Trường Đại học Khoa học vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

GDVN- Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen cho Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19.
23/09/2021 08:55 Phạm Minh

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định trao tặng Bằng khen cho tập thể Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quyết định về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Đại học Khoa học vì có thành tích Xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát cho đến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Trường Đại học Khoa học đã triển khai nghiêm túc các công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời luôn đặt ra mục tiêu phát huy năng lực của các cán bộ, giảng viên trong nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa, chung tay cùng cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19.

Nhà trường đã nghiên cứu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-COV2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR”. Bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR đã được Viện kiểm định quốc gia vacxin và sinh phẩm y tế ( Bộ y tế) kiểm định với độ nhạy lâm sàng, độ đặc hiệu lâm sàng, độ đặc hiệu phân tích đều đạt 100%.

Thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 54 phút đến 70 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25 đến 30 phút, giá thành giảm từ 15% đến 30% so với một số bộ Kit đang được sử dụng hiện nay. Sản phẩm của đề tài là 1000 bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 virus đã được bàn giao cho Tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhà trường nghiên cứu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-COV2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR”.

Nhằm không bỏ lọt các trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng, đặc biệt là những người đã tiếp xúc với F0 có nguy cơ cao; nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Phú Hùng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ xét nghiệm và thu được kết quả rất mới, có ý nghĩa lớn trong công tác phòng chống dịch: Tăng độ nhạy lên tới 1000 lần (LOD đạt đến 1-5 copies/phản ứng), phát hiện được cả trường hợp mẫu dương tính đã gộp vào 319 mẫu âm tính khác, không bỏ sót các trường hợp nhiễm với tỷ lệ virus rất thấp mà các kỹ thuật hiện nay không phát hiện được.

Với những phát hiện mới này, nhà trường đã tổ chức hội thảo “Phát triển kỹ thuật PCR độ nhạy cao trong chuẩn đoán SARS–CoV-2 virus”” với sự tham gia của lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, Sở Y tế Thái Nguyên, đại diện Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A Thái Nguyên, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trưởng các khoa xét nghiệm và Chuyên viên xét nghiệm của các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội… để hỗ trợ các đơn vị này tìm giải pháp cho vấn đề âm tính giả, cũng như giải pháp cho vấn đề gộp mẫu số lượng lớn.

Ngay những ngày dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 1/2020, nhà trường đã huy động các nhà khoa học tập trung nghiên cứu chế tạo thành công hàng ngàn lít dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng công nghệ Nano Bạc thảo dược và nước súc miệng diệt khuẩn công nghệ Plasma góp phần chủ động phòng ngừa dịch Covid-19 trong toàn Đại học Thái Nguyên và cộng đồng. Những sản phẩm này đã đạt giải thưởng “Sáng tạo trẻ và Khởi nghiệp” cấp tỉnh Thái Nguyên và Bộ Khoa học Công nghệ, có giá trị thực tiễn phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch của tỉnh Thái Nguyên và các địa phương.

Trường Đại học Khoa học tặng dung dịch nước rửa tay cho Hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài những nghiên cứu, chế tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa trong phòng chống dịch, Trường Đại học Khoa học cũng là một trong những đơn vị tích cực tham gia hỗ trợ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của địa phương, như triển khai dự án Ký túc xá là nhà, cán bộ, viên chức và người lao động nhà trường đã trực tiếp tham gia lao động, vệ sinh, chỉnh trang lại 03 dãy nhà 5 tầng gồm 102 phòng ở và 700 giường để sẵn sàng bàn giao cho tỉnh Thái Nguyên làm khu cách ly tập trung. Trường cũng hỗ trợ 50% bữa ăn cho 100% sinh viên Ký túc xá trong thời gian cách ly xã hội. Tổng trị giá chương trình gần 200 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2021, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của nhà trường tiếp tục sản xuất và tặng tỉnh Thái Nguyên thêm 1000 bộ xét nghiệm phục vụ công tác chống dịch.

Với tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Đại học Thái Nguyên, cán bộ viên chức và người lao động của nhà trường đã cùng nhau quyên góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 với tổng số kinh phí 80 triệu.

Nhà trường chung tay đóng góp những phần quà ủng hộ tinh thần cho các y, bác sỹ, các bạn sinh viên Trường Đại học Y - Dược đang thực hiện công tác phòng chống dịch tại các địa phương tâm dịch với tổng số tiền là 10 triệu đồng.

Vừa qua, trường cũng đã tặng 1.000 lít dung dịch sát khuẩn tay; hàng trăm lít dung dịch sát khuẩn tay và nước súc miệng diệt khuẩn cho các trường học, tặng trên gần 1000 lít dung dịch sát khuẩn tay nước súc miệng sát khuẩn Nano, nước súc họng, miệng plasma cho người dân vùng dịch một số địa phương; tặng 500 tấm chắn giọt bắn phục vụ công tác chống dịch tại các “điểm nóng”. Thông qua Hội Hữu nghị Việt –Lào tỉnh Thái Nguyên, trường cũng ủng hộ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 5 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Trường Đại học Khoa học tặng tấm chắn giọt bắn cho Tỉnh Đoàn Thái Nguyên.

Với tinh thần sẻ chia cùng sinh viên, nhà trường đã triển khai chương trình tặng gói cước 90.000đ - 150.000đ/ 1 sinh viên để hỗ trợ sinh viên tham gia học tập trực tuyến hiệu quả. Đồng thời, động viên và hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho hàng trăm sinh viên gặp khó khăn trong thời gian phải cách ly xã hội.

Với truyền thống và văn hóa tốt đẹp, Trường Đại học Khoa học tiếp tục phát động trong toàn thể viên chức, người lao động, sinh viên, cựu sinh viên, học viên nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phần thưởng cao quý này lại càng có ý nghĩa to lớn, lan tỏa những giá trị tinh thần tốt đẹp để động viên mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường trong việc chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Phạm Minh