Sẵn sàng phương án phòng chống dịch Covid-19 tại điểm thi tốt nghiệp 2021

29/06/2021 11:49
Tùng Dương
GDVN- Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức làm 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

Hà Nội có 101.326 học sinh đăng ký dự thi, tăng 22.063 em so với năm 2020. Tính đến ngày 23/6, có 31 học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm có 4 F0, 1 F1, 6 F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 188 điểm thi với 4.235 phòng thi; điều động 14.917 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi. Cán bộ coi thi không coi thi học sinh của trường mình. Mọi công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được khẩn trương triển khai theo tiến độ quy định.

Diễn tập đo thân nhiệt sát khuẩn tay các thí sinh đến dự thi. Ảnh: Tùng Dương.

Diễn tập đo thân nhiệt sát khuẩn tay các thí sinh đến dự thi. Ảnh: Tùng Dương.

Sáng 29/6 tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quận Cầu Giấy đã tổ chức diễn tập phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm thi tốt nghiệp năm 2021.

Hoạt động này để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, xử lý tình huống đột xuất, bất thường hạn chế tối đa ảnh hưởng đến thí sinh, đảm bảo an toàn cao nhất cho kỳ thi sắp tới dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7.

Buổi diễn tập bao gồm 4 thời điểm dễ phát sinh các tình huống. Thứ nhất, khi các thí sinh tới điểm thi, cha mẹ đưa đến, thí sinh đi xe đạp, đi bộ. Thứ hai, học sinh có biểu hiện ho, khó thở, thân nhiệt cao sẽ được đưa vào phòng sàng lọc, cách ly.

Thứ ba, học sinh được vào phòng thi, ngồi giãn cách sau khi đánh số báo danh. Trường hợp thí sinh xin phép đi vệ sinh thì giám thị phòng thi sẽ phối hợp với giám thị hành lang.

Nếu thí sinh có biểu hiện ho, sốt khi đang làm bài thi sẽ được đưa về phòng Y tế tại trường. Học sinh nộp bài sớm ra về sau 2/3 thời gian đối với môn tự luận.

Thứ tư là các thí sinh ra về sẽ được phân luồng theo từng phòng thi, từng tầng để đảm bảo dãn cách.

Không để bị động khi có tình huống xấu xảy ra

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại buổi diễn tập, ông Đoàn Tiến Trung - Phó trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, đồng thời là Phó trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quận Cầu Giấy năm 2021, đã cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, và để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 10 điểm thi tốt nghiệp.

Ban chỉ đạo thi quận Cầu Giấy đã tổ chức diễn tập mẫu coi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, qua đó rút kinh nghiệm cũng như xây dựng kịch bản phòng chống dịch cho 9 điểm thi còn lại trong quận.

Trên cơ sở tình hình thực tế hôm nay, các trường cũng như các địa điểm thi trong quận sẽ tiến hành xây dựng phương án đón tiếp thí sinh, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phân luồng đón thí sinh vào phòng thi, giải tỏa giao thông tại các điểm thi trước và sau khi các thí sinh ra về để đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đây cũng là dịp để các bộ phận y tế, bảo vệ, các thầy cô giám thị, bộ phận phụ trách cơ sở vật chất… tập dượt cho các tình huống xấu có thể xảy ra tại kỳ thi này, ví dụ: Thí sinh đến dự thi có biểu hiện ho, sốt, hoặc đang trong quá trình thi có biểu hiện dịch tễ…từ đó hội đồng thi sẽ đưa ra được các phương án xử lý tốt nhất, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi và đảm bảo cho kỳ thi an toàn".

Diễn tập tình huống thí sinh sẽ được thi tại phòng riêng nếu bất ngờ có biểu hiện ho, sốt. Ảnh: Tùng Dương.

Diễn tập tình huống thí sinh sẽ được thi tại phòng riêng nếu bất ngờ có biểu hiện ho, sốt. Ảnh: Tùng Dương.

Cũng theo ông Trung: "Tham dự buổi diễn tập hôm nay có toàn bộ ban chỉ đạo điểm thi Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân và 9 Ban lãnh đạo của 9 điểm thi trong quận Cầu Giấy cùng nhiều thầy cô giáo, các ban lãnh đạo cơ sở vật chất, 100 nhân viên Y tế của quận. Như vậy mỗi điểm thi sẽ có 10 nhân viên Y tế túc trực làm nhiệm vụ.

Chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố là mỗi điểm thi có 5 nhân viên Y tế, nhưng để các buổi thi diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nên Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy đã cho bổ xung thêm 5 nhân viên tại mỗi địa điểm thi.

Sau ngày hôm nay, 9 địa điểm thi còn lại của quận Cầu giấy sẽ tiến hành diễn tập vào sáng ngày 4/7 theo đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội”.

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa có mặt tại buổi diễn tập đã cho biết: “Tôi và 10 giáo viên của trường Yên Hòa đã đến tham dự hôm nay để học hỏi kinh nghiệm, buổi diễn tập hôm nay rất cần thiết, qua đó các cán bộ, giáo viên tại các điểm thi tốt nghiệp 2021 sẽ có thêm kinh nghiệm, xử lý các tình huống xấu nếu xảy ra, mọi người sẽ không bị động và có hướng giải quyết kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn cho kỳ thi”.

Thầy Đàm Tiến Nam - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, đã cho biết: “Qua buổi diễn tập hôm nay, bản thân tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm có ích về công tác phòng chống dịch bệnh. Khi về trường, tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo, tập huấn cho các giáo viên để mọi người nắm bắt được tình hình, cũng như có những phương án xử lý mọi tình huống từ đón tiếp thí sinh, đo thân nhiệt, khử khuẩn, đưa thí sinh vào phòng thi…và nhiều tình huống khác nếu có”.

Tùng Dương