hơn 20 năm kinh nghiệm là bác sĩ lâm sàng, đích thân bác sĩ Hương đã dẫn dắt đoàn đến Bắc Giang làm nhiệm vụ.

Đoàn tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Bắc Giang. (Ảnh: NVCC)

“Là lãnh đạo, giáo viên nhưng cũng là một người mẹ, tôi hiểu bố mẹ các em sinh viên ở nhà lo lắng rất nhiều. Đó là lý do tôi muốn sát cánh cùng các em trong nhiệm vụ lần này.

Các em tình nguyện bước vào tâm dịch với lòng quyết tâm cao, dù vậy, trong lòng tôi vẫn canh cánh nhiều nỗi lo, tôi luôn nhắc nhở các em phải ăn uống đảm bảo sức khỏe, chú ý an toàn trong công tác phòng dịch.

Bản thân cũng luôn trực tiếp theo dõi, hướng dẫn các em trong công việc. Đồng thời, tôi muốn từ hoạt động thực tiễn để nghiên cứu và kịp thời có những tư vấn về chuyên môn cho đoàn, để nhiệm vụ mà Bộ Y tế tin tưởng giao phó cho đoàn sẽ được thực hiện một cách tốt nhất”, bác sĩ Hương chia sẻ.

Theo bác sĩ Trương Thị Thu Hương, quá trình tiêm vaccine đã diễn ra thuận lợi. (Ảnh: NVCC)

Xuất phát và đến Bắc Giang trong ngày 01/6, 13 giờ 30 phút, sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đoàn bắt đầu triển khai nhiệm vụ, thực hiện những mũi tiêm đầu tiên. Trong ngày đầu tiên, đoàn thực hiện tiêm gần 5000 liều vaccine.

Đoàn tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai thực hiện nhiệm vụ tại các khu công nghiệp, khu vực phong tỏa cách ly trên 6 địa điểm là địa bàn thành phố Bắc Giang, các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng. Đến thời điểm hiện tại, đoàn hoàn thành tiêm 110.000 liều vaccine.

Trong những ngày làm nhiệm vụ, điều để lại ấn tượng sâu đậm với bác sĩ Hương chính là tình cảm mà người dân Bắc Giang dành cho đoàn.

"Người dân đã làm nước ép, nấu từng suất cơm gửi đến các bác sĩ và nhân viên ngành y. Tôi còn nhớ có bác Bí thư xã Phong Khê còn đi pha nước cho đoàn y tế giữa cái nắng 40 độ C.

Người dân rất ân cần, chu đáo và tình cảm. Trong khi đó, hoạt động tiêm phòng được tiến hành thuận lợi, điều đó chính là niềm vui lớn nhất với các bác sĩ như chúng tôi", cô Hương tâm sự

Sau cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang, vì tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, một số đoàn y tế nhận lệnh giảm bớt quân số.

Nhiều sinh viên xin được ở lại Bắc Giang tiếp tục nhiệm vụ sau khi có lệnh rút bớt nhân lực y tế. (Ảnh: NVCC)

“Nhận được thông tin, nhiều em sinh viên tỏ ra lo lắng, rối rít đến xin cô cho ở lại để tiếp tục hỗ trợ chống dịch trong giai đoạn 2.

Các em tâm sự với tôi, thời gian đến Bắc Giang chưa lâu, các em muốn được làm việc nhiều hơn, muốn được chia sẻ, cống hiến nhiều hơn nữa. Giây phút đó với tôi vô cùng xúc động và tràn ngập niềm tự hào, hạnh phúc, các em đã thực sự trưởng thành, xứng đáng là sinh viên trường Y với thiên lương trong sáng.

Trong những lần tâm sự với sinh viên, tôi mới biết nhiều em đã giấu bố mẹ viết đơn tình nguyện lên đường đến Bắc Giang, có sinh viên năm 3 dù con mới một tuổi nhưng vẫn tình nguyện đi cùng đoàn. Em bảo rằng đã gửi con nhỏ cho bố mẹ chăm sóc, chồng của em là cán bộ y tế cũng đang tham gia chống dịch", cô Hương cho biết.

Ngày 08/6, đoàn tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai có 134 cán bộ giảng viên, sinh viên ở lại tâm dịch Bắc Giang để tiếp tục nhiệm vụ trong giai đoạn 2 là lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn huyện Việt Yên. 191 người trở về thực hiện nhiệm vụ cách ly sau thời gian tham gia chống dịch.

Công việc cuối năm học bận rộn buộc bác sĩ Trương Thị Thu Hương phải trở về và trao lại nhiệm vụ trưởng đoàn cho Thạc sĩ-Bác sĩ Vũ Đình Tiến - Phó Trưởng khoa Điều dưỡng.

Sau khi hoàn thành tiêm vaccine giai đoạn 1, đoàn của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Việt Yên. (Ảnh: NVCC)

Sau khi đã hoàn thành gần 110 nghìn mũi tiêm vaccine Covid-19 cho tỉnh Bắc Giang, sáng 9/9, 143 thầy cô, cán bộ, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai tiếp tục thành lập "biệt đội săn Covid" để thực hiện nhiệm vụ mới.

"Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, sức trẻ và lòng nhiệt huyết vẫn trào dâng, mỗi chiến sĩ áo trắng lại bắt tay sửa soạn lên đường. Đoàn xe đi trên các con đường tỉnh lộ vắng tanh, các ngã đường đều được rào chắn kiên cố, nếu muốn ra vào phải có lệnh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Khó khăn đầu tiên chúng tôi phải đối mặt đó là không biết địa chỉ từng ngõ, cán bộ địa phương hỗ trợ lại mỏng, số lượng mỗi ngõ, mỗi xóm là bao nhiêu chỉ mang tính ước lượng. Chúng tôi phải chia nhóm, đi đến từng ngõ ngách, từng nhà dân để săn lùng Covid.

Bộ quần áo bảo hộ cấp 4 kín mít khiến mồ hôi tuôn như mưa, nhiều sinh viên mặt đỏ nhừ, mệt mỏi. Một số bạn có biểu hiện sốc nhiệt, đoàn phải dìu ra nghỉ ngơi.

Sau những phút căng thẳng, chúng tôi đã lấy lại nhịp độ. Các em sinh viên ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau đấy thành thạo công việc dần, tay nghề được cải thiện đáng kể", Bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bác sĩ Tiến và những chiến binh áo trắng cổ vũ đội tuyển Việt Nam bằng cách dự đoán tỉ số trận đấu lên bộ đồ bảo hộ của mình. (Ảnh: NVCC)

Với 4-6 người mỗi nhóm, đoàn đã hoàn hơn 4000 mẫu xét nghiệm trong vòng hơn 4 giờ đồng hồ.

Khâu vất vả còn lại là kiểm tra chính xác người lấy mẫu, ghi chép và bàn giao cho nhân viên CDC. Việc này đòi hỏi độ chính xác cao, chỉ cần sai sót 1 mẫu thì hàng nghìn mẫu phải kiểm dò lại. Với sự khẩn trương, tinh thần nhiệt huyết, sức trẻ của sinh viên ngành y, mọi công việc được hoàn thành nhanh chóng.

Các bác sĩ, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai vẫn luôn lạc quan, tin tưởng trong điều kiện làm việc nhiều khó khăn, vất vả. (Ảnh: NVCC)

Tinh thần đoàn kết là cách để những chiến binh áo tráng vượt qua gian khó, thử thách. (Ảnh: NVCC)

"Nhìn các em tôi thấy xót xa vì ai cũng ướt đẫm mồ hôi, mệt nhoài sau khoảng thời gian dài làm việc. Thậm chí, người dân mời nước khi đang làm việc nhưng chúng tôi không dám uống vì sợ lây nhiễm, bởi nơi làm việc có nhiều ca dương tính trước đó.

Song, tôi thật sự tự hào vì sinh viên trường y đã dám đương đầu với hiểm nguy, không lùi bước trước mọi thử thách, dám dấn thân vào tâm dịch, thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.

Đây cũng là kinh nghiệm quý báu mà thầy trò chúng tôi được trải nghiệm. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được nhận sứ mệnh thiêng liêng này. Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai là trường duy nhất được Bộ trưởng Bộ Y tế giao phó nhiệm vụ tiêm vaccine cho tỉnh Bắc Giang, cùng các trường và các đoàn y tế khác truy vết Covid.

Tôi tin rằng, những "Biệt đội săn Covid" sẽ còn tiếp tục truy vết và bắt hết "giặc Covid" còn sót lại trên đất nước Việt Nam, những chiến sĩ áo trắng sẽ quyết tâm thực hiện nhiệm vụ để mang lại bình yên cho đất nước,mang lại bình yên cho nhân dân", Bác sĩ Vũ Đình Tiến khẳng định quyết tâm!

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phạm Minh